หลังจากที่เข้าฤดูฝนมาสักพัก หน่อไม้สดก็เริ่มมีมาวางขายเยอะขึ้นในแผงผักตามตลาด ส่วนของเราได้มาจากญาติหิ้วนำมาให้นานแล้วค่ะ กินไม่ทันก็หั่นแล้วฟรีซไว้
มีน้ำพริกกะปิแล้ว เลยต้องมีต้มจืดไว้ซดน้ำสักอย่างหนึ่ง จึงได้ออกมาเป็นต้มจืดหน่อไม้สดค่ะ 💛🧡
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงต้มจืดหน่อไม้สด
- หน่อไม้ไผ่ตง
(ผ่านการต้มทิ้งน้ำมาแล้ว เพื่อลดความเฝื่อน)
- กระดูกสันหลังหมู
(เล้ง หรือ เอียเล้ง)
- กระเทียม
- เมล็ดพริกไทย
- เห็ดหอม
- แครอท
- ขึ้นฉ่าย
- เกลือป่น
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
⭐ สำหรับหน่อไม้ ไม่ว่าจะใช้หน่อไม้ชนิดไหนมาทำอาหาร ถ้าอยากให้ชัวร์ไม่ให้มีความเฝื่อน แนะนำให้นำมาต้มก่อนสัก 20นาที สามารถใส่เกลือป่นลงไปนิดนึง เมื่อต้มเสร็จรินน้ำทิ้งล้างหน่อไม้สักรอบ (ถ้าใส่เกลือ จะได้ไม่เค็ม)ค่ะ
ในส่วนของเนื้อสัตว์ สามารถปรับเปลี่ยนตามชอบได้เลยนะคะ เช่น... ซี่โครงอ่อนหมู เนื้อหมูสามชั้น หมูสับ ฯลฯ
.
.
.
.
วิธีทำต้มจืดหน่อไม้สด
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้ว ลดไฟลงนิดนึง แล้วใส่กระดูกเล้งลงไป ตามด้วยเกลือป่น
หลังจากใส่กระดูกเล้งลงไปแล้ว ห้ามคนเด็ดขาดนะคะ
แต่ระหว่างนี้ สามารถตักช้อนฟองที่ลอยบนผิวน้ำ ทยอยออกทิ้งได้เรื่อยๆค่ะ และต้มต่อไปเรื่อยๆ พอให้เนื้อหมูมีความนิ่ม (ใช้ทัพพีจิ้มๆเช็คเนื้อดู) ค่ะ
.
.
.
.
บุบกระเทียมและเมล็ดพริกไทยใส่ลงไป
(ถ้ามีรากผักชี สามารถใส่เพิ่มได้)
ต้มสักพัก พอเริ่มมีกลิ่นหอม
ก็ทำการปรุงรสชาติด้วยผงปรุงรสและซีอิ๊วขาวค่ะ
.
.
.
.
ใส่หน่อไม้และเห็ดหอมลงไปพร้อมกัน
กดๆให้ทุกอย่างจมน้ำ แล้วต้มจนกว่าเห็ดหอมจะสุก
.
.
.
.
หลังจากเห็ดหอมสุกแล้ว ใส่แครอทได้เลยค่ะ
จากนั้นชิมน้ำต้มดู ถ้ารสชาติอ่อนไป สามารถปรุงรสชาติเพิ่มได้ด้วยเกลือป่น หรือซีอิ๊วขาว
⭐ แต่ถ้าอยากให้สีของน้ำต้มจืดสวยไม่เข้มเกินไป
สามารถปรุงด้วยเกลือป่นอย่างเดียวได้ค่ะ (เพราะหลังจากใส่เห็ดหอมลงไป น้ำต้มก็จะได้สีเข้มของเห็ดหอมออกมาด้วยเหมือนกันค่ะ)
เมื่อรสชาติได้ตามที่ต้องการแล้ว ปิดไฟแล้วใส่ขึ้นฉ่ายลงไปได้เลย (ถ้าชอบเป็นต้นหอมหรือผักชี ก็สามารถใช้ได้ค่ะ)
.
.
.
.
💛🧡เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💛
.
.
.
.
ช่วงนี้หน่อไม้เริ่มหาง่ายตามท้องตลาด
สามารถหามาทำกันได้นะคะ
ซดน้ำร้อนๆเหมาะกับบรรยากาศช่วงนี้เลยค่ะ
มีน้ำพริกกะปิอีกสักถ้วย อร่อยลืมอิ่มกันเลยค่ะ 😊😊
... ต้มจืดหน่อไม้สด เมนูทำง่ายแต่อร่อย กับวัตถุดิบช่วงหน้าฝนค่ะ 💛🧡💚
มีน้ำพริกกะปิแล้ว เลยต้องมีต้มจืดไว้ซดน้ำสักอย่างหนึ่ง จึงได้ออกมาเป็นต้มจืดหน่อไม้สดค่ะ 💛🧡
ในส่วนของเนื้อสัตว์ สามารถปรับเปลี่ยนตามชอบได้เลยนะคะ เช่น... ซี่โครงอ่อนหมู เนื้อหมูสามชั้น หมูสับ ฯลฯ
หลังจากใส่กระดูกเล้งลงไปแล้ว ห้ามคนเด็ดขาดนะคะ
แต่ระหว่างนี้ สามารถตักช้อนฟองที่ลอยบนผิวน้ำ ทยอยออกทิ้งได้เรื่อยๆค่ะ และต้มต่อไปเรื่อยๆ พอให้เนื้อหมูมีความนิ่ม (ใช้ทัพพีจิ้มๆเช็คเนื้อดู) ค่ะ
จากนั้นชิมน้ำต้มดู ถ้ารสชาติอ่อนไป สามารถปรุงรสชาติเพิ่มได้ด้วยเกลือป่น หรือซีอิ๊วขาว
⭐ แต่ถ้าอยากให้สีของน้ำต้มจืดสวยไม่เข้มเกินไป
สามารถปรุงด้วยเกลือป่นอย่างเดียวได้ค่ะ (เพราะหลังจากใส่เห็ดหอมลงไป น้ำต้มก็จะได้สีเข้มของเห็ดหอมออกมาด้วยเหมือนกันค่ะ)
เมื่อรสชาติได้ตามที่ต้องการแล้ว ปิดไฟแล้วใส่ขึ้นฉ่ายลงไปได้เลย (ถ้าชอบเป็นต้นหอมหรือผักชี ก็สามารถใช้ได้ค่ะ)