สวัสดีค่ะ...
ของกินที่สงขลา ยังไม่หมดนะคะ (=
จากกระทู้เดิม
https://ppantip.com/topic/42129032
มาต่อแล้วค่ะ...
9. ขนมดอกโดน
ขนมลูกโดน (ดอกโดน) ขนมพื้นเมืองสงขลา
รูปร่างบุ๋มตามแบบพิมพ์ มีมะพร้าวคลุกเกลือด้านใน รสหวาน เค็ม มัน
ใส่ไข่ เทลงพิมพ์ (หน้าตาเหมือนขนมไข่ที่บ้านเราค่ะ)
ขนมดอกโดนอร่อย ๆ
ฝีมือน้องบ่าวผู้นี้ค่ะ
เราขออนุญาตน้อง ก่อนถ่ายรูปแล้วนะคะ
ได้ลองกินตอนขนมลงจากเตาใหม่ ๆ อร่อยมากกก ค่ะ (=
10. ข้าวเหนียวปิ้งโบราณ ไส้กุ้ง
เป็นกุ้งหอม ๆ ผัดกับมะพร้าวขูด และโหนด
ไส้ตู้มมาก ๆ ค่ะ
เค็ม ๆ มัน ๆ ไม่หวานเลย
ที่บ้านเรา
ข้าวเหนียวปิ้งจะค่อนข้างหวาน ๆ
แบบข้าวต้มมัดเลย
แต่ข้าวเหนียวปิ้งที่นี่ เค็ม ๆ มัน ๆ หอมพริกไทย แปลกดี ชอบค่ะ ♥
11. ขนมครกจิ้มน้ำตาล!!!
หลังจากเห็นผ่านตาใน Feed Facebook / TikTok
ที่มี Content กินขนมครกจิ้มน้ำตาล...
มาเจอเอง ที่สงขลาค่ะ...
เป็นขนมมื้อเช้า ที่ทางโรงแรมมีวางไว้
เราก็แอบมอง
คนที่นี่กินขนมครกจิ้มน้ำตาลจริง ๆ
เพราะขนมครกเค้าเป็นแป้งเค็ม ๆ มัน ๆ
ถ้าเป็นขนมครกที่บ้านเรา (ปากน้ำโพ)
จะมีตัวหวาน ๆ หยอดมาด้วย
น้ำตาลที่นี่ เป็นน้ำตาลแดงก็กรุบกรับ เข้ากับขนมครกดีค่ะ
ก็กินทุกเช้า 4 วันเลยค่ะ ^^
12. ขนมลา
“ขนมลา” น่าจะมาจากกะลา (กะลามะพร้าว) เพราะสมัยก่อนยังไม่มีกระป๋องใส่แป้งในการทอดลาใช้กะลา คนใต้เรียก
“พรก” นำมาเจาะรูเล็กๆ หลายรู เมื่อตักแป้งใส่แล้วจึงแกว่งส่าย (คนใต้เรียก “ทอดลา”) แกว่งเป็นวงกลมไปตามรูปกระทะ
แป้งที่ดีเส้นต้องไม่ขาด และเส้นต้องเล็กเท่ากับเส้นด้าย สีแป้งสะท้อนแวววาวเป็นประกาย
ถ้าเส้นแป้งใหญ่จะเป็นปัญหาด้านความเชื่อที่ว่า
“เปรตจะกินขนมลาไม่ได้” เพราะขนมลาเป็นความเชื่อตามประเพณีว่า
ใช้แทนแพรพรรณ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม
หรือเป็นอาหารให้กับบรรพชนที่ได้ล่วงลับไปแล้ว
เครดิต :
https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_73625
รุ่นน้องทำมาฝากค่ะ
บอกว่าทำเองกับมือ!!!
เราเคยได้กินแบบกรอบ ๆ ค่ะ
แบบนิ่ม ๆ แบบนี้ก็อร่อยดีค่ะ
♫ ภาค ๒ กับ ของกิน ณ สงขลา ♪
ของกินที่สงขลา ยังไม่หมดนะคะ (=
จากกระทู้เดิม
https://ppantip.com/topic/42129032
มาต่อแล้วค่ะ...
9. ขนมดอกโดน
ขนมลูกโดน (ดอกโดน) ขนมพื้นเมืองสงขลา
รูปร่างบุ๋มตามแบบพิมพ์ มีมะพร้าวคลุกเกลือด้านใน รสหวาน เค็ม มัน
ใส่ไข่ เทลงพิมพ์ (หน้าตาเหมือนขนมไข่ที่บ้านเราค่ะ)
ขนมดอกโดนอร่อย ๆ
ฝีมือน้องบ่าวผู้นี้ค่ะ
เราขออนุญาตน้อง ก่อนถ่ายรูปแล้วนะคะ
ได้ลองกินตอนขนมลงจากเตาใหม่ ๆ อร่อยมากกก ค่ะ (=
10. ข้าวเหนียวปิ้งโบราณ ไส้กุ้ง
เป็นกุ้งหอม ๆ ผัดกับมะพร้าวขูด และโหนด
ไส้ตู้มมาก ๆ ค่ะ
เค็ม ๆ มัน ๆ ไม่หวานเลย
ที่บ้านเรา
ข้าวเหนียวปิ้งจะค่อนข้างหวาน ๆ
แบบข้าวต้มมัดเลย
แต่ข้าวเหนียวปิ้งที่นี่ เค็ม ๆ มัน ๆ หอมพริกไทย แปลกดี ชอบค่ะ ♥
11. ขนมครกจิ้มน้ำตาล!!!
หลังจากเห็นผ่านตาใน Feed Facebook / TikTok
ที่มี Content กินขนมครกจิ้มน้ำตาล...
มาเจอเอง ที่สงขลาค่ะ...
เป็นขนมมื้อเช้า ที่ทางโรงแรมมีวางไว้
เราก็แอบมอง
คนที่นี่กินขนมครกจิ้มน้ำตาลจริง ๆ
เพราะขนมครกเค้าเป็นแป้งเค็ม ๆ มัน ๆ
ถ้าเป็นขนมครกที่บ้านเรา (ปากน้ำโพ)
จะมีตัวหวาน ๆ หยอดมาด้วย
น้ำตาลที่นี่ เป็นน้ำตาลแดงก็กรุบกรับ เข้ากับขนมครกดีค่ะ
ก็กินทุกเช้า 4 วันเลยค่ะ ^^
12. ขนมลา
“ขนมลา” น่าจะมาจากกะลา (กะลามะพร้าว) เพราะสมัยก่อนยังไม่มีกระป๋องใส่แป้งในการทอดลาใช้กะลา คนใต้เรียก
“พรก” นำมาเจาะรูเล็กๆ หลายรู เมื่อตักแป้งใส่แล้วจึงแกว่งส่าย (คนใต้เรียก “ทอดลา”) แกว่งเป็นวงกลมไปตามรูปกระทะ
แป้งที่ดีเส้นต้องไม่ขาด และเส้นต้องเล็กเท่ากับเส้นด้าย สีแป้งสะท้อนแวววาวเป็นประกาย
ถ้าเส้นแป้งใหญ่จะเป็นปัญหาด้านความเชื่อที่ว่า
“เปรตจะกินขนมลาไม่ได้” เพราะขนมลาเป็นความเชื่อตามประเพณีว่า
ใช้แทนแพรพรรณ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม
หรือเป็นอาหารให้กับบรรพชนที่ได้ล่วงลับไปแล้ว
เครดิต : https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_73625
รุ่นน้องทำมาฝากค่ะ
บอกว่าทำเองกับมือ!!!
เราเคยได้กินแบบกรอบ ๆ ค่ะ
แบบนิ่ม ๆ แบบนี้ก็อร่อยดีค่ะ