😍 อาหารงานมงคล & 🍣🍤🍛🥟🥢

สวัสดีค่ะ...
เพี้ยนสวัสดี

เราได้ไปงานแต่งหลานชายอาอี๊ข้างบ้าน
เป็นฝั่งเป็นฝาแล้ว...
เจอตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย
ตอนนี้เรียนจบ ทำงาน
และ สร้างครอบครัว
เพี้ยนชนะเลิศ

ทีแรกกะจะมอบซองแล้วกลับ
อาอี๊บอกให้ไปนั่งโต๊ะ VIP ด้านหน้าด้วยกัน...
จะว่าไป...
ตั้งแต่มีโควิดมา
ไม่ได้ร่วมโต๊ะจีนกับคนอื่น ๆ
ที่ไม่ใช่คนในครอบครัวเลยนะคะ...
ก็รู้สึกแปลก ๆ พิกล
มีแต่ผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งนั้น...
เพี้ยนรู้สึกเงียบ

อาหาร ก็เป็นอาหารมงคล
และขึ้นชื่อของเหลา ณ ปากน้ำโพ...
เราอยู่ไม่ครบทุกเมนูนะคะ
เพราะบางเมนู เราไม่กิน 555

เริ่มด้วย
ไข่มังกร...
น้องคือซาละเปาทอด
ที่ขายคู่กับขนมไข่ ยิ้ม / ไข่หงส์
แต่ของร้านนี้ ไส้จะเนียน ๆ
หอมถั่ว หอมงา
กรอบ ๆ อร่อยดีค่ะ (=


เป็ดโรยงา
เนื้อเป็ดหอม ๆ หวาน ๆ
เอาไปทอดกรอบ
ชุบแป้งทอด ราดซอสหวาน ๆ มัน ๆ
เป็นอาหารขึ้นชื่อของภัตตาคารนี้เลยค่ะ


ขนมจีบหมู
เป็นออเดิร์ฟจานแรก
อาอี๊ตักมาให้ค่ะ
เริ่มแข็งและแห้งกรัง...
เค้าถึงว่ากันว่า
ติ่มซำต้องกินตอนร้อน ๆ
คือเรื่องจริง!!!


กุ้ง และ เต้าหู้ทอด ราดซอสมะขาม
ก้งเด้งมาก ๆ
สด และ กรอบ
อาอี๊ อาแปะ อาโก ที่นั่งด้วยกัน
เค้าไม่กินกุ้งค่ะ บอกว่ามันเหนียว
เคี้ยวยาก...
เราเลยได้กิน 2 ตัวโต ๆ เลยค่ะ


เพี้ยนชอบ
ตัวโตมาก ๆ


เป๋าฮื้อน้ำแดง
ทุกคนในโต๊ะ ถูกใจจานนี้
เราลองไป 1 ชิ้นถ้วน
กลิ่นอวล ๆ บอกไม่ถูก
รู้แค่ว่า ราคาไม่เบาค่ะ จานนี้


อีก 2 เมนู
เป็นปลาหม้อไฟ
และปลากระพงนึ่งมะนาว

เราไม่กินปลา
และอยากกลับบ้าน
เพลงบนเวทีก็ดังขึ้น ๆ
โชคดีที่สั่งของไว้ และเค้าโทรแจ้งว่าจะเข้ามาส่งของ
เราเลยได้ขอตัวกลับ...
เพี้ยนลุย

สรุป...
งานเลี้ยงโต๊ะจีน
ควรมีคนรู้จักนั่งด้วยสักคน
ไม่งั้นเวลาจะตัก
จะหยิบจะจับอะไร
รู้สึกประดักประเดิดจริง ๆ นะ
ช้อนกลาง เป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ ในโต๊ะจีน
ทิชชู่ ควรพกไปเอง
แบบสีชมพูตรงกลาง บางและยุ่ยง่ายมาก
ที่สำคัญ ระวังทำแก้วหล่น!!!
เพี้ยนปักหมุด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่