อากาศเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ทำให้คนป่วยด้วยโรคในระบบทางเดินหายใจ เป็นไข้บ้าง เป็นหวัด น้ำมูกไหล
แต่อาการไม่สบายที่น่ารำคาญที่สุดก็คืออาการไอ มักจะมาพร้อมกับเสมหะเมื่อเราเป็นหวัดอยู่เสมอ
หรือแม้แต่คนที่ไอแห้ง ๆ อมยาเพื่อช่วยให้ชุ่มคอก็ยังไม่หาย
วันนี้พี่หมอฝั่งธน...จะมาให้ความรู้ วัตถุดิบในครัว ที่ช่วยรักษา "อาการไอ"
อาการไอ เป็น กลไกที่ร่างกายพยายามขจัดสิ่งแปลกปลอมในร่างกายออกมา
แต่บางครั้งอาการไอก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของร่างกาย ว่ามีความผิดปกติอยู่หรือเปล่า
หากมีอาการไอเล็กน้อย แล้วไม่มี ยาแก้ไอ ขับเสมหะติดบ้าน อาจจะลองเข้าไปในครัว
หา สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ จากในครัวมาช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะกันได้ก่อน
5 อาหารช่วยลดเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ลดน้ำมูก บรรเทาอาการได้แบบธรรมชาติ
1. มะนาว (Lime)
เวลาไอเจ็บคอ ใคร ๆ ก็แนะนำให้ดื่มน้ำมะนาวอุ่น หรือ น้ำผึ้งผสมมะนาว เพราะ น้ำอุ่น และมะนาวจะช่วยละลายเสมหะ
นอกจากนี้ในมะนาวมี กรดซิตริก (citric acid) นอกจากสรรพคุณลดการอักเสบ ช่วยกำจัดเชื้อโรคที่ทำให้เจ็บคอแล้ว
ยังมีฤทธิ์ลดไข้ แก้กระหายน้ำด้วย
สูตรมะนาวแก้ไอ คั้นน้ำมะนาว ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเกลือ หรือละลายในน้ำอุ่นเล็กน้อยจิบบ่อย ๆ
2. ขิง (Ginger)
ช่วยบรรเทาอาการไอแห้ง ๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ วิงเวียนได้ด้วย
สามารถผ่อนคลายเยื่อบุในทางเดินหายใจ ซึ่งจะช่วยลดอาการไอ
สูตรขิงแก้ไอ ชงชาขิง หรือ น้ำขิง แล้วหั่นฝางขิงสดบาง ๆ ลงในถ้วยน้ำร้อน อาจจะเติมน้ำมะนาวลงไปด้วย
3.พริกไทยดำ
พริกไทยดำมีความเผ็ดร้อน ช่วยขับลม ขจัดสิ่งขัดขวางทางเดินหายใจได้ดีเยี่ยม จึงทำให้จมูกโล่งและหายใจได้คล่องขึ้น
แต่สูตรแก้ไอด้วยพริกไทยดำควรมีน้ำผึ้งเป็นตัวช่วยด้วย เนื่องจากน้ำผึ้งมีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะชนิดอ่อน ช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย
สูตรนี้จึงเหมาะมากกับคนที่มีอาการไอแบบมีเสมหะและมีน้ำมูก
วิธีชงเพียงแค่ผสมพริกไทยดำสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำร้อนจัด 1 แก้ว จากนั้นก็เติมน้ำผึ้งแท้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ปิดฝาแก้วทิ้งไว้ 15 นาที กรองเอากากออกแล้วก็ดื่มทันที อาการไอแบบมีเสมหะก็จะหายไป
แต่สูตรนี้ไม่เหมาะกับอาการไอแห้ง
4. น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งมีสรรพคุณเทียบเท่ายาปฏิชีวนะเบา ๆ สามารถกำจัดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการไอได้ โดยเฉพาะคนที่ไอเรื้อรังไม่ยอมหาย
ลองกินน้ำผึ้ง 2 ช้อนชาแล้วดื่มน้ำอุ่นตาม อาการไอจะค่อย ๆ บรรเทาลง
5.โหระพา
คั้นน้ำจากใบโหระพาประมาณ 2-4 กรัม แล้วนำน้ำโหระพามาผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย จิบแก้ไอและหลอดลมอักเสบได้
หรือจะใช้ใบโหระพาร่วมกับขิงก็ได้เช่นกันค่ะ
ข้อควรระวังในการใช้ ยาสมุนไพรละลายเสมหะ
1.ซื้อสมุนไพรแก้ไอ แก้เจ็บคอ ละลายเสมหะแบบสำเร็จรูปมาทานต้องเลือกจากแหล่งขายที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน มีอย.รับรอง
2.รับประทานสมุนไพรละลายเสมหะในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน
3.การเติมน้ำตาล เกลือ น้ำผึ้ง ควรเติมในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย
4.ระมัดระวังการใช้สมุนไพรในสตรีมีครรภ์ หรือผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
หรือหากสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะใช้ไม่ได้ผล หรือมีอาการไอนานๆ ไอเรื้อรัง ไอมีเสมหะ
อาจต้องพึ่งยาแก้ไอ ขับเสมหะ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการเพิ่มเติมด้วยค่ะ
วัตถุดิบในครัว ที่ช่วยรักษา "อาการไอ"
แต่อาการไม่สบายที่น่ารำคาญที่สุดก็คืออาการไอ มักจะมาพร้อมกับเสมหะเมื่อเราเป็นหวัดอยู่เสมอ
หรือแม้แต่คนที่ไอแห้ง ๆ อมยาเพื่อช่วยให้ชุ่มคอก็ยังไม่หาย
วันนี้พี่หมอฝั่งธน...จะมาให้ความรู้ วัตถุดิบในครัว ที่ช่วยรักษา "อาการไอ"
อาการไอ เป็น กลไกที่ร่างกายพยายามขจัดสิ่งแปลกปลอมในร่างกายออกมา
แต่บางครั้งอาการไอก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของร่างกาย ว่ามีความผิดปกติอยู่หรือเปล่า
หากมีอาการไอเล็กน้อย แล้วไม่มี ยาแก้ไอ ขับเสมหะติดบ้าน อาจจะลองเข้าไปในครัว
หา สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ จากในครัวมาช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะกันได้ก่อน
5 อาหารช่วยลดเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ลดน้ำมูก บรรเทาอาการได้แบบธรรมชาติ
1. มะนาว (Lime)
เวลาไอเจ็บคอ ใคร ๆ ก็แนะนำให้ดื่มน้ำมะนาวอุ่น หรือ น้ำผึ้งผสมมะนาว เพราะ น้ำอุ่น และมะนาวจะช่วยละลายเสมหะ
นอกจากนี้ในมะนาวมี กรดซิตริก (citric acid) นอกจากสรรพคุณลดการอักเสบ ช่วยกำจัดเชื้อโรคที่ทำให้เจ็บคอแล้ว
ยังมีฤทธิ์ลดไข้ แก้กระหายน้ำด้วย
สูตรมะนาวแก้ไอ คั้นน้ำมะนาว ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเกลือ หรือละลายในน้ำอุ่นเล็กน้อยจิบบ่อย ๆ
2. ขิง (Ginger)
ช่วยบรรเทาอาการไอแห้ง ๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ วิงเวียนได้ด้วย
สามารถผ่อนคลายเยื่อบุในทางเดินหายใจ ซึ่งจะช่วยลดอาการไอ
สูตรขิงแก้ไอ ชงชาขิง หรือ น้ำขิง แล้วหั่นฝางขิงสดบาง ๆ ลงในถ้วยน้ำร้อน อาจจะเติมน้ำมะนาวลงไปด้วย
3.พริกไทยดำ
พริกไทยดำมีความเผ็ดร้อน ช่วยขับลม ขจัดสิ่งขัดขวางทางเดินหายใจได้ดีเยี่ยม จึงทำให้จมูกโล่งและหายใจได้คล่องขึ้น
แต่สูตรแก้ไอด้วยพริกไทยดำควรมีน้ำผึ้งเป็นตัวช่วยด้วย เนื่องจากน้ำผึ้งมีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะชนิดอ่อน ช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย
สูตรนี้จึงเหมาะมากกับคนที่มีอาการไอแบบมีเสมหะและมีน้ำมูก
วิธีชงเพียงแค่ผสมพริกไทยดำสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำร้อนจัด 1 แก้ว จากนั้นก็เติมน้ำผึ้งแท้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ปิดฝาแก้วทิ้งไว้ 15 นาที กรองเอากากออกแล้วก็ดื่มทันที อาการไอแบบมีเสมหะก็จะหายไป
แต่สูตรนี้ไม่เหมาะกับอาการไอแห้ง
4. น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งมีสรรพคุณเทียบเท่ายาปฏิชีวนะเบา ๆ สามารถกำจัดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการไอได้ โดยเฉพาะคนที่ไอเรื้อรังไม่ยอมหาย
ลองกินน้ำผึ้ง 2 ช้อนชาแล้วดื่มน้ำอุ่นตาม อาการไอจะค่อย ๆ บรรเทาลง
5.โหระพา
คั้นน้ำจากใบโหระพาประมาณ 2-4 กรัม แล้วนำน้ำโหระพามาผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย จิบแก้ไอและหลอดลมอักเสบได้
หรือจะใช้ใบโหระพาร่วมกับขิงก็ได้เช่นกันค่ะ
ข้อควรระวังในการใช้ ยาสมุนไพรละลายเสมหะ
1.ซื้อสมุนไพรแก้ไอ แก้เจ็บคอ ละลายเสมหะแบบสำเร็จรูปมาทานต้องเลือกจากแหล่งขายที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน มีอย.รับรอง
2.รับประทานสมุนไพรละลายเสมหะในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน
3.การเติมน้ำตาล เกลือ น้ำผึ้ง ควรเติมในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย
4.ระมัดระวังการใช้สมุนไพรในสตรีมีครรภ์ หรือผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
หรือหากสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะใช้ไม่ได้ผล หรือมีอาการไอนานๆ ไอเรื้อรัง ไอมีเสมหะ
อาจต้องพึ่งยาแก้ไอ ขับเสมหะ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการเพิ่มเติมด้วยค่ะ