เพิ่งซื้อเตาอบ Electrolux รุ่น 21 ลิตรมาวันแรก ทดลองอบขนมก็เจอปัญหาเตาไม่ร้อน

ปรกติผมอบด้วยเตาอบลมร้อนครับ ไม่มีปัญหาใดๆ แต่อยากเปลี่ยนไปใช้เตาอบไฟฟ้าดูเลยไปหาซื้อที่ห้างดัง กลับมาถึงบ้านปุ๊บก็ทำการเผาเตา 
ปัญหาที่เจอคือ 
ระหว่างที่เผาเตาตามที่แนะนำกันมาคือตั้งความร้อนสูงสุด ใช้ความร้อนบน-ล่างเปิดพัดลม ตั้งเวลา 30 นาที ตัวเตาไม่มีควันหรือกลิ่นอะไรเลย ขดลวดไม่เปลี่ยนแปลงคือไม่มีสีแดงขึ้น 
ตอนนั้นไม่คิดอะไร ก็ล้างทำความสะอาดเสร็จ ทำการอบขนมครั้งแรก 
เอาเทอร์โมมิเตอร์ใส่ preheat ที่ 190 (ขนมให้ใช้ความร้อนที่ 180c 40-45 นาที 
รอนานมากเทอร์โมมิเตอร์ขยับไปแค่ 120 น่าจะเกิน 20 นาทีแล้ว ผมจึงตัดสินใจเอาขนมเข้าไปอบ จนผ่านไปครบ 40 นาทีก็ยังอยู่แค่ 120 
สุดท้ายผมเร่งไปที่ 250c สูงสุดเลยแล้วคอยดูเทอร์โมมิเตอร์ ขยับไปแค่ 150 เท่านั้น 
ยังดีที่ขนมออกมาโอเค ไม่พัง เอาไม้จิ้มดูสุกดี หน้าไม่ไหม้ ข้างในไม่ดิบ ไม่มีเศษแป้งติดปลายไม้ 

กะว่าวันพรุ่งนี้จะไปขอเปลี่ยนที่ห้าง กล่องยังเก็บไว้ ใบเสร็จยังอยู่ แต่จะขอเปลี่ยนเป็นรุ่นที่ใหญ่ขึ้น (เพิ่มเงิน) 
ที่ผมอยากทราบคือ 
1 เตาอบมีข้อบกพร่องใช่ไหม ลวดน่าจะมีไฟแดงบ้าง (แต่เตามีความร้อนแต่ไม่ถึง) 
2 ทางห้างจะยอมให้เปลี่ยนข้ามยี่ห้อมั้ยครับ หรือว่าต้องเปลี่ยนเป็นยี่ห้อเดียวกัน (ถ้าราคาสูงก็เพิ่มเงิน)
3 พนักงานที่ขายให้ผมบอกวันพรุ่งนี้เขาหยุด แต่จะฝากเรื่องให้พนักงานคนอื่นแทน 
4 ซองพลาสติกที่ใส่ถาด ผมทิ้งไปแล้วเหลือแต่ซองคลุมเตาอบกับกล่องนอกและกล่องใน คงไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหมครับ
ขอบคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่