# # # ลาบหมูสามชั้น แซ่บๆ ในวันที่อากาศร้อนตับแลบ # # #
วันนี้คุณนายที่บ้านร้องอยากกินลาบหมูสามชั้นก็จัดให้เจ้เขา
แต่ในภาพเป็นจานของเราเองค่ะ ส่วนของแม่แกแก่แล้วกินยากนิดนึง ไม่เผ็ด ไม่เค็ม ไม่เปรี้ยว นิดนึงจริงๆ 🤣
+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + +
วัตถุดิบและส่วนผสม
- หมูสามชั้น
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- มะนาว
- น้ำปลา
- หอมแดง,ต้นหอม,ผักชี และผักชีฝรั่ง
- สะระแหน่
***ผงนัวแล้วแต่ตามชอบค่ะ***
ก่อนจะลงมือทำเราก็ได้ทำการเก็บผักที่ปลูกเองมาใช้ในส่วนประกอบในการทำอาหาร (อวดผักอีกแล้ว อิอิ)
ได้แก่ ผักชีฝรั่ง,สะระแหน่,ผักชี(เอามาแกล้มนิดหน่อย)
-ผักชีน้อยๆ เห็นต้นเล็กๆแบบนี้ใบหอมมากค่ะ ปลอดสารพิษแน่นอน เก็บมาแกล้มกับลาบเล็กน้อย-
+ + + + + + + + + + + + + + + + + +
ลงมือทำลาบกันเลยค่ะ นำหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาดและนำไปต้มให้สุก
เอาให้หนังหมูนิ่มก็ตักพักให้หายร้อนและนำมาหั่นค่ะ
***เวลาทำลาบเราจะชอบทำพริกป่นและข้าวคั่วเองค่ะ นี่ก็เป็นเคล็ดลับที่ทำให้การทำลาบหอมอร่อย
แต่ก่อนคั่วพริกก็จามไปสามบ้านแปดบ้านค่ะ
- ข้าวคั่ว ใช้ข้าวเหนียวในการทำนะคะ -
- ส่วนประกอบพร้อม!! ร่วมถึงผักที่จะกินคู่กับลาบค่ะ เป็นคนที่ขาดแครอทไม่ได้จริงๆ อิอิ
- นำหมูสามชั้น,น้ำปลา,มะนาว,พริกป่น (ใส่น้ำต้มหมูนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ลาบดูแห้งเกินไปค่ะ )
คลุกๆ ชิมตามชอบและใส่ข้าวคั่วลงไป โคเลๆให้เข้ากัน
พริกป่นทำเองใส่เยอะไม่ได้ เพราะเผ็ด วันนี้เราทำเผ็ดกลางๆ กลัวคุณนายที่บ้านบ่นว่ากินเผ็ดมากเกินไป
ตามด้วยผักชี,ต้นหอม และผักชีฝรั่งใส่ลงไป โคเลๆอีกรอบ เป็นอันเสร็จ
ปล.กรณีถ้าปรุงไปรสจัดเกิน บางคนไม่กินผงนัวแก้ไขโดยการใส่น้ำตาลลงไปนิดนึงเพื่อตัดรสชาติที่จัดเกินไป
หรือแก้ด้วยการใส่น้ำต้มหมูสามชั้นลงไปค่ะ
- จัดใส่จานให้สวยงาม กินคู่กับไข่ต้ม เข้ากันได้ดีเลยค่ะ -
ถ้าใครเบื่อลาบหมูบดปกติ ลองมาทำลาบหมูสามชั้น เพิ่มคอลลาเจนในร่างกายกันค่ะ อิอิ
# # # ดึกแล้วลงกระทู้ได้ # # #
🐷 ~ ลาบหมูสามชั้น ~ เพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายกันค่ะ