ก๋วยเตี๋ยว บ้านๆ #ร้านอาหาร(ก่อน)เที่ยงคืน [สูตรเร่งรีบ]

สวัสดีค่ะ 
วันก่อนไปตลาดมาค่ะ เห็นที่ตลาดขายก๋วยเตี๋ยวกันหลายร้านค่ะ 
ราคา ขั้นต่ำชามละ 40 บาท ถ้าซื้อกลับบ้านต้องซื้อ 4 ถุง ก็ตกที่ราคา 160 บาทแล้ว
 
ก็เลยเลือกซื้อวัตถุดิบ ของสด มาแทนค่ะ 
เข้าครัวทำเองอีกครั้ง (ชอบค่ะ เพลินดี ยิ่งถ้าคนทานบอกอร่อยยิ่งดีใจค่ะ J)

 
วัตถุดิบ
-เส้นเล็ก [35 บาท]
ทีแรกเลือกเส้นบะหมี่ไข่(บะหมีเหลือง) แต่ทางร้านบอกว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวข้างๆ เหมาไปหมดแล้ว เหลือแต่เส้นเล็ก เลยได้เส้นเล้กมาค่ะ
-หมูสับ 1 กิโลกรัม [150 บาท]
-ถั่วลิสงบด 1 ถุง [20 บาท]
-ผักบุ้งในตู้เย็น 1 กำ [10 บาท]
เดิมซื้อมาตั้งใจจะผัดผักบุ้งค่ะ พอดีช่วงที่ผ่านมาทำเมนูอื่นจนลืมไปเลยว่ามีผักบุ้งใน ตู้เย็นด้วย เพราะแบบนั้น จขกท.จะนำมากำจัด เอ้ย!.. จัดการเปลี่ยนมาเป็นวัตถุดิบในก๋วยเตี๋ยวแทนค่ะ
-ถั่วฝักยาว 1 กำ [10 บาท]
อันนี้ก็เหมือนกับผักบุ้งค่ะ ซื้อมาติดตู้เย็นไว้ ยังคิดไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไร ก็ขอเอามาทำก๋วยเตี๋ยวก่อนนะคะ เคยทานก๋วยเตี๋ยวสุโขฯ เขาใส่ถั่วฝักยาวด้วยค่ะ เข้ากันดีเลยค่ะ
-ตั้งฉ่าย 1 ห่อ [15 บาท]
-ไก่ 0.5 กิโลกรัม [40 บาท]
อันนี้ก็เหลืออยู่ในตู้เย็นค่ะ เราจะนำมาต้มซุปกัน
-ต้นหอม+ผักชี [20 บาท]
-กระเทียม 0.5 ขีด [10 บาท]
-กุ้งแห้ง 1 ขีด [75 บาท]
วันนี้เลือกเป็นกุ้งแห้งแบบไม่แกะเปลือกค่ะ เพราะว่า...... ราคาถูกกว่าแบบแกะเปลือก แบบแกะเปลือกขีดละ 90 บาท แบบไม่แกะเปลือกราคาขีดละ 75 บาท
-ค่าเครื่องปรุง และวัตถุดิบอื่นๆ (ที่อาจลืม) [ประมาณ 30 บาท]
 
วิธีทำ 
1.น้ำซุป 
ว่ากันว่า “ก๋วยเตี๋ยวที่ดีน้ำซุปต้องอร่อย” 
รอบนี้เราทำทานเองไม่ได้จะทำขาย ก็ทำง่ายๆค่ะ แบบพอทานได้ไปก่อน
สูตรน้ำ เป็นสูตรเร่งรีบค่ะ (ไว้ถ้าได้ทำสูตรลับ จะมาเขียนใหม่นะคะ)
-ตั้งน้ำให้เดือด ใส่กระเทียมทุบ กับรากผักชี ใส่ไก่ ต้มให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือ/น้ำปลา/น้ำตาลเล็กน้อย เพิ่มความเค็มอีกนิดด้วย ตั้งฉ่าย
-ใส่ไก่หั่นชิ้นลงไปค่ะ แล้วต้มจนสุก โรยด้วยต้นหอม,ผักชี
-ชิมรสค่ะ
2. กระเทียมเจียว
ถึงน้ำซุปเราจะรีบ แต่กระเทียมเจียมเราทำเอง เพื่อเพิ่มความหอมค่ะ 
-ใช้เป็นกระเทียมไทยกลีบเล็กค่ะ นำไปตำหยาบๆ เกือบละเอียด
-ตั้งกระทะไฟอ่อน ใช้น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงไปเจียวตอนที่น้ำมันยังไม่ร้อนค่ะ
-เจียวจนกระเทียมเหลืองกรอบ แล้วตักพักลงค่ะ
3. เตรียมเครื่องใส่ถ้วยพร้อมขาย เอ้ย... พร้อมทำค่ะ 555555
ถั่วบด/ตั้งฉ่าย/หมูสับ/ต้นหอม,ผักชี/ผักหั่น/กระเทียมเจียว
4. ลวกเส้นและปรุงรส
-ตั้งน้ำให้เดือดค่ะ แล้วใส่เส้นลงไปลวก
-นำเส้นใส่ชามแล้วตามด้วย เครื่องทั้งหมดที่เตรียมไว้ค่ะ
****************เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมากๆ เลยค่ะ**************** 
เมนูนี้ใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ ไม่เกิน 1 ชม.เสร็จ
รวมค่าวัตถุดิบ = 385 บาท (สามารถแบ่งทานได้มากกว่า 18 ชามค่ะ ตอนนี้ จขกท. ทานเองไปแล้ว 6 ชามค่ะ J)
ตกชามละไม่เกิน 22 บาทค่ะ
 


ส่งรูปไปให้เพื่อนดู เพื่อนบอกทำเยอะไป ทานให้เบื่อไปเลยค่ะ
 
รีวิวจากคุณแม่
จขกท : แม่จ๋า รสชาติเป็นอย่างไรบ้าง?
แม่ : ใช้ได้ๆ 
จขกท : อร่อยไหม?
แม่ : ก็อร่อยดีนะ
จขกท : ขายได้ไหม?
แม่ : ยังไม่ได้ รสอ่อนไปหน่อย 555555
 
สรุป 
สูตรนี้เหมาะสำหรับ คนที่รีบๆ ต้องการอะไรง่ายๆ 
รวดเร็ว ประหยัด ทานได้นานหลายวัน เพียงแค่ลวกเส้น แล้วแต่เติมส่วนผสม ก็เรียบร้อยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่