ไข่ต้มพะโล้หมู ง่ายๆ #ร้านอาหาร(ก่อน)เที่ยงคืน

พอดีว่า พรุ่งนี้เป็นวันสงกรานต์ค่ะ เลยเตรียมกับข้าวไปถวายพระ

วันนี้ เลือกเป็นเมนู "ไข่ต้มพะโล้หมูสามชั้นค่ะ"
อยากทานเองค่ะ หาอร่อยนี่ต้องรอคุณแม่มาทำให้ค่ะ แต่คุณแม่ชอบทำพะโล้แบบข้นค่ะ เคยหัดทำแล้ว ทำไม่ได้ค่ะ

วัตถุดิบ
-ไข่ไก่ 12 ฟอง
-หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
-ชุดเครื่องพะโล้
-ผงพะโล้
-ซีอิ้วดำ
-ผักชี
-พริกไทย(วันนี้ไม่มีค่ะ หมดกระปุก)
-น้ำตาลปี๊บ
-น้ำปลา
-เต้าหู้ค่ะ (วันนี้ใช้เต้าหู้พม่าค่ะ ร็อคชอบเต้าหู้แบบกรอบๆ)

วิธีทำ
1.ต้มไข่ค่ะ 10 นาที
(ระหว่างรอไข่ต้มเราก็เตรียมวัตถุดิบค่ะ)
2.หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นๆ
3.คลุกหมูกับผงพะโล้ และ ซีอิ้วดำ พักทิ้งไว้
4.เมื่อไข่ต้มสุกแล้ว นำมาปลอกเปลือก
5.นำไข่ไปคลุกกับซีอิ้วดำแล้วพักทิ้งไว้
6.ตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดหมูหั่นที่คลุกซอสค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนหนืดเล็กน้อย
7.ต้มน้ำเดือด พร้อมใส่เครื่องพะโล้ ทำพร้อมข้อ 6 นะคะ กว่าจะเดือด ผัดหมูเสร็จพอดีค่ะ
ถ้าน้ำเดือดแล้ว ใส่หมูที่ผัดจนเกือบสุกลงไปค่ะ
8.ตามด้วยไข่ต้มค่ะ ปรุงรสตามชอบ (ร็อคใช้แค่น้ำปลา กับ น้ำตาลปี๊บค่ะ สัดส่วนคร่าวๆ ระหว่างน้ำปลา:น้ำตาล =1ต่อ1.5 ค่ะ)
9.ใส่เต้าหู้ลงไปค่ะ
10.เคี่ยวสักพัก จนเนื้อหมูพอเปื่อย หรือ เริ่มไม่ค่อยเหนียว ก็ตกแต่งด้วยการโรยผักชีค่ะ

-------------เสร็จแล้วค่ะ--------------
รสชาติความอร่อย พอทานได้ค่ะ
ยังไม่เทียบเท่าของคุณแม่

ถือว่า ถ้าหิวก็ไม่อดค่ะ ยังพอทำเองอยู่ได้บ้าง

และนี่ก็คือหน้าตา ของเมนูที่จะได้ทานในวันพรุ่งนี้ค่ะ






ขอบคุณค่ะ
สวัสดีปีใหม่ไทยล่วงหน้านะคะ
มีความสุข และ ปลอดภัยค่ะ

สุขสันต์วันสงกรานต์ 2566
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่