ยำสาหร่ายวากาเมะ


ยำสาหร่ายวากาเมะ (Wakame salad) เมนูยำแคลอรี่ต่ำ สไตล์ญี่ปุ่น เป็นเมนูเพื่อสุขภาพอีกเมนูหนึ่งที่ทั้งทำง่าย อร่อย และอุดมไปด้วยสารอาหารเต็มเปี่ยม แถมเป็นเมนูถูกใจสุดๆสำหรับหนุ่มสาวที่กำลังลดน้ำหนัก ทั้งอิ่มท้อง และรสชาติแซ่บ

ส่วนผสม

– น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 7 ช้อนชา
– แอปเปิ้ลครึ่งลูก
– พริกเขียว 3 เม็ด
– พริกแดง 3 เม็ด
– แครอท 30 กรัม
– หัวไชเท้า 30 กรัม
– สาหร่ายวากาเมะ 20 กรัม
– งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– ไก่สับ 70 กรัม 

วิธีทำ
1.) นำแครอท 30 กรัม และหัวไชเท้า 30 กรัมที่ปอกเปลือก และล้างสะอาดเรียบร้อยแล้วมาซอยเป็นเส้นๆ


2.) นำแอปเปิ้ลครึ่งลูกไม่ปอกเปลือกที่ล้างน้ำสะอาดแล้วมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ


3.) จากนั้นนำพริกเขียว 3 เม็ด และพริกแดง 3 เม็ดมาหั่นเป็นลักษณะเหมือนที่เราใส่ในพริกน้ำปลาเลยครับ


4.) เสร็จแล้วจะนำสาหร่ายวากาเมะมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที เสร็จแล้วล้างน้ำออกให้สาหร่ายคลายตัว


5.) ต่อด้วยมาตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณครึ่งหม้อ รอจนน้ำเดือดแล้วนำไก่สับ 70 กรัมลงไปต้ม ต้มจนไก่สุก เราก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ครับ


6.) ต่อด้วยนำสาหร่ายวากาเมะ 20 กรัมลงไปต้มต่อประมาณ 1-2 นาที เสร็จแล้วเราก็จะตักสาหร่ายขึ้น


7.) มาเตรียมน้ำยำกันต่อ นำโชยุ 5 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 7 ช้อนชา เทลงไปในชามผสม 


8.) เสร็จแล้วคนทุกอย่างให้เข้ากัน คนไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลจะละลาย


9.) จากนั้นใส่พริกเขียว และพริกแดงที่เราหั่นเตรียมไว้


10.) แล้วใส่แอปเปิ้ลหั่นชิ้นตามลงไป


11.) เสร็จแล้วตามด้วยงาขาวค่ะ คนให้เข้ากันอีกรอบ แล้วพักส่วนน้ำยำไว้


12.) เสร็จแล้วนำสาหร่ายวากาเมะ ไก่สับ หัวไชเท้าซอย แครอทซอย ที่เตรียมไว้ก่อนหน้าเทใส่ลงในชามผสม
 

13.) เสร็จแล้วนำน้ำยำรสชาติเข้มข้นของเราราดลงไป จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน


14.) ก็เสร็จแล้ว ยำสาหร่ายวากาเมะ รสชาติอร่อยกลมกล่อมทำง่ายมากๆ


ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำยำสาหร่ายวากาเมะฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/wakame-salad/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่