ทำไมวัฒนธรรม Barbecue แบบอเมริกา ถึงไม่แพร่หลายในเมืองไทยครับ

หมายถึงการเอาเนื้อชิ้นใหญ่ๆมาย่างบนเตาถ่าน  แล้วราดซอส ทำกินกันในครอบครัวช่วงวันหยุดอะไรแบบนี้ ทำไมมันถึงไม่ฮิตในเมืองไทย แต่กลายเป็นหมูกระทะ กับ สุกี้ยากี้ ที่ได้รับความนิยมแทน คิดว่าเป็นเพราะอะไรครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
Barbecue แบบอเมริกัน ปิ้ง ย่าง รมควัน ไหม้เกรียม คนไทยบางคนก็กลัวเป็นมะเร็งเลยไม่กล้ากิน แล้วก็ทำให้ไม่นิยมกิน
ใช้เวลาทำนานต้องเตรียมอะไรต่างๆหลายชั่วโมง
เนื้อชิ้นใหญ่ๆแบบตัดแต่งมาแล้วในไทยมีราคาแพง แต่ที่อเมริกาเขานิยมกินเนื้อวัวและเขาผลิตเนื้อวัวได้เยอะราคาเลยถูกกว่า
คนไทยไม่ค่อยกินเนื้อวัว ไม่ชอบบ้าง มีความเชื่อต่างๆบ้าง แต่หนักไปทางกินหมู ราคาเนื้อหมูกับเนื้อวัวแทบจะพอๆกันละ
ได้กินผักเยอะ ต่างกับคนอเมริกันที่ไม่กินผักก็ไม่กินจริงๆจังๆ
คนไทยจะสนุกเวลาปิ้งย่างกินเอง คนอเมริกันบอกเสียเวลามาปิ้งกินทีละคำ

สมัยโบราณ
ไทยอากาศร้อนเนื้อเน่าเสียไวคนสยามนิยมหากินแบบมื้อต่อมื้อ ฆ่าสัตว์ใหญ่ก็กลัวบาป กินแต่ปลาเป็นหลัก
ฝรั่งอากาศหนาวเนื้อเน่าเสียยากเก็บเนื้อได้นานกว่า หน้าหนาวก็อาศัยเนื้อเก่าเก็บนี่ล่ะกิน ไม่กินสัตว์ใหญ่ก็สู้หนาวไม่ไหว

รวมๆแล้วมันคือความคุ้นเคยและวัฒนธรรม
วัฒนธรรมคนไทย ผู้น้อยตักอาหารให้ผู้ใหญ่ ผู้น้อยตักข้าวใส่จานแจกรอบวงหรือเป็นคนรินน้ำแจกรอบวง แล้วรอผู้ใหญ่เป็นคนเปิดวงอาหารด้วยการตักกับข้าวก่อน ทั้งหมดทั้งมวลเพื่อเป็นการแสดงความอ่อนน้อมและให้เกียรติผู้ใหญ่
วัฒนธรรมอเมริกัน ผู้ใหญ่จะเป็นคนหั่นเนื้อชิ้นใหญ่ๆนั่นแหละแจกผู้น้อยเป็นการเปิดวงอาหาร หลังจากนั้นแล้วก็หั่นเองตามสะดวก ที่ให้ผู้ใหญ่หั่นเนื้อชิ้นใหญ่แจกผู้น้อยก่อนเพราะถือว่าอาหารนั้นๆผู้ที่เป็นผู้ใหญหรือผู้นำเป็นเจ้าของอาหารโดยกรรมสิทธิ์ และจะต้องมีหน้าที่แจกจ่ายอาหารให้ผู้น้อยหรือผู้ที่อยู่ในปกครอง ประมาณว่าเป็นจ่าฝูงได้เปิดก่อนนั่นล่ะ

ฝรั่งด้วยกันก็ยังไม่เหมือนกัน อเมริกันหั่นเสร็จค่อยจิ้มกิน อังกฤษหรือยุโรปหั่นกินทีละคำ
อเมริกันกินกาแฟใส่น้ำเยอะกินกันทั้งวัน ยุโรปกินกาแฟช็อตแบบเข้มๆยกทีเดียวอยู่ได้ยาวๆ
ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเรื่องของวัฒนธรรมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่