หลังเลิกงานวันนี้ แวะตลาดใกล้บ้านเพื่อซื้อไข่ไก่ก่อนเข้าบ้าน เลยถือโอกาสเดินเล่นดูของในตลาด แล้วเจอปลากดย่างรมควันตัวสวยๆ เลยนึกถึงเมนูต้มโคล้งค่ะ ยิ่งอากาศใน 2-3วันที่ผ่านมานี้ ที่นี่มีฝนตก ท้องฟ้าครึ้มไม่ค่อยมีแดด อากาศก็เลยออกเย็นๆหนาวๆ ได้กินเมนูน้ำร้อนๆเลยท่าจะเหมาะค่ะ 😊
.
.
.
.
ก่อนนำปลากดย่างรมควันแบบนี้มาทำอาหาร เราควรนำไปล้างผ่านน้ำสะอาด เผื่อล้างฝุ่นออกก่อนนะคะ
หลังจากนั้น สามารถนำมาทำอาหารได้เลย จะใส่น้ำแกงไปทั้งตัวแบบนี้ หรือเผื่ออยากให้คนอื่นกินสะดวกๆด้วย ก็แกะเอาแต่เนื้อก็ได้ค่ะ
ถ้าจะแกะเอาแต่เนื้อมาทำเมนูต้มหรือเมนูแกงอยู่แล้ว เราสามารถนำปลาที่ล้างสะอาดแล้วมาแช่น้ำเปล่าต่ออีกสัก 15-20นาที หรือจะเอาไปต้มก่อนก็ได้ค่ะ พอหายร้อนก็เอามาแกะเนื้อ เขาจะนิ่มคลายตัวแล้วจะแกะง่ายขึ้น
ส่วนตัว เราเลือกแบบต้มค่ะ และเราจะแกะแค่เนื้อปลาเอาไว้ ส่วนหัวปลา ครีบ ก้าง และหาง เราจะเอาทิ้ง และการต้มก็จะได้กักเก็บความกล่มกล่อมเอาไว้ได้ด้วยค่ะ เพราะเราจะไม่ทิ้งน้ำที่ใช้ต้มปลาค่ะ แต่เดี๋ยวเราจะเอามาทำเป็นอาหารต่อได้เลยค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงต้มโคล้งปลากดย่างรมควัน
- ปลากดย่างรมควัน (แกะเอาแต่เนื้อ)
- เห็ดฟาง
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- หอมแดงเผา
- พริกแห้งคั่ว
- ผักชีฝรั่ง
- ใบกะเพรา
- เกลือ
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
.
.
.
.
...วิธีทำ...
นำน้ำที่เราต้มปลากดย่างรมควันมาอุ่น และใส่เกลือลงไปนิดนึงค่ะ
เมื่อน้ำเริ่มเดือดแล้ว ใส่เนื้อปลาที่เราแกะไว้ พร้อมกับข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงเผา และบุบพริกแห้งคั่ว(ส่วนหนึ่ง)ลงไปค่ะ
.
.
.
.
เมื่อใส่ทุกอย่างลงไปเสร็จแล้ว และน้ำกลับมาเดือดพล่านอีกครั้ง ก็ลดเบาไฟลงมานิดนึง ปล่อยเวลาต้มต่อไปก่อนอีกสักประมาณ 5-10นาทีค่ะ
จากนั้นค่อยเร่งไฟขึ้นอีกครั้ง แล้วทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก
เมื่อรสชาติได้แล้ว ทำการใส่เห็ดฟางพร้อมพริกแห้งคั่วส่วนที่เหลือลงไปค่ะ
.
.
.
.
เมื่อเห็ดสุกแล้ว ใส่ผักชีฝรั่งและใบกะเพราลงไป จากนั้นทำการปิดไฟเตาแก๊ส แล้วใช้ทัพพีกดๆคนๆ ให้เข้ากันและมีความหอมเป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
❤️🧡 ทำเสร็จแล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️
.
.
... ต้มโคล้งปลากดย่างรมควัน หอมกลิ่นสมุนไพร มาซดน้ำร้อนๆแซบๆ เหมาะกับอากาศเย็นๆหลังฝนตกกันค่ะ 🧡💛💚
หลังจากนั้น สามารถนำมาทำอาหารได้เลย จะใส่น้ำแกงไปทั้งตัวแบบนี้ หรือเผื่ออยากให้คนอื่นกินสะดวกๆด้วย ก็แกะเอาแต่เนื้อก็ได้ค่ะ
ถ้าจะแกะเอาแต่เนื้อมาทำเมนูต้มหรือเมนูแกงอยู่แล้ว เราสามารถนำปลาที่ล้างสะอาดแล้วมาแช่น้ำเปล่าต่ออีกสัก 15-20นาที หรือจะเอาไปต้มก่อนก็ได้ค่ะ พอหายร้อนก็เอามาแกะเนื้อ เขาจะนิ่มคลายตัวแล้วจะแกะง่ายขึ้น
ส่วนตัว เราเลือกแบบต้มค่ะ และเราจะแกะแค่เนื้อปลาเอาไว้ ส่วนหัวปลา ครีบ ก้าง และหาง เราจะเอาทิ้ง และการต้มก็จะได้กักเก็บความกล่มกล่อมเอาไว้ได้ด้วยค่ะ เพราะเราจะไม่ทิ้งน้ำที่ใช้ต้มปลาค่ะ แต่เดี๋ยวเราจะเอามาทำเป็นอาหารต่อได้เลยค่ะ
เมื่อน้ำเริ่มเดือดแล้ว ใส่เนื้อปลาที่เราแกะไว้ พร้อมกับข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงเผา และบุบพริกแห้งคั่ว(ส่วนหนึ่ง)ลงไปค่ะ
จากนั้นค่อยเร่งไฟขึ้นอีกครั้ง แล้วทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก
เมื่อรสชาติได้แล้ว ทำการใส่เห็ดฟางพร้อมพริกแห้งคั่วส่วนที่เหลือลงไปค่ะ