สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำน้ำพริกกากถั่วเหลืองกันค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
กากถั่วเหลือง 250 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
กระเทียมสับ 50 กรัม
พริกแห้งจินดา 50 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ใส่พริกแดงจินดาแห้งลงไปคั่วจนส่งกลิ่นหอม นำไปตำให้ละเอียด
2. นำกากถั่วเหลืองลงไปคั่วในกะทะจนแห้ง
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงสับลงไป
4. เจียวกระเทียมจนมีกลิ่นหอมและเปลี่ยนสี
5. ใส่กากถึ่วเหลือง กระเทียมเจียว หอมแดงทอด พริกแห้งคั่ว ลงไปในกระทะ คั่วให้ทุกอย่างแห้งและเข้ากัน
6.ใส่ผงปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ คั่วให้ทุกอย่างเข้ากัน ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน
น้ำพริกกากถั่วเหลือง แซ่บถึงใจ กับข้าว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
กากถั่วเหลือง 250 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
กระเทียมสับ 50 กรัม
พริกแห้งจินดา 50 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ใส่พริกแดงจินดาแห้งลงไปคั่วจนส่งกลิ่นหอม นำไปตำให้ละเอียด
2. นำกากถั่วเหลืองลงไปคั่วในกะทะจนแห้ง
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงสับลงไป
4. เจียวกระเทียมจนมีกลิ่นหอมและเปลี่ยนสี
5. ใส่กากถึ่วเหลือง กระเทียมเจียว หอมแดงทอด พริกแห้งคั่ว ลงไปในกระทะ คั่วให้ทุกอย่างแห้งและเข้ากัน
6.ใส่ผงปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ คั่วให้ทุกอย่างเข้ากัน ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน