สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำลาซานญ่าเนื้อ ทำไม่ยากค่ะ เรามาดูส่วนผสมและและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ซอสเนื้อ/ Bolognese Sauce
เนื้อวัวบด 400 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน 3/4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
โหระพาสับ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสับ 400 กรัม
น้ำสต๊อกเนื้อ
แครอทหั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
เซเลอรี่หั่นเต๋า 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
นมสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสขาว/ Bechamel Sauce
นมสดชนิดจืด 2 3/4 ถ้วยตวง
เนยสดจืด 45 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 45 กรัม
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
พาเมซานชีสขูด 40 กรัม
วิธีทำ ซอสเนื้อ
1. เทน้ำมันมะกอกลงไปในหม้อ รอให้ร้อน แล้วใส่ผัก 3 อย่าง คือแครอท หอมใหญ่ และเซอลารี่ แล้วผัด
2. ใส่เกลือลงไปผัดด้วย เกลือจะช่วยให้น้ำจากผักออกมา
3. ใส่มะเขือเทศสับลงไปผัด
4. ใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไปผัด
5. ใส่ใบโหรภาสับ และแป้งสาลีลงไป
6. ใส่ออริกาโน่ และนมจือลงไป
7. ใส่น้ำสต๊อกลงไปเคี่ยว
8. อย่างสุกท้อย ใส่เนื้อบดลงไปต้มจนสุก
วิธีทำซอสขาว
1. ใส่เนยลงไปในหม้อ พอเนยละลายก็ใส่แป้งสาลีลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
2. ใส่นมวัวลงไป แล้วปรุงรสด้วยเกลือ
3. ใส่พาเมซานชีส แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
ลาซานญ่าเนื้อ: Bolognese Lasagna by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ซอสเนื้อ/ Bolognese Sauce
เนื้อวัวบด 400 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน 3/4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
โหระพาสับ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสับ 400 กรัม
น้ำสต๊อกเนื้อ
แครอทหั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
เซเลอรี่หั่นเต๋า 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
นมสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสขาว/ Bechamel Sauce
นมสดชนิดจืด 2 3/4 ถ้วยตวง
เนยสดจืด 45 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 45 กรัม
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
พาเมซานชีสขูด 40 กรัม
วิธีทำ ซอสเนื้อ
1. เทน้ำมันมะกอกลงไปในหม้อ รอให้ร้อน แล้วใส่ผัก 3 อย่าง คือแครอท หอมใหญ่ และเซอลารี่ แล้วผัด
2. ใส่เกลือลงไปผัดด้วย เกลือจะช่วยให้น้ำจากผักออกมา
3. ใส่มะเขือเทศสับลงไปผัด
4. ใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไปผัด
5. ใส่ใบโหรภาสับ และแป้งสาลีลงไป
6. ใส่ออริกาโน่ และนมจือลงไป
7. ใส่น้ำสต๊อกลงไปเคี่ยว
8. อย่างสุกท้อย ใส่เนื้อบดลงไปต้มจนสุก
วิธีทำซอสขาว
1. ใส่เนยลงไปในหม้อ พอเนยละลายก็ใส่แป้งสาลีลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
2. ใส่นมวัวลงไป แล้วปรุงรสด้วยเกลือ
3. ใส่พาเมซานชีส แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน