เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย

เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย

วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย เทศกาลตังโจ่ย หรือเทศกาลสิ้นปี ที่ชาวจีนจะจัดงานขึ้นไม่แพ้วันตรุษจีนที่มีขนมเข่งขนมเทียน ผู้คนต่างปิดร้านรวงและบ้านเรือน เพื่อจัดงานไหว้เจ้าและทำบุญตามวัด โดยมีเอกลักษณ์ที่สำคัญของงานเทศกาลนี้ คือจะทำและกินขนมที่ทำจากแป้งต้มกับน้ำเชื่อมมีลักษณะคล้ายขนมบัวลอยของไทย เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในแต่ละภูมิภาคของจีนจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น ทางเหนือจะกิน”เกี๊ยวน้ำ” ทางใต้จะกินขนมที่เรียกว่า "ถ่างหยวน" โดยมีความเชื่อว่า เมื่อกินแล้วคนในครอบครัวจะมีความรักผูกพันกันมากยิ่งขึ้น เมื่อถึงเทศกาลนี้ญาติพี่น้องที่ไปอยู่ที่อื่นห่างไกล จะเดินทางกลับบ้านเพื่อมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้งและยังเชื่อว่าเป็นวันมงคลเพราะอายุเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งปี ประเพณีการรับประทานขนมบัวลอยนี้ยังคงปฏิบัติกันสืบมาจนถึงทุกวันนี้
     แนะนำอาหารกการกินวันพฤหัสบดีนี้ ลูกชิ้นผัดเผ็ด..ผัดรากชู..ต้มจืดหัวผักกาดหมูบะช่อ..กะหล่ำผัดวุ้นเส้น พออยู่พอกินตามอัตภาพ ขอให้เพื่อนโชคดีในวันเทศกาลตังโจ่ยนี้ อยู่ดีมีสุขทุกครัวเรือน 新年快乐 ซินเหนียนไคว่เล่อ สุขสันต์วันปีใหม่
     Noohom Ja
     22/12/65
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่