【วันนี้กินอะไร #1】❤️ ตังโจ่ย|เหมายัน วันกินบัวลอย ❤️

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะไม่พูดถึงสูตรหรือวิธีทำอาหารนะคะ แค่นำเสนอสิ่งที่กินเข้าไป พอเป็นไอเดีย เผื่อใครจะคิดเมนูไม่ออก หิว

วันนี้วันที่ 22 ธันวาตรงกับวันเริ่มต้นตังโจ่ย บางคนเรียกง่ายๆว่าวันเทศกาลบัวลอย
ตังโจ่ย (冬节) หรือ ตังจี่ (冬至) ก็คือเทศกาลเริ่มต้นฤดูหนาวของจีน
วันเริ่มต้นตังโจ่ยถือว่าเป็นวันที่กลางคืนยาวที่สุดในรอบปี ตรงกับ 21 หรือ 22 ธันวาคม [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ เรียกภาษาไทยว่า เหมายัน (เห-มา-ยัน) (winter solstice)[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


แม่เล่าว่า วันนี้ของทุกปี คนจีนจะปั้นขนม(ทึงอี๊ 汤圆) ด้วยแป้งข้าวเหนียว (บางครั้งมีไส้ในขนมด้วย) แล้วต้มด้วยน้ำตาล คล้ายบัวลอยของไทย ถือกันว่าเมื่อกินขนมนี้แล้ว อายุจะเพิ่มขึ้น 1 ปี
แม่เราเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ไม่ชอบขนมอี๊แบบเดิม จึงทำเป็นบัวลอยไหว้เจ้าโดยใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับเผือก แล้วต้มด้วยน้ำกะทิ


วันนี้เรากลับมาจากทำงานถึงบ้านตอนบ่ายสอง ยังไม่ได้กินอะไรตั้งแต่เช้า แม่บอกว่ามี ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดเหลืออยู่ กับบัวลอยที่ไหว้เจ้าแล้ว



เราจึงเลือกประเดิมบัวลอย เป็นอาหารมื้อแรกของวัน แป้งข้าวเหนียวหนึบๆปนมากับเผือก น้ำกะทิหวานมัน กินหมดถ้วย แบบไม่รู้ตัว เค้าล้อเล่น




แล้วต่อด้วย ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดกะเพราหมูสับซึ่งเหลือจากมื้อเช้า ดูดีๆจะเห็นว่าใบกะเพราดำเชียว แม่บอกว่าให้กินรองท้องไปก่อน โอเคก็พอกินได้ เลยจัดการให้หมดจาน มาม่า



ผึ่งพุงไม่นาน ก็ต่อด้วยอาหารเย็น

วันนี้มีแค่พ่อ แม่ และ จขกท สามคน แม่เลยทำกับข้าวแค่ 2 อย่าง คือ ปวยเล้งผัดหมูกรอบ กับ ต้มยำกุ้ง


ปวยเล้งผัดหมูกรอบ รสชาติเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ กลมกล่อมลงตัว




ต้มยำกุ้ง เนื้อกุ้งเด้งหวาน น้ำต้มยำเปรี้ยวเผ็ด ซดแล้วชื่นใจ



อิ่มแปล้  จบการกินของเราในวันนี้ เพี้ยนกิน





ของแถม เรื่องของหม่าม้า แมวแมว และพี่ขี้อิจฉา #1
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

กระทู้นี้อาจจะเวิ่นเว้อไปบ้าง แต่เราอยากจะบันทึกคำบอกเล่าของพ่อแม่ ซึ่งคงจะลืมเลือนไปถ้าแค่เก็บไว้ในความทรงจำ ถ้ามีอะไรผิดพลาด ทักท้วงได้เลยนะคะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้ค่ะ นานาขอบคุณ

edit แก้ไขคำผิด และเติมข้อความค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่