... แกงชะอมเห็ดใส่ปลาย่าง  เมนูทำง่าย สำหรับคนชอบกินผักค่ะ ❤️🧡💛

เป็นเมนูง่ายๆ หากมีแค่ผักชะอมอย่างเดียวก็ทำกินได้แล้วค่ะ 

และถ้าเป็นแกงแบบบ้านๆเลย อาจจะได้เห็นเขาใส่ชะอมลงไปในแกงกันแบบเป็นมัด เป็นกำ  ตัวชะอมจะถูกมัดด้วยตอกไม้ไผ่ เวลาจะกินก็ตักเอาขึ้นมา แล้วก็ใช้มือแกะกิน แต่เราทำแบบตักกินง่ายๆดีกว่าค่ะ มือจะได้ไม่เปื้อนด้วย 

เมนูนี้ แม้ดั้งเดิมจะชื่อว่าแกงชะอม หรือ แกงผักหละ  แต่ถ้าเราทำกินเอง  เราอยากจะใส่เห็ด หรือจะใส่ผักอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้ค่ะ อย่างเช่น... ผักหวาน บวบ ฯลฯ ใส่ลงไปตามใจคนกินได้เลย แต่ชะอมควรต้องมียืนพื้นสำหรับแกงนี้เสมอนะคะ  

คนที่ชอบกินแกงอีสานอยู่แล้ว อย่างพวกแกงหน่อไม้ แกงเปรอะ แกงเห็ด ถ้ามากินเมนูนี้ของทางเหนือบ้าง ก็จะกินได้อย่างสบายเลยล่ะค่ะ เพราะเมนูนี้ รสชาติก็ไม่ได้ไกลกันมาก เพียงแต่ไม่ได้ใส่น้ำใบย่านาง และไม่ได้ใส่ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำเอามาโขลก) แค่นั้นเอง

ยิ่งเป็นคนที่ชอบกินผัก ชอบกินเห็ดอยู่แล้วด้วย ได้กินแกงนี้ที่น้ำแกงรสชาติออกเผ็ดๆหน่อย กินซดน้ำตอนร้อนๆ บอกตรงๆว่าจะฟินมากเลยค่ะ ถือว่าเป็นเมนูทำง่ายที่ได้สุขภาพด้วยนะ เพิ่มไฟเบอร์ให้ลำไส้ เพิ่มระบบขับถ่ายกันค่ะ

.
.


.
.

ก่อนอื่นเราก็ต้องมาเตรียมทำน้ำพริกแกงกันก่อน 

🌶️ สำหรับวัตถุดิบการทำน้ำพริกสำหรับใส่แกง 🧄🧅

- พริกแห้ง
- หอมแดง
- กระเทียม
- กะปิ

⭐ ด้วยความที่ภาคเหนือเองก็มีหลายจังหวัด มีกันหลายพื้นที่ เวลาตำน้ำพริกแกงเบสิคของคนภาคเหนือนั้น ที่จะเอาไปทำพวกน้ำพริกอ่อง แกงขนุน ฯลฯ  ก็แล้วแต่บ้านแล้วแต่สูตรแล้วแต่พื้นที่กันเลยค่ะ เพราะอาจจะมีทั้งแบบที่ใส่ถั่วเน่าแผ่น ใส่ตะไคร้ หรือใส่ปลาร้าสับ ได้ด้วยเหมือนกัน 

*** พอดีลืมถ่ายรูปตรงขั้นตอนนี้ไว้ค่ะ 😅

ส่วนเนื้อสัตว์ในวันนี้ เราเลือกมาเป็นปลากดย่างรมควัน
เพราะตลาดแถวนี้มีขายเยอะมาก แต่ช่วงนี้ตัวใหญ่ๆไม่ค่อยมีค่ะ เลยได้มาเป็นไซส์ตัวเล็กแทน และก่อนเอามาใช้นั้น เราต้องเอามาล้างผ่านน้ำ เพื่อชำระฝุ่นออกก่อนนะคะ  หลังจากนั้นเราจะจับใส่หม้อไปทั้งตัวแบบนี้ในตอนทำแกงเลยก็ได้  

แต่พอดีเราอยากให้คนในบ้านตักกินกันแบบง่ายๆและสะดวกหน่อย เราเลยชอบที่จะแกะเนื้อปลาก่อนใส่แกงมากกว่า 

ถ้าใช้มือแกะเลยนั้น สำหรับปลาพวกนี้ จะแกะยากค่ะ ถ้าแกนะตอนแข็งๆเลย  มือเราอาจจะถลอกหรือได้แผลได้ค่ะ  เพราะเขาจะแห้งและแข็งมากๆ เขาจะแกะได้ง่ายถ้าหากเราเอาไปแช่น้ำสะอาดทิ้งรอไว้สัก 15-20นาที หรือจะเอาไปต้มก่อนก็ได้ค่ะ พอหายร้อนก็เอามาแกะเนื้อ เขาจะนิ่ม คลายตัวแล้วจะแกะง่าย

ส่วนตัวเลือกแบบต้มค่ะ ต้มทิ้งไว้ระหว่างที่เรากำลังโขลกน้ำพริกแกงนั่นแหละค่ะ ทุกอย่างจะได้เสร็จพอดีกัน  เราจะแกะแค่เนื้อปลาเอาไว้ ส่วนหัวปลา ครีบ และหาง เราจะเอาออกทิ้ง  ฉะนั้นการต้ม ก็จะได้กักเก็บความกล่มกล่อมเอาไว้ได้ด้วยค่ะ  เพราะเราจะไม่ทิ้งน้ำที่ใช้ต้มปลาค่ะ แต่เดี๋ยวเราจะเอามาทำเป็นน้ำแกงเลย

⭐ จริงๆการทำแกงนี้ ไม่จำเป็นต้องใส่เนื้อสัตว์ อย่างพวกปลาย่าง/ปลาแห้งก็ได้ค่ะ เพราะมีแค่พวกผักอย่างเดียว  เมนูนี้ก็อร่อยแล้ว เพราะเมนูนี้เป็นแกงที่เน้นความเรียบง่ายจริงๆค่ะ

.
.


.
.

เมื่อเราเตรียมเครื่องแกง เตรียมเนื้อปลา และเตรียมผักเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาพร้อมทำค่ะ

🔪 วัตถุดิบสำหรับแกงชะอมเห็ดใส่ปลาย่าง 🐟

-  ปลากดย่างรมควัน (แกะเนื้อแล้ว)
-  น้ำพริกแกง

-  ชะอม
-  เห็ดหูหนูดำ
-  เห็ดฟาง

-  น้ำปลาร้าแบบขวด (ยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ)

⭐ การปรุงรสชาตินั้น สามารถปรุงได้ด้วยเกลือ น้ำปลา หรือน้ำปลาร้าก็ได้ แล้วแต่เราสะดวก แล้วแต่เราชอบเลยค่ะ แต่ปกติแล้วน้ำตาลจะไม่ใส่นะคะ เพราะอาหารเหนือจริงๆส่วนใหญ่นั้น เขาจะไม่ใส่น้ำตาลกันค่ะ ที่ใส่น้ำตาลแล้วเรานึกออกที่บ้านเราทำประจำๆก็เป็นแค่แกงฮังเลเท่านั้น (แต่ก็จะใช้เป็นน้ำตาลอ้อย)

.
.


.
.

🔪 ... วิธีทำ ...  🔪

นำน้ำที่เราต้มปลาย่างในตอนแรก มาตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นนำน้ำพริกแกงใส่ลงไป  

⭐ น้ำพริกแกงทุกอย่างที่มีกะปิเป็นส่วนผสมนั้น เราควรรอใส่ในตอนน้ำเดือดนะคะ ยกเว้นว่าเราจะเอากะปินั้นไปปิ้งหรือทำให้สุกก่อนแล้ว เพราะกะปิแต่ละยี่ห้อ แต่ละที่ที่ผลิต ก็อาจจะมีกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป บางที่อาจจะมีกลิ่นแรง ถ้าเราใส่ตอนน้ำไม่เดือด ก็อาจจะทำให้น้ำแกงเราเหม็นกะปิได้ค่ะ

.
.


.
.

พอน้ำแกงเริ่มหอม และเริ่มกลับมาเดือดปุดๆอีกรอบ ก็ทำการใส่เนื้อปลากดย่างรมควัน ที่เราแกะเนื้อไว้แล้วลงไป และรอสักพัก ก็ลองชิมน้ำแกงดูค่ะ 

ด้วยความที่ในน้ำพริกแกงที่เราโขลกไว้นั้น เราได้ใส่กะปิลงไปบ้างแล้ว ก็จะมีรสชาติอยู่นิดๆบ้างแล้ว ทีนี้เราจะได้เติมเครื่องปรุงที่มีรสชาติเค็มลงไปเพิ่มได้ถูกค่ะ 

.
.


.
.

เมื่อใส่เครื่องปรุงลงไปแล้ว พอน้ำเดือดปุดๆอีกครั้ง ก็ใส่เห็ดที่เราเตรียมไว้ทั้งหมดลงไปค่ะ แล้วกดๆให้เห็ดจมน้ำ 

.
.


.
.

เมื่อเห็ดเราสุกแล้ว ทำการใส่ผักชะอมลงไป คนๆ แล้วรอสักพัก จากนั้นปิดไฟเตาแก๊สเลย เพราะเขาสุกง่ายค่ะ 

.
.


.
.

❤️🧡 พอทำเสร็จแล้ว เราจะได้เป็นแกงหน้าตาแบบนี้ค่ะ 🧡❤️

.
.


.
.

🥄 มาหม่ำมื้อเที่ยงกันค่ะ 😋

.
.



พาพันอิ่มมากพาพันอิ่มมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่