วัสดุที่ใช้เป็นอุปกรณ์ ทำอาหาร ปรุงอาหาร (ทนความร้อน) ใช้วัสดุอะไรที่ไม่ส่งผลเสียกับสุขภาพครับ

ผมชอบทำอาหารเป็นงานอดิเรกครับ ส่วนใหญ่เป็นพวกเมนูอาหารจานเดียว
เวลาทำให้หลายๆ คนกิน ผมทำช้าครับ เพราะผมไม่ชอบการกะ
ผมชอบตวงเป๊ะเพื่อไม่ให้รสชาดมันเพี้ยน (มีโดนความร้อนด้วย ตักน้ำซุป ตักน้ำแกง)
ก็เลยอยากได้ ช้อนหรือกระบวย ที่สามารถตักทีเดียวได้ปริมาณที่พอดีเป๊ะ ตามที่ผมต้องการครับ

ผมเลยไปปรึกษาเพื่อนที่เป็นช่างทำจิวเวลรี่ครับ กะให้ช่วยทำพวกช้อนตวง กระบวยตวง
เพื่อนบอกว่า ทำได้ งานไม่ยาก

เมื่อวานเพื่อนถามผมว่าจะใช้วัสดุอะไรทำ
ถ้าใช้เงิน (Silver) คือ แพงมาก
ถ้าถูกหน่อยก็ใช้ทองเหลืองทำ มันบอกผมว่า ทองเหลืองมันคือทองแดงผสมสังกะสี นานไปมันจะเกิดสนิมด้วย
ใช้เงินทำ (Silver) ก็เกิดสนิมเหมือนกัน

เพื่อนผมก็ให้ความเห็นว่า พวกทองเหลืองก็เห็นเขาใช้ทำอาหารกันด้วย ก็ไม่รู้ว่าเป็นทองเหลืองเฉพาะไหม
ผมลองค้นหา google ดูปรากฎว่าจริงอย่างที่เพื่อนบอกครับ มันจะเกิดสนิมเขียวๆ
ก็เลยคิดอยู่ว่า เอามาใช้เป็นอุปกรณ์ มันจะมีผลเสียกับร่างกายไหม

เพื่อนผมก็บอกว่า ลองไปถามร้านสแตนเลสไหม ผมก็ไม่รู้อีกว่าสแตนเลสมันจะมีปัญหาอะไรอีกไหม (มันมีเกรดเฉพาะอาหารไหม)
ผมก็ไม่รู้อีกว่าร้านสแตนเลสทำให้ได้ไหม

รบกวนถามครับ
วัสดุที่ใช้เป็นอุปกรณ์ ทำอาหาร ปรุงอาหาร (ทนความร้อน) ใช้วัสดุอะไรที่ไม่ส่งผลเสียกับสุขภาพครับ

ปล. จริงๆ ผมก็ใช้อุปกรณ์ทั่วไปที่มีขายอยู่ได้แหละครับ ถ้าเน้นเร็ว ก็ใช้วิธีกะๆ โดยประมาณเอานั่นแหละครับ แต่ก็อยากได้แบบส่วนตัว สนองกิเลสตัวเองครับ

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่