วันนี้หมูหิวมาแนะนำเมนูอร่อยๆ นั่นก็คือ “ข้าวผัดแหนม“ นั่นเองค่ะ
แต่ จะมีเคล็ดลับที่ทำให้อร่อยคืออะไรนั่น เรามาทำไปด้วยกันเลยค่ะ
ซึ่งวันนี้ได้แรงบันดานใจและสูตร มาจาก
พร้อมแล้ว เรามาทำกันเลยคร้า
V
V
V
วัตถุดิบ ข้าวผัดแหนม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
แหนม 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบ น้ำปลาพริก
พริก 5 เม็ด
หอมแดง 1 หัว
กระเทียม 1 กลีบ
มะนาว 1 ซีก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
** เคล็ดลับ : ข้าวที่ใช้ควรพักข้าวให้เย็นก่อน ไม่ควรใช้ข้าวที่เพิ่งหุงสุกใหม่ๆ และไม่ใช้ข้าวแฉะ
V
V
V
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน แล้วใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
V
V
V
พอกลิ่นกระเทียมหอม กระเทียมเริ่มเหลือง ใส่ข้าวสุกลงไป ผัดคนให้ทั่ว
V
V
V
ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้แตก เทใส่ลงกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน
ผัดจนข้าวร่วน แตกตัว
V
V
V
จากนั้นใส่แครอทหั่นเต๋าเล็กๆลงไปผัด
V
V
V
หั่นแหนมใส่ลงไปผัด
V
V
V
หั่นหอมหัวใหญ่ลงไปผัด
V
V
V
หอมหัวใหญ่เริ่มสุก ให้ดับไฟ แล้วโรยต้นหอมซอย
V
V
V
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน พร้อมทำพริกน้ำปลา
ทานคู่กัน เข้ากันอร่อยมากค่ะ
เป็นไงคะ ดูแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมคะ น่ากินใช่ไหมล่า หากใครทำแล้วส่งรูปมาโชว์หมูหิวบ้างนะคะ
ตอนนี้หมูหิวอดใจไม่ไหวแล้ว... ขออนุญาตไปทานก่อนนะคะ
v
v
แบ่งปันสูตร ข้าวผัดแหนม ข้าวเหลืองทองอร่าม ไม่แฉะ หอม อร่อย