รีวิวการ์ตูนทำอาหาร ไอ้หนูซูชิ ทำซูชิด้วยวัตถุดิบที่ดีที่สุด
รีวิวเรื่องที่ 100
ชื่อเรื่อง ไอ้หนูซูชิ
แนวเรื่อง ทำอาหาร เน้นซูชิ
ผู้เขียน ไดสึเกะ เทราซาว่า
ผลงานการเขียน (ยาวหน่อยนะ)
พ่อครัวจอมมายาภาค 1, พ่อครัวจอมมายา ภาค2 , พ่อครัวจอมมายา ภาคยุคเอโดะ , ไอ้หนูซูชิ ภาค1 , ไอ้หนูซูชิ ภาคแข่งทั่วประเทศ , ไอ้หนูซูชิภาค 2 , หักเหลี่ยมยอดนักชิม , นักสืบจอมโซ้ย
ที่มา
https://www.cmoa.jp/author/784/
จำนวน 27 เล่มจบ มีแปลไทย
สถานะ จบ มีภาคต่อ
เรื่องนี้มี 3 ภาคนะครับ
ภาค1 ที่กำลังรีวิว
ภาคต่อ ภาคแข่งทั่วประเทศ เรื่องราวต่อจากภาคแรก 17 เล่มจบ
ภาค 2 เรื่องราวของรุ่นลูก(มั่ง) 4 เล่มจบ ยังไม่ได้อ่าน
**เล่ม 1 เล่ม 2 ของภาคนี้ ถือเป็น one shot นะครับ เป็นเรื่องสั้นก่อนจะเริ่มเรื่องหลักก็ว่าได้ เรื่องราวไม่เกี่ยวกับเล่ม 3 อ่านข้ามได้ แต่เล่ม 3 เป็นต้นไป เนื้อเรื่องเดียวกันหมด**
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
พล็อตเรื่อง
เรื่องราวของโชตะ เด็กหนุ่มที่โตขึ้นมาในร้านซูชิ แต่ชีวิตเขาไม่ง่ายนัก เนื่องจากที่ร้าน โดนร้านสาขาอย่างซาซาซูชิ คอยแย่งลูกค้า ลดราคาถล่มทลาย แย่งลูกค้าอยู่ตลอด ทำให้ร้านของโชตะ ขายไม่ดีนัก
วันนึง ได้มีการจัดการแข่งขันซูชิในท้องถิ่นขึ้น ซึ่งโชตะกับร้าน ซาซาซูชิ ก็ได้เข้าร่วมด้วย โชตะได้โชว์ฝีมือที่ขัดเกลาและผ่านการฝึกฝนจากผู้เป็นพ่อ ทำให้โชว์ฝีมือทำ ซูชิทูน่ารวมมิตร ออกมาได้ แม้ไม่ชนะ แต่ก็ไปเข้าตา กรรมการคนนึง ที่เป็นเจ้าของร้านซูชิ ชื่อดังอย่าง โอโตริซูชิ เจ้าของร้านได้ชักชวนให้โชตะมาฝึกงานในร้านซูชิของตน เพื่อจะขัดเกลาฝีมือโชตะให้เป็นนักปั้นซูชิแนวหน้าให้ได้
เนื้อเรื่อง
เรื่องราวจะต่อเนื่องเนื้อหายาว อ่านข้ามไม่ได้ เนื้อเรื่องหลักจะเกี่ยวกับโชตะที่ไปแข่งขัน แต่ในระหว่างนั้นก็เจอผู้คนมากมาย พระเอกต้องทำอาหารผ่านเงื่อนไขต่างๆ ทำอาหารราคาถูก ทำซูชิฟื้นความทรงจำดีๆ ในเรื่องจะเน้นไปที่เนื้อหาเรียบๆ มีดราม่าดึงอารมณ์คนอ่านเป็นช่วงๆ แต่ชอบสุดคือการบรรยายที่มาของปลา และ วิธีการทำอาหารที่ดี
ช่วงต้น สู่ร้านโอโตริ
หลังจากพระเอกจะได้การเชิญชวนให้มาทำงาน ที่ร้านโอโตริ พระเอกก็ได้รู้ว่า ตัวเองเป็นแค่ กบในกะลา ยังต้องเรียนรู้งานอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น การหุงข้าวซูชิ การใช้มีด การเลือกปลา การปั้นข้าว และ ยังต้องคอยระวังการกลั่นแกล้งของรุ่นพี่ในร้านอีกด้วย
หลังจากฝึกงานได้ไม่นาน ได้มีการจัดการแข่งขัน คนปั้นซูชิหน้าใหม่ขึ้น โดยการให้นักปั้นซูชิหน้าใหม่เข้าร่วมการแข่งขัน 1คน ต่อ 1 ร้าน แน่นอนว่า ร้านโอโตริก็ส่งคนเข้าแข่งขันด้วย
แต่การเป็นตัวแทนร้านมีได้คนเดียว พระเอกต้องเข้าแข่งกันรุ่นพา ซาจิ ที่ทำงานที่ร้านมาได้ 5 ปีแล้ว โดยการแข่งขันแบ่งเป็น การแข่งปลาซีบรีม ปลาไหล ปลาเครื่องแสง และ การแข่งโนริมากิ ใครที่ชนะมากกว่า จะได้เป็นตัวแทนร้านโอโตริ ไปร่วมแข่งขัน ซูชิหน้าใหม่
ช่วงกลาง งานแข่งขันคนปั้นซูชิหน้าใหม่
พระเอกได้เข้าร่วมการแข่งขัน โดยการแข่งขันจะแบ่งเป็นรอบๆ ใครคะแนนไม่ถึง ก็ตกรอบไป การแข่งขันเช่า แข่ง ซูชิประดิษฐ์ ซูชิกุ้ง ซูชิเครื่องแสง
หลังจากผ่านการแข่งขันแต่ละรอบมาได้ ก็จะเหลือการแข่ง 4 คนสุดท้าย ที่คราวนี้ การแข่งจะเน้นไปที่การแข่ง ให้ปั้นซูชิแบบเป็นชุด ใครได้คะแนนสูงสุดก็จะชนะไป
ช่วงหลัง สิ้นสุดการแข่ง
หลังจากจบการแข่งขัน พระเอกก็เริ่มเป็นนักปั้นซูชิเต็มตัว ยืนหน้าร้าน ช่วงนี้ เนื้อหาจะแบ่งเป็นตอนต่อตอน เน้นการช่วยเหลือคนอื่น ทำซูชิให้คนอื่นซะมาก ก็การแข่งขันกับนักปั้นซูชิในตำนาน ด้วย
ตอนจบ จบดีมีภาคต่อครับ
รีวิว
หนึ่งในสุดยอดการ์ตูนซูชิ เป็นทั้งพื้นฐานการ์ตูนซูชิที่ควรอ่านและเป็นทั้งสุดยอดการ์ตูนซูชิ เนื้อหาอ่านง่าย อ่านไปเรื่อยๆ ใช้พลังงานในการอ่านน้อยมาก ดราม่าพอประมาณน้ำตาไหลกันบ๊อยบ่อย ภาพสวย คำบรรยายดีอ่านแล้วหิวเลยเทคนิคการทำอาหารดี ใครชอบซูชิต้องอ่านเลยครับ ห้ามพลาด
ข้อดีและข้อเสียของเรื่องนี้ ที่บางคนชอบ บางคนไม่ชอบคือ อภิมหาการตามหาวัตถุดิบ
สมมุติว่าแข่งทำปลาซาร์ดีน รีบไปจังหวัดที่ปลาซาน์ดีนขึ้นชื่อ แค่นั้นไม่พอ ไม่ใช่ไอ้หนูซูชิ ไปจังหวัดที่ขึ้นชื่อ ขึ้นเรื่องไปตกเอง ถึงจะได้ปลาที่ดีที่สุด แต่แค่นั้นไม่พอ ต้องเอาตกปลาช่วงที่ปลากินอาหารเสร็จสักพัก อาหารที่ปลากินจะได้แทรกซึม เข้าไปในเนื้อปลา ทำให้มีรสชาติดีเต็มที่ แต่แค่นั้นไม่พอ ตำแหน่งที่ตกปลา เอาเรือใหญ่ไปตกปลา ไม่ดี อยู่ไกล อาหารที่ปลากินไม่สมบูรณ์ ต้องไปตกปลา ใกล้แหล่งน้ำบริสุทธิ์สมบูรณ์ ถึงจะได้ปลารสชาติที่ดีที่สุด
สรุป เรื่องนี้จะแข่งปลาซาร์ดีน ที ต้องไปในจังหวัดที่ปลาซาร์ดีนดัง ไปยังแหล่งผลิต ขึ้นเรือไปตกปลา ดูแหล่งน้ำที่ปลากิน ดูฤกษ์ยามด้วยนะ ถึงฤดูรึยัง ปลากินอาหารช่วงไหน อาหารที่กินย่อยรึยัง เพื่อที่จะได้สุดยอดอภิมหาปลาซาร์ดีน 7 ดาว กินแล้วอร่อยเหาะ กรรมการที่ตัดสิน ตบมือให้ น้ำตาไหลเวลากิน ทุ่มเทสุดๆ
รสชาติของซูชิ 80% ขึ้นกับวัตถุดิบ(จริงไหมไม่รู้นะ) ทำให้ตัวละครแต่ละตัวในเรื่อง ทุ่มเทสุดๆ บางการแข่งคือการแข่งหาวัตถุดิบชัดๆ เอามาทับถ่มกัน ว่าปลาใครดีกว่า แต่แน่นอนว่า นอกจากปลา ยังแข่งกันใช้ น้ำส้มสายชู ข้าว มีด เขียง ทุกอย่างมีผลกับรสชาติ เป็นการ์ตูนซูชิที่พิถีพิถันในการทำมาก
ใครที่ชอบการ์ตูนทำอาหาร การ์ตูนซูชิ ของดีประจำจังหวัด ผลิตภัณฑ์OTOPของดีในญี่ปุ่น เรื่องนี้ไม่ควรพลาดครับ เป็นการ์ตูนซูชิ ง่ายๆ อ่านสบาย ให้ความรู้ดีมากๆ
คะแนน 9/10 ครับ ชอบมาก อ่านซ้ำอย่างบ่อย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
รีวิวการ์ตูนทำอาหาร ไอ้หนูซูชิ ทำซูชิด้วยวัตถุดิบที่ดีที่สุด
รีวิวเรื่องที่ 100
ชื่อเรื่อง ไอ้หนูซูชิ
แนวเรื่อง ทำอาหาร เน้นซูชิ
ผู้เขียน ไดสึเกะ เทราซาว่า
ผลงานการเขียน (ยาวหน่อยนะ)
พ่อครัวจอมมายาภาค 1, พ่อครัวจอมมายา ภาค2 , พ่อครัวจอมมายา ภาคยุคเอโดะ , ไอ้หนูซูชิ ภาค1 , ไอ้หนูซูชิ ภาคแข่งทั่วประเทศ , ไอ้หนูซูชิภาค 2 , หักเหลี่ยมยอดนักชิม , นักสืบจอมโซ้ย
ที่มา
https://www.cmoa.jp/author/784/
จำนวน 27 เล่มจบ มีแปลไทย
สถานะ จบ มีภาคต่อ
เรื่องนี้มี 3 ภาคนะครับ
ภาค1 ที่กำลังรีวิว
ภาคต่อ ภาคแข่งทั่วประเทศ เรื่องราวต่อจากภาคแรก 17 เล่มจบ
ภาค 2 เรื่องราวของรุ่นลูก(มั่ง) 4 เล่มจบ ยังไม่ได้อ่าน
**เล่ม 1 เล่ม 2 ของภาคนี้ ถือเป็น one shot นะครับ เป็นเรื่องสั้นก่อนจะเริ่มเรื่องหลักก็ว่าได้ เรื่องราวไม่เกี่ยวกับเล่ม 3 อ่านข้ามได้ แต่เล่ม 3 เป็นต้นไป เนื้อเรื่องเดียวกันหมด**
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
พล็อตเรื่อง
เรื่องราวของโชตะ เด็กหนุ่มที่โตขึ้นมาในร้านซูชิ แต่ชีวิตเขาไม่ง่ายนัก เนื่องจากที่ร้าน โดนร้านสาขาอย่างซาซาซูชิ คอยแย่งลูกค้า ลดราคาถล่มทลาย แย่งลูกค้าอยู่ตลอด ทำให้ร้านของโชตะ ขายไม่ดีนัก
วันนึง ได้มีการจัดการแข่งขันซูชิในท้องถิ่นขึ้น ซึ่งโชตะกับร้าน ซาซาซูชิ ก็ได้เข้าร่วมด้วย โชตะได้โชว์ฝีมือที่ขัดเกลาและผ่านการฝึกฝนจากผู้เป็นพ่อ ทำให้โชว์ฝีมือทำ ซูชิทูน่ารวมมิตร ออกมาได้ แม้ไม่ชนะ แต่ก็ไปเข้าตา กรรมการคนนึง ที่เป็นเจ้าของร้านซูชิ ชื่อดังอย่าง โอโตริซูชิ เจ้าของร้านได้ชักชวนให้โชตะมาฝึกงานในร้านซูชิของตน เพื่อจะขัดเกลาฝีมือโชตะให้เป็นนักปั้นซูชิแนวหน้าให้ได้
เนื้อเรื่อง
เรื่องราวจะต่อเนื่องเนื้อหายาว อ่านข้ามไม่ได้ เนื้อเรื่องหลักจะเกี่ยวกับโชตะที่ไปแข่งขัน แต่ในระหว่างนั้นก็เจอผู้คนมากมาย พระเอกต้องทำอาหารผ่านเงื่อนไขต่างๆ ทำอาหารราคาถูก ทำซูชิฟื้นความทรงจำดีๆ ในเรื่องจะเน้นไปที่เนื้อหาเรียบๆ มีดราม่าดึงอารมณ์คนอ่านเป็นช่วงๆ แต่ชอบสุดคือการบรรยายที่มาของปลา และ วิธีการทำอาหารที่ดี
ช่วงต้น สู่ร้านโอโตริ
หลังจากพระเอกจะได้การเชิญชวนให้มาทำงาน ที่ร้านโอโตริ พระเอกก็ได้รู้ว่า ตัวเองเป็นแค่ กบในกะลา ยังต้องเรียนรู้งานอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น การหุงข้าวซูชิ การใช้มีด การเลือกปลา การปั้นข้าว และ ยังต้องคอยระวังการกลั่นแกล้งของรุ่นพี่ในร้านอีกด้วย
หลังจากฝึกงานได้ไม่นาน ได้มีการจัดการแข่งขัน คนปั้นซูชิหน้าใหม่ขึ้น โดยการให้นักปั้นซูชิหน้าใหม่เข้าร่วมการแข่งขัน 1คน ต่อ 1 ร้าน แน่นอนว่า ร้านโอโตริก็ส่งคนเข้าแข่งขันด้วย
แต่การเป็นตัวแทนร้านมีได้คนเดียว พระเอกต้องเข้าแข่งกันรุ่นพา ซาจิ ที่ทำงานที่ร้านมาได้ 5 ปีแล้ว โดยการแข่งขันแบ่งเป็น การแข่งปลาซีบรีม ปลาไหล ปลาเครื่องแสง และ การแข่งโนริมากิ ใครที่ชนะมากกว่า จะได้เป็นตัวแทนร้านโอโตริ ไปร่วมแข่งขัน ซูชิหน้าใหม่
ช่วงกลาง งานแข่งขันคนปั้นซูชิหน้าใหม่
พระเอกได้เข้าร่วมการแข่งขัน โดยการแข่งขันจะแบ่งเป็นรอบๆ ใครคะแนนไม่ถึง ก็ตกรอบไป การแข่งขันเช่า แข่ง ซูชิประดิษฐ์ ซูชิกุ้ง ซูชิเครื่องแสง
หลังจากผ่านการแข่งขันแต่ละรอบมาได้ ก็จะเหลือการแข่ง 4 คนสุดท้าย ที่คราวนี้ การแข่งจะเน้นไปที่การแข่ง ให้ปั้นซูชิแบบเป็นชุด ใครได้คะแนนสูงสุดก็จะชนะไป
ช่วงหลัง สิ้นสุดการแข่ง
หลังจากจบการแข่งขัน พระเอกก็เริ่มเป็นนักปั้นซูชิเต็มตัว ยืนหน้าร้าน ช่วงนี้ เนื้อหาจะแบ่งเป็นตอนต่อตอน เน้นการช่วยเหลือคนอื่น ทำซูชิให้คนอื่นซะมาก ก็การแข่งขันกับนักปั้นซูชิในตำนาน ด้วย
ตอนจบ จบดีมีภาคต่อครับ
รีวิว
หนึ่งในสุดยอดการ์ตูนซูชิ เป็นทั้งพื้นฐานการ์ตูนซูชิที่ควรอ่านและเป็นทั้งสุดยอดการ์ตูนซูชิ เนื้อหาอ่านง่าย อ่านไปเรื่อยๆ ใช้พลังงานในการอ่านน้อยมาก ดราม่าพอประมาณน้ำตาไหลกันบ๊อยบ่อย ภาพสวย คำบรรยายดีอ่านแล้วหิวเลยเทคนิคการทำอาหารดี ใครชอบซูชิต้องอ่านเลยครับ ห้ามพลาด
ข้อดีและข้อเสียของเรื่องนี้ ที่บางคนชอบ บางคนไม่ชอบคือ อภิมหาการตามหาวัตถุดิบ
สมมุติว่าแข่งทำปลาซาร์ดีน รีบไปจังหวัดที่ปลาซาน์ดีนขึ้นชื่อ แค่นั้นไม่พอ ไม่ใช่ไอ้หนูซูชิ ไปจังหวัดที่ขึ้นชื่อ ขึ้นเรื่องไปตกเอง ถึงจะได้ปลาที่ดีที่สุด แต่แค่นั้นไม่พอ ต้องเอาตกปลาช่วงที่ปลากินอาหารเสร็จสักพัก อาหารที่ปลากินจะได้แทรกซึม เข้าไปในเนื้อปลา ทำให้มีรสชาติดีเต็มที่ แต่แค่นั้นไม่พอ ตำแหน่งที่ตกปลา เอาเรือใหญ่ไปตกปลา ไม่ดี อยู่ไกล อาหารที่ปลากินไม่สมบูรณ์ ต้องไปตกปลา ใกล้แหล่งน้ำบริสุทธิ์สมบูรณ์ ถึงจะได้ปลารสชาติที่ดีที่สุด
สรุป เรื่องนี้จะแข่งปลาซาร์ดีน ที ต้องไปในจังหวัดที่ปลาซาร์ดีนดัง ไปยังแหล่งผลิต ขึ้นเรือไปตกปลา ดูแหล่งน้ำที่ปลากิน ดูฤกษ์ยามด้วยนะ ถึงฤดูรึยัง ปลากินอาหารช่วงไหน อาหารที่กินย่อยรึยัง เพื่อที่จะได้สุดยอดอภิมหาปลาซาร์ดีน 7 ดาว กินแล้วอร่อยเหาะ กรรมการที่ตัดสิน ตบมือให้ น้ำตาไหลเวลากิน ทุ่มเทสุดๆ
รสชาติของซูชิ 80% ขึ้นกับวัตถุดิบ(จริงไหมไม่รู้นะ) ทำให้ตัวละครแต่ละตัวในเรื่อง ทุ่มเทสุดๆ บางการแข่งคือการแข่งหาวัตถุดิบชัดๆ เอามาทับถ่มกัน ว่าปลาใครดีกว่า แต่แน่นอนว่า นอกจากปลา ยังแข่งกันใช้ น้ำส้มสายชู ข้าว มีด เขียง ทุกอย่างมีผลกับรสชาติ เป็นการ์ตูนซูชิที่พิถีพิถันในการทำมาก
ใครที่ชอบการ์ตูนทำอาหาร การ์ตูนซูชิ ของดีประจำจังหวัด ผลิตภัณฑ์OTOPของดีในญี่ปุ่น เรื่องนี้ไม่ควรพลาดครับ เป็นการ์ตูนซูชิ ง่ายๆ อ่านสบาย ให้ความรู้ดีมากๆ
คะแนน 9/10 ครับ ชอบมาก อ่านซ้ำอย่างบ่อย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้