ว่าด้วยเรื่อง เนื้อมะพร้าวเปรี้ยวจากการใช้มีดเหล็ก

ถือว่าสนทนาและถกปัญหากันถึงข้อเท็จจริงที่ว่า 
" มะพร้าวเปรี้ยว เพราะโดนเนื้อเหล็ก (มีดเหล็ก) "

ผมเป็นพ่อค้าขายขนมที่มีมะพร้าวผสมเป็นส่วนผสมหลัก 
และวันนี้เป็นเหตุสุดวิสัย ผมลืมมีดปังตอคู่ใจ(เป็นสตัลเลส) ที่ใช้หั่นขนมในทุกๆวันไป ทำให้ได้ไปซื้อมีดเล่มใหม่ 
มีดเล่มใหม่ เป็นมีดเหล็กอรัญญิกอย่างดี หั่นขนมง่ายมาก 

การค้าดำเนินต่อไป ประมาณ 40% ลูกค้าเจ้าประจำที่ปกติซื้อขนมของผม ทีละ 80-100 บาทต่อครั้ง 
เดินมาบอกกับผมว่า วันนี้มะพร้าวเปรี้ยวนะ 
ผมนี่ตกใจเฮือก ซึ่งมันไม่มีทางที่สินค้าผมจะมีปัญหาเพราะของปรุงสุกใหม่ มะพร้าวใหม่ ส่วนผสมใหม่หมดทุกอย่าง ไม่เคยเหลือค้าง 

เอาล่ะสิ่ ปัญหาใหญ่หลวงเกี่ยวพันกับความอยู่รอดของกิจการ 

ผมขอให้ลูกค้าเอาขนมชิ้นนั้นกลับมาเพื่อตรวจสอบและหาสาเหตุ
โอ้ ให้ตายเถอะ รสชาติเหมือนขนมบูดชัดๆ  
ซึ่งสิ่งนี้เป็นปัญหาร้ายแรงมาก และผมมั่นใจว่า วัตถุดิบของผมไม่ได้เสื่อมคุณภาพก่อนเวลาอันสมควร 

กระบวนการหาสาเหตุก็เริ่มต้นอย่างเร่งด่วน

ตรวจสอบวัตถุดิบทุกอย่าง ปกติดี มะพร้าวปกติ ส่วนผสมอื่นปกติ  
ผมจึงสุ่มหยิบขนมที่ทำลงมา หั่นด้วยวิธีการเดียวกับที่หั่นให้ลูกค้า ปรากฏว่า ขนมมีรสชาติเหมือนขนมบูด 

ไม่เพียงเท่านั้น ผมได้หยิบขนมชิ้นใหม่ลงมา และทดลองหั่นด้วยมีด2เล่ม 
เล่มหนึ่งเป็นเหล็ก อีกเล่มหนึ่ง เป็นสตัลเลส ที่ซื้อมาใหม่อีกอัน  (วันเดียวซื้อมีด2เล่ม)

ผลปรากฏว่า ขนมชิ้นนั้น ที่ถูกหั่นด้วยมีด2เล่ม  ส่วนที่หั่นด้วยมีดเหล็ก เกิดมีรสชาติเหมือนขนมบูด ทันที อีกส่วนนั้น รสชาติปกติ

ผมจึงพุ่งเป้าไปที่มีดเหล็ก 95% แล้ว แต่ยังไม่ปักใจเชื่อ
จึงได้นำเนื้อมะพร้าว มาตัดครึ่งด้วยสตัลเลสแซะขนม  แล้วชิมเนื้อมะพร้าวในส่วนแรก 
รสชาติปกติดี  จากนั้นก็นำส่วนที่เหลือ ไปถูบนตัวใบมีดเหล็กอรัญยิกนั้น ถู 4-5 ครั้ง แล้วชิม ปรากฏว่า มะพร้าวนั้นเปรี้ยวทันที 

ผมจึงนำขนมของผม ตัดชิ้นใหม่ แล้วนำไปถูกับใบมีดเหล็ก ผลปรากฏว่า ขนมของผมมีรสชาติเหมือนขนมบูดทันที เช่นกัน 

ใครที่ทำงาน หรือทำขนมเกี่ยวกับมะพร้าวเคยเจอเหตุการในลักษณะนี้หรือไม่ครับ 

ส่วนในมุมนักวิทยาศาสตร์ พอจะหาคำอธิบายอะไรที่น่าเชื่อถือมารองรับได้บ้างไหมครับ 

ขอแบ่งปันความรู้ และประสบการณ์ครับ

**** อับเดทการทดสอบ***
เมื่อเช้าผมยังข้องใจไม่หาย ผมจึงเปิดมะพร้าวถุงใหม่ มาทดสอบ ก่อนที่จะเอามีดไปทำความสะอาดให้ดี
ปรากฏว่า มะพร้าวเปรี้ยวเหมือนเดิม 

แต่พอนำมีดเหล็กเล่มเจ้าปัญหานั้นไปทำความสะอาดใหม่อีกครั้ง อย่างดี ผลปรากฏว่า มะพร้าวไม่เปรี้ยวแล้วครับ 
สาเหตุอาจจะมาจากผิวเหล็กมีสารเคลือบางอย่างหรือเปล่าอันนี้ผมไม่แน่ใจ 

แต่ว่าคอนเฟิร์มแล้วว่า รสเปรี้ยวของมะพร้าวไม่ได้มาจากตัวมีดเหล็กโดยตรงครับ 
ถึงจะมีรสเปลี่ยนไปบ้างแต่ก็ไม่ได้ถึงกับเปรี้ยวทันทีทันใด จะเป็นรสฝาดๆของเหล็กเพียงเท่านั้นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่