สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำน้ำจิ้มสุกี้สูตรโบราณให้ดูกันค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยนะคะ
ส่วนผสม
พริกแดงจินดาคั่ว 25 เม็ด
กระเทียม 30 กลีบ
กระเทียมดอง 5 หัว
รากผักชี 5 ราก
เต้าหู้ยี้ 150 กรัม
ซอสพริก 100 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
น้ำส้มสายชู 100 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 150 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
งาขาวคั่ว 50 กรัม
เกลือป่น 0.5 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำพริกแดงจินดามาคั่วจนมีกลิ่นหอม เปิดไฟกลาง
2. หั่นก้านของกระเทียมดองทิ้งไป หั่นกระเทียมดองเป็นชะ้นเล็กๆ
3. ซอยรากผักชีเป็นชิ้นเล็กๆ
4. ใส่พริกแดงจินดา กระเทียม กระเทียมดอง รากผักชี เต้าฮู้ยี้ น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย งาขาวคั่วลงไปในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด
5. นำน้ำจิ้มสุกี้มาเคี่ยวไฟอ่อน เพื่อที่จะเก็บได้นาน และทำให้กลิ่นของน้ำส้มสายชูหายไป
6. ใส่เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำมันงา งาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน
น้ำจิ้มสุกี้สูตรโบราณ รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
พริกแดงจินดาคั่ว 25 เม็ด
กระเทียม 30 กลีบ
กระเทียมดอง 5 หัว
รากผักชี 5 ราก
เต้าหู้ยี้ 150 กรัม
ซอสพริก 100 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
น้ำส้มสายชู 100 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 150 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
งาขาวคั่ว 50 กรัม
เกลือป่น 0.5 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำพริกแดงจินดามาคั่วจนมีกลิ่นหอม เปิดไฟกลาง
2. หั่นก้านของกระเทียมดองทิ้งไป หั่นกระเทียมดองเป็นชะ้นเล็กๆ
3. ซอยรากผักชีเป็นชิ้นเล็กๆ
4. ใส่พริกแดงจินดา กระเทียม กระเทียมดอง รากผักชี เต้าฮู้ยี้ น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย งาขาวคั่วลงไปในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด
5. นำน้ำจิ้มสุกี้มาเคี่ยวไฟอ่อน เพื่อที่จะเก็บได้นาน และทำให้กลิ่นของน้ำส้มสายชูหายไป
6. ใส่เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำมันงา งาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน