สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวหรรษาจะมานำเสนอเมนูผัดหมี่ชมพู ซึ่งเป็นอาหารไทยโบราณ รสชาติกลทกล่อมอย่าบอกใครเรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า
ส่วนผสม
เส้นหมี่แห้ง 90 กรัม
เต้าหู้แข็ง 100 กรัม
ซอสเย็นตาโฟ 90 กรัม
น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำเปล่า 200 ml
ใบกุยช่าย ถั่วงอกดิบ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไข่ลงไป พอไข่เซ็ทตัวแล้วก็กลับด้านจนอีกด้านเกรียม ตัดไข่เป็นเส้นๆ
2. ทอดเต้าฮู้ขาวให้เป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้น
3. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
4. ใส่ซอสเย็นตาโฟลงไป ตามด้าวน้ำ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด
5. ใส่เส้นหมี่ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงไป
6. พอน้ำงวดก็ใส่เต้าฮู้ที่เราทอดเอาไว้ คลุกให้เข้ากัน
7. ใส่ใบกุยช่าย ถั่วงอก คลุกให้เข้ากัน
ผัดหมี่ชมพู อาหารไทยโบราณ ทำง่าย อร่อยด้วย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
เส้นหมี่แห้ง 90 กรัม
เต้าหู้แข็ง 100 กรัม
ซอสเย็นตาโฟ 90 กรัม
น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำเปล่า 200 ml
ใบกุยช่าย ถั่วงอกดิบ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไข่ลงไป พอไข่เซ็ทตัวแล้วก็กลับด้านจนอีกด้านเกรียม ตัดไข่เป็นเส้นๆ
2. ทอดเต้าฮู้ขาวให้เป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้น
3. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
4. ใส่ซอสเย็นตาโฟลงไป ตามด้าวน้ำ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด
5. ใส่เส้นหมี่ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงไป
6. พอน้ำงวดก็ใส่เต้าฮู้ที่เราทอดเอาไว้ คลุกให้เข้ากัน
7. ใส่ใบกุยช่าย ถั่วงอก คลุกให้เข้ากัน