คือ สมัยเด็กจะได้ยินคนเฒ่าคนแก่บอกผักบุ้งกินเยอะ ๆ จะได้บำรุงสายตา
แต่แทบไม่มีใครพูดถึง แคร์รอตว่าบำรุงสายตาเลย
พอไปค้นข้อมูลดู แคร์รอต / ฟักทอง ผักสีส้ม เหลือง กลับมีปริมาณวิตามินเอ มากกว่าผักบุ้งอีกนะ
ป.ล. แม้หอมใหญ่จะมีวิตามินเอน้อย แต่จะเด่นในเรื่องช่วยลดไขมัน น้ำตาลในเลือด ลดภาวะไขมันไปเกาะผนังหลอดเลือดได้ดี อันนี้ผมชอบนะ ไข่เจียวตั้งแต่สมัยเด็ก เวลายายทอด จะใส่ทั้งหอมแดง หอมใหญ่ แต่บางคนก็จะไม่ชอบไปเลย
เข้าใจผิดมานาน คิดว่าผักบุ้งวิตามินเอสูงกว่าแคร์รอต
แต่แทบไม่มีใครพูดถึง แคร์รอตว่าบำรุงสายตาเลย
พอไปค้นข้อมูลดู แคร์รอต / ฟักทอง ผักสีส้ม เหลือง กลับมีปริมาณวิตามินเอ มากกว่าผักบุ้งอีกนะ
ป.ล. แม้หอมใหญ่จะมีวิตามินเอน้อย แต่จะเด่นในเรื่องช่วยลดไขมัน น้ำตาลในเลือด ลดภาวะไขมันไปเกาะผนังหลอดเลือดได้ดี อันนี้ผมชอบนะ ไข่เจียวตั้งแต่สมัยเด็ก เวลายายทอด จะใส่ทั้งหอมแดง หอมใหญ่ แต่บางคนก็จะไม่ชอบไปเลย