เต้าหู้ผัดขิง (เต่าหู่ชาเกียซี)

เต้าหู้ผัดขิง (เต่าหู่ชาเกียซี) หอเจี้ยะ
เมนูนี้เป็นเมนูที่สามประจำอาทิตย์นี้แล้วค่ะ เต้าหู้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีประโยชน์และแม่นันก็ชอบมากๆ 
เวลาเดินตลาดเห็นเป็นไม่ได้ค่ะ เจ้าประจำของแม่นันจะมีอยู่สองเจ้าคือ เจ้าหลังตลาดพัฒนาการที่ขายเต้าหู้ทุกชนิดและน้ำเต้าหู้ทำเอง 
หู่กี (ฟองเต้าหู้สด) ที่แม่นันนำมาทำเมนูกวงเจียงก็ได้มาจากเจ้านี้ล่ะค่ะ
อีกเจ้าจะอยู่ในตลาดบุญเรือง หรือวัดตะกล่ำ เจ้านี้จะขายเต้าหู้ก้อนและน้ำเต้าหู้ รวมทั้งผักดองต่างๆ 
เต้าหู้เจ้านี้สดและอร่อยมากเช่นกันค่ะ
มาดูวิธีเคล็ดลับการทำเต้าหู้ผัดขิงใส่เห็ดหูหนูให้อร่อยเลอเลิศกันค่ะ เมนูนี้ขิงเป็นพระเอกนะคะ 
ดังนั้นเราต้องใส่เค้ามากหน่อยค่ะ รับรองอร่อยถึงใจผู้เฒ่าผู้แก่ค่ะ
ก่อนอื่น..ล้างวัตถุดิบทุกอย่าง สะเด็ดน้ำ พักไว้ (ขิงซอยซื้อมาทุกครั้งก็ต้องล้างนะคะ)
วิธีทำ
- ทอดเต้าหู้พอเหลืองกรอบ พักสะเด็ดน้ำมันไว้

- ผัดขิงซอยจนขึ้นหอม ผัดจนเนื้อขิงเริ่มอ่อนตัว เส้นเรียวเล็กลง และออกสีเหลืองทอง 
ใครอยู่ใกล้ๆจะต้องเดินตามกลิ่นเผ็ดหอมของขิงเข้ามาในครัวแน่ค่ะ

- ใส่เห็ดหูหนูลงผัดพอเข้ากัน ตามด้วยน้ำหู้ที่พักไว้ เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงด้วยน้ำตาล พริกไทย น้ำมันงา ซี่อิ๊วขาว
ซ้อสหอยนางรม และเหล้าจีน

- จากนั้นผัดเร็วๆให้ทุกอย่างเข้าเนื้อกัน ปิดเตา ตักใส่ภาชนะได้เลยค่ะ
เคล็ดลับ:
- เห็ดหูหนู อย่าผัดนานเกินไป จะทำให้ไม่กรอบ และสีซีดลง
- น้ำมันงา ใส่เพียงเล็กน้อยพอหอม หากใส่เยอะไปกลิ่นน้ำมันงาจะนำ ทำให้เสียอรรถรสในการทานค่ะ

- เพิ่มสีสันบนเมนูนี้เด้วยการฝานพริกชี้ฟ้าแดงติดเมล็ดบางๆ ลงผัดพร้อมกัน เวลาทานจะติดความเผ็ดเล็กๆมาค่ะ

ลองทำดูนะคะ รับรองติดใจในความอร่อยแน่ๆค่ะ
มาดูสรรพคุณของขิงกันค่ะ- ลดอาการท้องอืด หากคุณรู้สึกท้องอืด หรืออาหารไม่ย่อย ให้จิบชาน้ำขิง หรือรับประทานขิงสดจะทำให้คุณรู้ดีขึ้น
- ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน จากการศึกษาพบว่า การรับประทานขิงตอนที่อาการไมเกรนใกล้กำเริบนั้น 
จะช่วยทำให้ความเจ็บปวดจากอาการไมเกรนลดลงได้ เพราะขิงจะไปช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการอักเสบ
- ช่วยป้องกันมะเร็ง ขิงมีคุณสมบัติในการช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยมีการศึกษาพบว่า 
ในขิงมีสารเคมีธรรมชาติที่ไปช่วยกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอเรส 
ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันมะเร็งได้
- ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ ขิง สามารถบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ 
โดยชาวเอเชียนั้นมักจะใช้ขิงในการช่วยบรรเทาอาการเมารถ หรือเมาเรือ
- ช่วยลดน้ำตาลในเลือด มีการศึกษาใหม่พบว่า ขิงผงนั้นสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ 
โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานขิงร่วมกับยา
*ขิง หากนำมาดอง ประโยชน์ก็มีมากหลายค่ะ
- ช่วยแก้อาการเมาเรือ เมารถ
- ล้างปากเวลารับประทานอาหาร เพื่อไม่ให้รสชาติอาหารจานเดิมติดอยู่ในปากจนทำให้รู้สึกเลี่ยน
- โซเดียมต่ำ แม้ขิงดองจะมีรสจัด แต่น่าแปลกที่ขิงดองเป็นอาหารที่มีโซเดียมต่ำมากเมื่อเทียบกับอาหารหมักดองชนิดอื่นๆ 
เมื่อนำมารับประทานแล้วก็ทำให้ไม่ต้องกังวลกับปริมาณโซเดียม ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความดันโลหิตสูงลงไปได้อีกเยอะเลย
- ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ถ้าหากรับประทานเข้าไปในปริมาณที่มาก อาจทำให้เกิดแผลร้อนในภายในปากได้ 
ดังนั้นไม่ควรรับประทานขิงมากจนเกินไป

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาำ เทคโนโลยีชาวบ้าน
technologychaoban.com
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่