ผัดกระเพรา ไข่เจียว-เต้าหู้ มังสวิรัติอีกมื้อ รสจัดจ้าน 🤤😋✌

ผัดกระเพรา ไข่เจียว-เต้าหู้ มังสวิรัติอีกมื้อ รสจัดจ้าน 🤤😋✌

วันนี้อีกสักมื้อ สำหรับมังสวิรัติ และจัดการเต้าหูดอย หรือเต้าหู้ไทยใหญ่ 
        ช่วงนี้ ฝนพรำ ๆ  ผัดหญ้าแตกใบอ่อน ทั้งพริก ทั้งกะเพรา ...... กระเพราบ้านนี้ จะฉุนดีนะครับ บางต้นเป็นกะเพราขาวแต่ดคนแดง กลิ่นจะฉุนหน่อย 
เวลาที่เอามาผัด ผมแนะนำเลยครับ ว่าดอกอ่อนอย่าเด็ดทิ้ง ใส่ลงไป ผัดแล้วจะหอมมาก มีประโยชน์ ทางยา ขับลมและลดภาวะไตอักเสบ 
    มีดิน ก็เดินเก็บเอา ช่วงนี้ต้องประหยัด หาเงินไปต่างประเทศซักหน่อย 😃😄😁
          
วิธีทำง่ายๆ เลย 
1. เตรียมวัตถุดิบ ไข่ไก่ 3 ฟอง (เคาะใส่ชามไว้) , เต้าหู้ หันเป็นชิ้นพอคำ , ใบกะเพรา เด็ดใบและช่อดอกไว้ , ตำกระเทียม-พริก เพิ่มพริกแห้งจะหอมมากขึ้น 
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป เจียวไข่ ให้หอมๆ เอาขึ้นจากกระทะ หันชิ้นพอคำ (จะใช้กรรไกตัดก็ได้นะครับ) 
3. ใส่น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวลงไปนิดหน่อย เอากระเทียม-พริก ใส่ลงไป คั่วให้หอมๆ ฉุนๆ 
4. เอาเต้าหู้ ใส่ลงไปผัด ต้องเบามือหน่อย เต้าหู้จะได้ไม่แตก เอาไข่เจียวหันชิ้นใส่ลงไป 
5. เติมเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม , ซีอิ๋วดำเค็ม ตราเสือ และโรยพริกไทยหน่อยๆ 
        หากไม่ใช้ ซีอิ๋วดำเค็ม ตราเสือ จะใช้เป็นซีอิ๋วขาวก็ได้ และอาจเติมซีอิ๋วดำหวานนิดๆ แทนก็ได้ ผมไม่ชอบอาหารคาวออกหวาน เลยไม่เติมน้ำตาล 
     อีกอย่าง เมื่อใดที่ใช้ซอสหอยนางรม ก็มักจะไม่เติมน้ำตาล เพราะในส่วนผสมของซอสหอยนางรมก็มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมไม่น้อยนะครับ 
6. โดยหน้าด้วยใบกะเพรา ผัดเบาๆ ให้คลุกเคล้าทั่วๆ ตักใส่จาน 


             กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยดีครับ อีกมื้อหนึ่ง ที่ลดเนื้อสัตว์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่