คำเตือน: เมนูนี้เครื่องปรุงเยอะ ขั้นตอนแยะะ แถมยังสามารถทำเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อีกต่างหาก โปรดใชเวิจารณญาณในการอ่านกระทู้นะจ๊ะ
ช่วงนี้คิดถึงเมนูสมัยยังเป็นเด็กนั่นก็คือไก่อบภูเขาไฟครับ ไม่ได้ทานมาไม่ต่ำกว่า 25 ปีได้แล้วมั๊ง เมื่อก่อนเมนูนี้มีขายที่เสรืมมิตรภัตตาคารตรงหัวมุมแยก 35 โบวล์ ใครทันได้ทานกันมั่งเอ่ย? ไม่ได้ถามเช็คอายุนะจ๊ะ แต่ถ้าเคยทานอย่างต่ำต้อง GenX แน่นวล อิอิอิ
งานนี้ผมไปได้สูตรมาจากแหล่งสายตรงเลย เมนูนี้ก็อย่างที่บอกครับทำนาน ขั้นตอนเยอะ เครื่องปรุงก็เยอะ แต่ขอบอกว่าอร่อยมาก!!! ไก่นุ่มมมม ซอสหวานกลมกล่อมเข้มข้นนนน คุ้มกับเวลาที่เสียไปอย่างยิ่งที่สำคัญคือมีอาหารตาก่อนจะได้ทานเหมือนสมัยผมเด็กๆเลย มาครับเราไปทำกันเลยดีกว่า
ส่วนประกอบหลัก
- ไก่สดทั้งตัว 1 ตัวล้างสะอาด ขนาดของไก่ไม่สำคัญเท่าขนาดภาชนะครับ!!! ดังนั้นดูขนาดภาชนะของท่านก่อนจะเลือกไก่เด้อ
ส่วนประกอบน้ำหมักไก่
- ข่าแง่งขนาดหัวแม่มือ
- ตะไคร้หนึ่งต้น
- ใบมะกรูดสี่ห้าใบ
- กระเทียมจันหัวนึง
- รากผักชีสามสี่ราก
- เม็ดผักชีสองช้อนชา
- พริกไทยเม็ดสองช้อนชา
- เมล็ดยี่หร่าหนึ่งช้อนชา
- นมสดหนึ่งถ้วยตวง
- เกลือตามชอบครับ
- น้ำมันหอยหนึ่งช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีนหนึ่งฝา
ส่วนประกอบซอส
- ซอสมะเขือเทศครึ่งถ้วย
- ซอสพริกครึ่งถ้วย
- ซอสเปรี้ยว (Worcestershire) สองช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้งสามช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชีหนึ่งช้อนชา
- พริกไทยเม็ดหนึ่งช้อนชา
- เมล็ดยี่หร่าหนึ่งช้อนชา
- ออริกาโนหนึ่งช้อนชา
- ใบกระวานสี่ห้าใบ
- พริกปาปริกาหนึ่งช้อนชา
โอย แค่รายการของที่ต้องเตรียมก็เหนื่อยแล้วครับ จะเยอะอะไรนักหนา!!!555
เครื่องเทศและสมนไพรที่เราจะเอาไปตำเพื่อหมักไก่จ้า
อย่าพึ่งถอดใจครับมาต่อกันเลย
วิธีประกอบ
- ตำหรือปั่นเครื่องปรุงที่ใช้หมักไก่ให้ละเอียด เครื่องเทศแห้งนี่ควรจะเอาไปคั่วให้หอมเสียก่อนนะครับไก่เราจะยิ่งหอมอร่อย ตามด้วยนมสดลงไปคนให้เข้ากัน
คั่วเครื่องเทศจ้า
เสร็จแล้วก็เอามาหมักไก่ นวดๆๆให้เข้ากันด้วยเด้อ
- นำไก่มายัดด้วยเครื่องปรุง นำไม้เสียบลูกชิ้นมากลัดช่องตรงท้องปิดไว้ครับ เครื่องปรุงที่เรายัดไว้จะได้ไม่หกออกมา หมักทิ้งไว้สัก 3 ชั่วโมง ข้ามคืนได้ยิ่งดีครับ
- ไปเตรียมซอสกันต่อเลยครับ ไม่ยากแค่นำส่วนผสมของซอสทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน เหมือนเดิมครับ เครื่องเทศแห้งเว้นใบกระวาน ปาปริกา ออริกาโน เอามาคั่วก่อนแล้วบดให้เป็นผง ตั้งไฟพอเดือดค่อยใส่พริกปาปริกา ออริกาโน ใบกระวาน เคี่ยวต่อสัก 2 นาทีดับไฟได้
คั่วเครื่องเทศแล้วเอาไปตำหรือปั่นครับ
ตามด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
น้ำผึ้ง ซอสวูสเตอร์
ใส่ปาปริกา พริกนะจ๊ะ ไม่ใช่ขนมกรอบแกรบ!!!
ออริกาโน
สุดท้ายก็ใบกระวาน เคี่ยวเดือดแล้วก็เสร็จละจ้า
- เมื่อหมักได้ที่แล้ว เราก็เอาไก่ออกมาล้างเครื่องเทศให้หลุดออก ต้องทำนะจ๊ะเดี๋ยวเอาไปอบแล้วมันจะไหม้ ซับให้แห้ง วอร์มเตาอบไฟ 250 องศาเซลเซียสทิ้งไว้ก่อน
- เราจะเอาไก่ใส่ภาชนะที่สามารถนำเข้าเตาอบได้ วันนี้ผมใช้ Dutch oven เหล็กหล่อครับขนาดใหญ่ ใส่ไก่ได้ทั้งตัว ขนาดไก่ผมตัวเกือบสองกิโลยังใส่ได้สบายๆ แถมไอ้เจ้ากระทะเหล็กหล่อเนี่ยยังเก็บความร้อนได้ดีเยี่ยม เหมาะสมสุดๆกับการนำเข้าเตาอบครับ ถ้าไม่มีก็ถาดอบ หรือกระทะที่เอาเข้าเตาอบได้ก็ได้จ้า
- ก่อนจะอบ เราก็ตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป นำไก่ลงทอดสิบนาทีไฟกลาง เอาด้านหลังลงนะครับให้ด้านอกอยู่ข้างบน ที่ต้องทอดแบบนี้ก่อนก็เพราะว่าน่องและสะโพกเป็นเนื้อแดงที่ใช้เวลานานกว่าส่วนอกกว่าจะสุกนุ่ม ถ้าอบเลยโดยไม่ทอดแบบนี้ก่อน พอส่วนอกสุกพอดี ส่วนสะโพกจะยังไม่ได้ที่และถ้าอบต่อไปจนสะโพกได้ที่ ส่วนอกก็จะแห้งเกินไปอีก โอยนน หัวจิปวด แต่ถ้าทำวิธีนี้จะทำให้ไก่ของเราออกมาสุกได้ที่ทั้งตัวเลยครับ อบไปราวๆสี่สิบนาที ไฟ 250 องศาเซลเซียส พออุณหภูมิของส่วนอกไก่อยู่ที่ 85 องศาเซลเซียสก็ใช้ได้แล้วครับ ถ้าสียังไม่สวยก็เปิดไฟบนแรงสุดอบต่อสัก 5 นาที
ตั้งกระทะ
ใส่น้ำมันพืชลงไป
เอาไก่ลงทอดโลด
ปิดฝาเสียหน่อยให้ร้อนระอุ ไฟกลางนะจ๊ะ
สิบนาทีแล้ว เอาเข้าเตาอบได้
สี่สิบนาทีผ่านปายยยย ไก่สุก สีสวยเลยครับ
อะ อีกมุม น่ากินไม๊
- พักไก่สิบห้านาทีถึงครึ่งชั่วโมงนำซอสมาทาให้ทั่วแค่นี้ก็ทานได้อร่อยแล้วเด้อ
คำเตือนอีกแล้ว: ขั้นตอนต่อไปก็คือประชุมเพลิง เอ๊ย จุดไฟ จะไม่ทำก็ได้นะจ๊ะเพราะมันเกิดอันตรายได้ มือใหม่หรือเป็นคนตกใจง่ายไม่แนะนำอย่างยิ่ง….
...แต่ถ้าพร้อมก็นำไก่มาตั้งบนหม้อเหล็กหล่อหรือภาชนะทนไฟที่อุ่นให้ร้อนก่อนจะราดด้วยวอดก้านิดหน่อยแล้วจุดไฟโลด!!! เพียงแค่นี้ไก่อบภูเขาไฟในตำนานก็กลับมาพร้อมให้ทุกคนลิ้มลองแล้วจ้าาาา
ตั้งไก่ขึ้น ใครมีขวดเบียร์จะเอาเสียบไก่ก็ได้นะ ง่ายดีจ้า ผมไม่มีเลยเอาเหล็กเสียบสามอันแทงไก่เอาพอให้ตั้งได้
ทาซอสแล้วก็ราดด้วยวอดก้า จุดไฟโลด!!!
Come on baby ligjht my fire....
แล้วท่านจะได้ไก่นุ่มมม หอม ทานกับซอสหวานอมเปรี้ยว อร่อยมากครับ เหมือนที่กินตอนเด็กๆไหม สารภาพตรงนี้เลยว่าจำไม่ได้เป๊ะๆ 555 แต่อร่อยแน่นอน ค้มเวลาคุ้มค่าเหนื่อยครับ เสียดายลงคลิปไม่ได้ อยากให้ทุกท่านได้เห็นคลิปตอนจุดไฟจริงๆครับ
คลิปตอนจุดไฟจ้า 555 ได้แล้ว อยากดูกด spoil โลด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://fb.watch/fRc_ONfQaZ/
ว่างๆก็ลองทำทานนะครับ ด้วยตัวของมันเองนี่ก็อร่อยแล้วเด้อไม่ต้องจุดไฟก็ได้จ้า
**แก้คำผิด เพิ่มเนื้อหา
#kongcuisine
#เมนูคนบ้าอย่าหาทำตาม
เมนูคนบ้าอย่าหาทำตาม: ไก่อบภูเขาไฟ
ช่วงนี้คิดถึงเมนูสมัยยังเป็นเด็กนั่นก็คือไก่อบภูเขาไฟครับ ไม่ได้ทานมาไม่ต่ำกว่า 25 ปีได้แล้วมั๊ง เมื่อก่อนเมนูนี้มีขายที่เสรืมมิตรภัตตาคารตรงหัวมุมแยก 35 โบวล์ ใครทันได้ทานกันมั่งเอ่ย? ไม่ได้ถามเช็คอายุนะจ๊ะ แต่ถ้าเคยทานอย่างต่ำต้อง GenX แน่นวล อิอิอิ
งานนี้ผมไปได้สูตรมาจากแหล่งสายตรงเลย เมนูนี้ก็อย่างที่บอกครับทำนาน ขั้นตอนเยอะ เครื่องปรุงก็เยอะ แต่ขอบอกว่าอร่อยมาก!!! ไก่นุ่มมมม ซอสหวานกลมกล่อมเข้มข้นนนน คุ้มกับเวลาที่เสียไปอย่างยิ่งที่สำคัญคือมีอาหารตาก่อนจะได้ทานเหมือนสมัยผมเด็กๆเลย มาครับเราไปทำกันเลยดีกว่า
ส่วนประกอบหลัก
- ไก่สดทั้งตัว 1 ตัวล้างสะอาด ขนาดของไก่ไม่สำคัญเท่าขนาดภาชนะครับ!!! ดังนั้นดูขนาดภาชนะของท่านก่อนจะเลือกไก่เด้อ
ส่วนประกอบน้ำหมักไก่
- ข่าแง่งขนาดหัวแม่มือ
- ตะไคร้หนึ่งต้น
- ใบมะกรูดสี่ห้าใบ
- กระเทียมจันหัวนึง
- รากผักชีสามสี่ราก
- เม็ดผักชีสองช้อนชา
- พริกไทยเม็ดสองช้อนชา
- เมล็ดยี่หร่าหนึ่งช้อนชา
- นมสดหนึ่งถ้วยตวง
- เกลือตามชอบครับ
- น้ำมันหอยหนึ่งช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีนหนึ่งฝา
ส่วนประกอบซอส
- ซอสมะเขือเทศครึ่งถ้วย
- ซอสพริกครึ่งถ้วย
- ซอสเปรี้ยว (Worcestershire) สองช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้งสามช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชีหนึ่งช้อนชา
- พริกไทยเม็ดหนึ่งช้อนชา
- เมล็ดยี่หร่าหนึ่งช้อนชา
- ออริกาโนหนึ่งช้อนชา
- ใบกระวานสี่ห้าใบ
- พริกปาปริกาหนึ่งช้อนชา
โอย แค่รายการของที่ต้องเตรียมก็เหนื่อยแล้วครับ จะเยอะอะไรนักหนา!!!555
เครื่องเทศและสมนไพรที่เราจะเอาไปตำเพื่อหมักไก่จ้า
อย่าพึ่งถอดใจครับมาต่อกันเลย
วิธีประกอบ
- ตำหรือปั่นเครื่องปรุงที่ใช้หมักไก่ให้ละเอียด เครื่องเทศแห้งนี่ควรจะเอาไปคั่วให้หอมเสียก่อนนะครับไก่เราจะยิ่งหอมอร่อย ตามด้วยนมสดลงไปคนให้เข้ากัน
คั่วเครื่องเทศจ้า
เสร็จแล้วก็เอามาหมักไก่ นวดๆๆให้เข้ากันด้วยเด้อ
- นำไก่มายัดด้วยเครื่องปรุง นำไม้เสียบลูกชิ้นมากลัดช่องตรงท้องปิดไว้ครับ เครื่องปรุงที่เรายัดไว้จะได้ไม่หกออกมา หมักทิ้งไว้สัก 3 ชั่วโมง ข้ามคืนได้ยิ่งดีครับ
- ไปเตรียมซอสกันต่อเลยครับ ไม่ยากแค่นำส่วนผสมของซอสทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน เหมือนเดิมครับ เครื่องเทศแห้งเว้นใบกระวาน ปาปริกา ออริกาโน เอามาคั่วก่อนแล้วบดให้เป็นผง ตั้งไฟพอเดือดค่อยใส่พริกปาปริกา ออริกาโน ใบกระวาน เคี่ยวต่อสัก 2 นาทีดับไฟได้
คั่วเครื่องเทศแล้วเอาไปตำหรือปั่นครับ
ตามด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
น้ำผึ้ง ซอสวูสเตอร์
ใส่ปาปริกา พริกนะจ๊ะ ไม่ใช่ขนมกรอบแกรบ!!!
ออริกาโน
สุดท้ายก็ใบกระวาน เคี่ยวเดือดแล้วก็เสร็จละจ้า
- เมื่อหมักได้ที่แล้ว เราก็เอาไก่ออกมาล้างเครื่องเทศให้หลุดออก ต้องทำนะจ๊ะเดี๋ยวเอาไปอบแล้วมันจะไหม้ ซับให้แห้ง วอร์มเตาอบไฟ 250 องศาเซลเซียสทิ้งไว้ก่อน
- เราจะเอาไก่ใส่ภาชนะที่สามารถนำเข้าเตาอบได้ วันนี้ผมใช้ Dutch oven เหล็กหล่อครับขนาดใหญ่ ใส่ไก่ได้ทั้งตัว ขนาดไก่ผมตัวเกือบสองกิโลยังใส่ได้สบายๆ แถมไอ้เจ้ากระทะเหล็กหล่อเนี่ยยังเก็บความร้อนได้ดีเยี่ยม เหมาะสมสุดๆกับการนำเข้าเตาอบครับ ถ้าไม่มีก็ถาดอบ หรือกระทะที่เอาเข้าเตาอบได้ก็ได้จ้า
- ก่อนจะอบ เราก็ตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป นำไก่ลงทอดสิบนาทีไฟกลาง เอาด้านหลังลงนะครับให้ด้านอกอยู่ข้างบน ที่ต้องทอดแบบนี้ก่อนก็เพราะว่าน่องและสะโพกเป็นเนื้อแดงที่ใช้เวลานานกว่าส่วนอกกว่าจะสุกนุ่ม ถ้าอบเลยโดยไม่ทอดแบบนี้ก่อน พอส่วนอกสุกพอดี ส่วนสะโพกจะยังไม่ได้ที่และถ้าอบต่อไปจนสะโพกได้ที่ ส่วนอกก็จะแห้งเกินไปอีก โอยนน หัวจิปวด แต่ถ้าทำวิธีนี้จะทำให้ไก่ของเราออกมาสุกได้ที่ทั้งตัวเลยครับ อบไปราวๆสี่สิบนาที ไฟ 250 องศาเซลเซียส พออุณหภูมิของส่วนอกไก่อยู่ที่ 85 องศาเซลเซียสก็ใช้ได้แล้วครับ ถ้าสียังไม่สวยก็เปิดไฟบนแรงสุดอบต่อสัก 5 นาที
ตั้งกระทะ
ใส่น้ำมันพืชลงไป
เอาไก่ลงทอดโลด
ปิดฝาเสียหน่อยให้ร้อนระอุ ไฟกลางนะจ๊ะ
สิบนาทีแล้ว เอาเข้าเตาอบได้
สี่สิบนาทีผ่านปายยยย ไก่สุก สีสวยเลยครับ
อะ อีกมุม น่ากินไม๊
- พักไก่สิบห้านาทีถึงครึ่งชั่วโมงนำซอสมาทาให้ทั่วแค่นี้ก็ทานได้อร่อยแล้วเด้อ
คำเตือนอีกแล้ว: ขั้นตอนต่อไปก็คือประชุมเพลิง เอ๊ย จุดไฟ จะไม่ทำก็ได้นะจ๊ะเพราะมันเกิดอันตรายได้ มือใหม่หรือเป็นคนตกใจง่ายไม่แนะนำอย่างยิ่ง….
...แต่ถ้าพร้อมก็นำไก่มาตั้งบนหม้อเหล็กหล่อหรือภาชนะทนไฟที่อุ่นให้ร้อนก่อนจะราดด้วยวอดก้านิดหน่อยแล้วจุดไฟโลด!!! เพียงแค่นี้ไก่อบภูเขาไฟในตำนานก็กลับมาพร้อมให้ทุกคนลิ้มลองแล้วจ้าาาา
ตั้งไก่ขึ้น ใครมีขวดเบียร์จะเอาเสียบไก่ก็ได้นะ ง่ายดีจ้า ผมไม่มีเลยเอาเหล็กเสียบสามอันแทงไก่เอาพอให้ตั้งได้
ทาซอสแล้วก็ราดด้วยวอดก้า จุดไฟโลด!!!
Come on baby ligjht my fire....
แล้วท่านจะได้ไก่นุ่มมม หอม ทานกับซอสหวานอมเปรี้ยว อร่อยมากครับ เหมือนที่กินตอนเด็กๆไหม สารภาพตรงนี้เลยว่าจำไม่ได้เป๊ะๆ 555 แต่อร่อยแน่นอน ค้มเวลาคุ้มค่าเหนื่อยครับ เสียดายลงคลิปไม่ได้ อยากให้ทุกท่านได้เห็นคลิปตอนจุดไฟจริงๆครับ
คลิปตอนจุดไฟจ้า 555 ได้แล้ว อยากดูกด spoil โลด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ว่างๆก็ลองทำทานนะครับ ด้วยตัวของมันเองนี่ก็อร่อยแล้วเด้อไม่ต้องจุดไฟก็ได้จ้า
**แก้คำผิด เพิ่มเนื้อหา
#kongcuisine
#เมนูคนบ้าอย่าหาทำตาม