อากาศร้อนๆแบบนี้ ที่ญี่ปุ่นนิยมทำอาหารเย็นๆ กินกันค่ะ
อาทิตย์ที่ผ่านมา เรากลับไปทำธุระที่ญี่ปุ่นมา 2 อาทิตย์
โตเกียวปีนี้ คือร้อนมากกก แดดแรงสุดๆเลยค่ะ
หลังจากพาลูกไปเล่นที่สวนสาธารณะกลับมา
สมาชิกในบ้านก็รีเควสเมนูอาหารเที่ยงที่กินแล้วคลายร้อน
เช่น อุด้งเย็น โซเมงเย็น
แต่ตัวเราเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินอาหารพวกที่เป็นซุปเย็นๆ
มีความรู้สึกว่าอาหารที่มีน้ำซุป มันต้องกินอุ่นๆเท่านั้น ^.^
เลยเลือกทำเป็นสลัดอุด้งเย็นแทน น้ำสลัดทำเองง่ายๆ
รสชาติเปรี้ยวๆ และเผ็ดนิดหน่อย
วิธีทำตามภาพเลยค่ะ ทำง่ายมาก ถ้าไม่ง่าย เราไม่ทำค่าา อิอิ
<วัตถุดิบ>
ผักกาดแก้ว
มะเขือเทศ
ทูน่ากระป๋อง
เส้นอุด้ง
<เครื่องปรุงน้ำสลัด>
มายองเนส
น้ำมันงา
พอนสึ (ซอสเปรี้ยว)
รายุ (น้ำมันงาผสมพริก)
** จริงๆตามสูตร เค้าให้ใส่แตงกวาด้วยนะคะ
แต่วันที่ทำ บ้านเราแตงกวาหมดพอดีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ
ความเย็นและความกรอบของแตงกวา จะเพิ่มรสสัมผัสที่ดี
ทำให้รู้สึกว่ากินอร่อยมากขึ้นค่ะ **
↓ เสร็จแล้วค่าา สลัดอุด้งเย็น อาหารคลายร้อนสไตล์ญี่ปุ่น
เราเสิร์ฟพร้อมไก่ทอดคลุกผงวิงซ์แซ่บที่ซื้อมาจากไทย เผ็ด เปรี้ยว แซ่บ สะใจมากค่ะ
ส่วนเด็กน้อย กินสลัดด้วยไม่ได้ เลยทำอุด้งเย็นกับไก่ทอดแบบไม่เผ็ดให้กินแทนค่ะ ^^
ขอบคุณที่อ่านกระทู้มาจนถึงตรงนี้นะคะ ใครชอบสลัดที่กินแล้วอิ่ม
( อิ่มเส้นอุด้ง ) ลองทำดูนะคะ ^o^
สลัดอุด้งเย็น ทำง่าย สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น
อาทิตย์ที่ผ่านมา เรากลับไปทำธุระที่ญี่ปุ่นมา 2 อาทิตย์
โตเกียวปีนี้ คือร้อนมากกก แดดแรงสุดๆเลยค่ะ
หลังจากพาลูกไปเล่นที่สวนสาธารณะกลับมา
สมาชิกในบ้านก็รีเควสเมนูอาหารเที่ยงที่กินแล้วคลายร้อน
เช่น อุด้งเย็น โซเมงเย็น
แต่ตัวเราเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินอาหารพวกที่เป็นซุปเย็นๆ
มีความรู้สึกว่าอาหารที่มีน้ำซุป มันต้องกินอุ่นๆเท่านั้น ^.^
เลยเลือกทำเป็นสลัดอุด้งเย็นแทน น้ำสลัดทำเองง่ายๆ
รสชาติเปรี้ยวๆ และเผ็ดนิดหน่อย
วิธีทำตามภาพเลยค่ะ ทำง่ายมาก ถ้าไม่ง่าย เราไม่ทำค่าา อิอิ
<วัตถุดิบ>
ผักกาดแก้ว
มะเขือเทศ
ทูน่ากระป๋อง
เส้นอุด้ง
<เครื่องปรุงน้ำสลัด>
มายองเนส
น้ำมันงา
พอนสึ (ซอสเปรี้ยว)
รายุ (น้ำมันงาผสมพริก)
** จริงๆตามสูตร เค้าให้ใส่แตงกวาด้วยนะคะ
แต่วันที่ทำ บ้านเราแตงกวาหมดพอดีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ
ความเย็นและความกรอบของแตงกวา จะเพิ่มรสสัมผัสที่ดี
ทำให้รู้สึกว่ากินอร่อยมากขึ้นค่ะ **
↓ เสร็จแล้วค่าา สลัดอุด้งเย็น อาหารคลายร้อนสไตล์ญี่ปุ่น
เราเสิร์ฟพร้อมไก่ทอดคลุกผงวิงซ์แซ่บที่ซื้อมาจากไทย เผ็ด เปรี้ยว แซ่บ สะใจมากค่ะ
ส่วนเด็กน้อย กินสลัดด้วยไม่ได้ เลยทำอุด้งเย็นกับไก่ทอดแบบไม่เผ็ดให้กินแทนค่ะ ^^
ขอบคุณที่อ่านกระทู้มาจนถึงตรงนี้นะคะ ใครชอบสลัดที่กินแล้วอิ่ม
( อิ่มเส้นอุด้ง ) ลองทำดูนะคะ ^o^