รุ่นน้องที่น่ารักที่ญี่ปุ่นมักจะทำอาหารและวัตถุดิบบางส่วนเอง เราจึงได้ลาภปากไปด้วยบ่อยครั้ง
ครั้งนี้น้องเค้าทำ 梅のみそ漬け Ume miso-zuke มิโสะหมักผลบ๊วยและ 梅酢 Umezu น้ำส้มสายชูจากผลบ๊วย
น้องแบ่งมาให้ชิมก่อน เราเลยทำไก่อบหมักมิโสะตามน้องเค้า
ได้ชิมมิโสะก่อนมาหมักไก่ อร่อยมากสามารถชิมได้เรื่อยๆเพราะไม่เค็มจัด
รสละมุนที่ชอบสุดคือมีรสเปรี้ยวเจือหอมๆของบ๊วย เลิฟมากๆค่ะ❤️💖
ส่วนผสม
เนื้อไก่ ส่วนไหนก็ได้ตามใจชอบ เราใช้ส่วนสะโพกติดน่องที่เลาะกระดูกออกแล้ว
ผักตามชอบ เราใช้มันฝรั่ง แครอท
มิโสะหมักบ๊วย มีรสเค็มอ่อนๆเจือเปรี้ยว ใครไม่มีให้ผสมมิโสะธรรมดากับบ๊วยเค็มที่มีรสเปร้ยวก็จะได้รสคล้ายๆกันค่ะ
มิริน
สาเก
วิธีทำง่ายมากๆ
เนื้อไก่ ส่วนที่เนื้อหนาเกินไป ใช้มีดกรีดเพื่อให้รสต่างๆซึมเข้าเนื้อได้ดี
ล้างผักที่เตรียม มันฝรั่งและแครอท ปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้นใหญ่
ผสมมิโสะ มิริน สาเก แล้วใส่หมักไก่และผัก ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.
เอาเข้าเตาอบ เราเลือกแบบสตีมซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยสนใจเลย จนกระทั่งน้องเค้ามาบอกให้ที่บ้าน ถึงจะใช้เป็น😅
ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที เราก็จะได้ไก่อบหมักมิโสะรสบ๊วยมารับประทานอย่างอร่อยเลยค่ะ
หนังไก่มีรอยไหม้เยอะ เลือกตัดออกไป
มิโสะของน้องเค้าหมด เลยลองผสมเอง มิโสะธรรมดา กับบ๊วยดองที่เราทำเอง เอามาหมักปลา อร่อยไม่เท่าของน้องเขาแต่พอใช้แทนกันได้ค่ะ
อีกรายการคือ
Saikyoyaki (西京焼き)
เป็นวิธีทำอาหารประเภทปลาย่าง โดยหมักปลากับ Saikyo Shiro Mizo (西京白味噌) เป็นมิโสะขาวของเกียวโต
ซึ่งเป็นมิโสะเนื้อเนียน รสอ่อนๆออกหวาน
อาหารของชาวเกียวโตจะมีรสอ่อนจนจืด ติดรสหวานนิดๆ ต่างจากที่อื่นๆที่ค่อนไปทางเค็ม
สมัยก่อนโน้นพ่อครัวร้านซูชิของเฮียที่บ้านทำให้ชิมและสอนวิธีทำ
ไม่ได้ซื้อมิโสะขาว เลยใช้มิโสะธรรมดาผสมกับ มิริน สาเก โชยุ ใส่นิดเดียว และน้ำตาล
เนื้อแห้งไปนิดแต่อร่อยดีค่ะ
❤️💖💕
🤗 ไก่อบมิโสะหมักบ๊วย รสเค็มๆเปรี้ยวๆกลมกล่อม แถมด้วยแซลมอนหมักมิโสะย่างและ แซลมอน Saikyoyaki
รุ่นน้องที่น่ารักที่ญี่ปุ่นมักจะทำอาหารและวัตถุดิบบางส่วนเอง เราจึงได้ลาภปากไปด้วยบ่อยครั้ง
ครั้งนี้น้องเค้าทำ 梅のみそ漬け Ume miso-zuke มิโสะหมักผลบ๊วยและ 梅酢 Umezu น้ำส้มสายชูจากผลบ๊วย
น้องแบ่งมาให้ชิมก่อน เราเลยทำไก่อบหมักมิโสะตามน้องเค้า
ได้ชิมมิโสะก่อนมาหมักไก่ อร่อยมากสามารถชิมได้เรื่อยๆเพราะไม่เค็มจัด
รสละมุนที่ชอบสุดคือมีรสเปรี้ยวเจือหอมๆของบ๊วย เลิฟมากๆค่ะ❤️💖
ส่วนผสม
เนื้อไก่ ส่วนไหนก็ได้ตามใจชอบ เราใช้ส่วนสะโพกติดน่องที่เลาะกระดูกออกแล้ว
ผักตามชอบ เราใช้มันฝรั่ง แครอท
มิโสะหมักบ๊วย มีรสเค็มอ่อนๆเจือเปรี้ยว ใครไม่มีให้ผสมมิโสะธรรมดากับบ๊วยเค็มที่มีรสเปร้ยวก็จะได้รสคล้ายๆกันค่ะ
มิริน
สาเก
วิธีทำง่ายมากๆ
เนื้อไก่ ส่วนที่เนื้อหนาเกินไป ใช้มีดกรีดเพื่อให้รสต่างๆซึมเข้าเนื้อได้ดี
ล้างผักที่เตรียม มันฝรั่งและแครอท ปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้นใหญ่
ผสมมิโสะ มิริน สาเก แล้วใส่หมักไก่และผัก ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.
เอาเข้าเตาอบ เราเลือกแบบสตีมซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยสนใจเลย จนกระทั่งน้องเค้ามาบอกให้ที่บ้าน ถึงจะใช้เป็น😅
ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที เราก็จะได้ไก่อบหมักมิโสะรสบ๊วยมารับประทานอย่างอร่อยเลยค่ะ
หนังไก่มีรอยไหม้เยอะ เลือกตัดออกไป
มิโสะของน้องเค้าหมด เลยลองผสมเอง มิโสะธรรมดา กับบ๊วยดองที่เราทำเอง เอามาหมักปลา อร่อยไม่เท่าของน้องเขาแต่พอใช้แทนกันได้ค่ะ
อีกรายการคือ
Saikyoyaki (西京焼き)
เป็นวิธีทำอาหารประเภทปลาย่าง โดยหมักปลากับ Saikyo Shiro Mizo (西京白味噌) เป็นมิโสะขาวของเกียวโต
ซึ่งเป็นมิโสะเนื้อเนียน รสอ่อนๆออกหวาน
อาหารของชาวเกียวโตจะมีรสอ่อนจนจืด ติดรสหวานนิดๆ ต่างจากที่อื่นๆที่ค่อนไปทางเค็ม
สมัยก่อนโน้นพ่อครัวร้านซูชิของเฮียที่บ้านทำให้ชิมและสอนวิธีทำ
ไม่ได้ซื้อมิโสะขาว เลยใช้มิโสะธรรมดาผสมกับ มิริน สาเก โชยุ ใส่นิดเดียว และน้ำตาล
เนื้อแห้งไปนิดแต่อร่อยดีค่ะ
❤️💖💕