สำหรับใครที่มีเตาอบ ควรศึกษาคู่มือและฟังก์ชันต่างๆในการใช้งาน วันนี้แอดมินจะมาบอกเคล็ดลับการใช้เตาอบในการทำอาหารแบบต่างๆดังนี้
ก่อนการใช้เตาอบครั้งแรก ให้เราอุ่นเตาอบเพื่อขจัดกลิ่นใหม่ โดยอุ่นเตาอบที่ว่างอยู่และปิดเตาอบ ทำความร้อนบนและล่าง 1 ชั่วโมงด้วยอุณหภูมิ 250℃ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีเศษบรรจุภัณฑ์เหลืออยู่ในช่องทำอาหาร
1. ใช้ตัวเลือกฟังก์ชันเพื่อตั้งค่าความร้อนบน/ล่าง
2. ตั้งค่าอุณหภูมิที่ 250℃ หลังจากนั้น 1 ชั่วโมงให้ปิดเตาอบ โดยหมุนปุ่มไปที่ตำแหน่งปิด
ก่อนที่จะใช้อุปกรณ์เสริมที่มากับเตาอบ เช่น ถาด ตะแกรง ไม้เสียบย่าง ต่างๆครั้งแรก ให้ทำความสะอาดให้ทั่วถึงด้วยน้ำสบู่ร้อนและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าเนื้อนุ่ม
เคล็ดลับการประหยัดพลังงาน
ข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้คุณใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้ประหยัดค่าไฟ
1. ใช้ภาชนะสีเข้มเคลือบอีนาเมลในเตาอบ เพราะถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่า
2. อย่าเปิดประตูเตาอบบ่อยๆระหว่างการทำอาหาร
3. พยายามทำอาหารมากกว่า 1 จานในเตาอบพร้อมกัน คุณสามารถทำอาหารได้โดยวางภาชนะทำอาหารสองใบบนตะแกรงได้
4. ทำอาหารได้มากกว่า 1 จานต่อกัน เนื่องจากเตาอบร้อนอยู่แล้ว
5. สามารถประหยัดพลังงานได้โดยปิดเตาอบ 2-3 นาที ก่อนเวลาทำอาหารเสร็จและห้ามเปิดประตูเตาอบ
6. ควรละลายน้ำแข็งก่อนทำอาหาร
เคล็ดลับการย่างแบบ Roasting
1. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกไทยดำจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำอาหารในการย่างไก่ทั้งตัว หรือเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่
2. เนื้อสัตว์ที่มีกระดูกจะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที นานกว่าการย่างแบบไม่มีกระดูกที่มีขนาดเดียวกัน
3. ควรคำนวณเวลาการทำอาหารประมาณ 4-5 นาทีต่อความสูง (เซ็นติเมตร) ของเนื้อที่ย่าง
4. หลังจากทำอาหารอาหารเสร็จปล่อยให้เนื้อย่างพักอยู่ในเตาอบประมาณ 10 นาที เพื่อให้น้ำผลไม้กระจายไปทั่วเนื้อย่างและไม่หายไปเมื่อหั่นเนื้อ
5. วางปลาในจานทนไฟบนตะแกรงที่ชั้นกลางหรือชั้นล่าง
เคล็ดลับการย่างแบบ Grilling
การย่างแบบนี้เหมาะสำหรับเนื้อ ปลา และสัตว์ปีก จะได้ผิวของอาหารสีน้ำตาลสวย โดยเนื้อนั้นจะไม่แห้งมากเกินไป เนื้อชิ้นแบน เนื้อเสียบไม้ และไส้กรอก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการย่าง และ พวกผักประเภทที่มีปริมาณน้ำสูงเช่นมะเขือเทศและหัวหอม
เคล็ดลับการอบ
1. วิธีการตวจว่าเค้กสปันจ์ อบผ่านหรือไม่โดยก่อนสิ้นสุดเวลาอบประมาณ 10 นาทีตามสูตรให้นำไม้ค็อกเทลใส่ลงบนจุดสูงสุดของเค้กและดึงออกมาแล้วพบว่าไม้ค๊อกเทลสะอาดแสดงว่าเค้กใช้ได้แล้ว
2. ถ้าเค้กยุบตัว ในครั้งต่อไปให้ใส่น้ำหรือของเหลวให้ปริมาณน้อยลง ตั้งอุณหภูมิเตาอบต่ำกว่า 10 องศาให้สังเกตุเวลาส่วนผสมที่ระบุในสูตร
3. เค้กลอยขึ้นตรงกลางแต่ต่ำกว่าขอบ อย่าทาน้ำมันข้างตัวเค้ก หลังจากอบให้นำเค้กออกด้วยความระมัดระวัง
4. ถ้าเค้กด้านบนสีเข้มเกินไป ให้วางเค้กไว้ที่ชั้นล่างเตาอบ ใช้อุณหภูมิต่ำกว่าเดิมและอบเค้กให้นานขึ้นเล็กน้อยแล้วเอาเค้กออกด้วยมีดอย่างระมัดระวัง
5. เมื่อทำเสร็จแล้ว เค้กแห้งเกินไป ให้ใช้ไม้ค๊อกเทล ทำรูเล็กๆ จากนั้นให้ราดน้ำผลไม้หรือแอลกอฮอล์ให้ทั่ว ครั้งถัดไปให้เลือก อุณหภูมิสูงขึ้น 10 องศาและลดเวลาในการอบ
6. ขนมปังหรือเค้ก (เช่น ชีสเค้ก) ดูดี แต่ข้างในเปียก (เหนียว มีลายน้ำ) ครั้งต่อไปใช้ของเหลวน้อยลงเล็กน้อยและอบนานขึ้นเล็กน้อยที่อุณหภูมิต่ำกว่าเดิม
7. เค้กมีสีน้ำตาลไม่สม่ำเสมอ ให้เลือกอุณหภูมิต่ำกว่าเล็กน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าอบเค้กได้อย่างสม่ำเสมอมากขึ้น การอบขนมที่มีความนุ่มให้ใช้ชั้นเดียวในการอบโดยใช้ความร้อนบน/ล่าง กระดาษกันไขมันที่ยื่นออกมาอาจส่งผลต่ออากาศไหลเวียน ดังนั้นให้ตัดกระดาษนี้ให้พอดีกับถาดอบ
8. ด้านล่างของเค้กผลไม้มันสุกน้อยเกินไป ในครั้งต่อไปให้วางเค้กบนชั้นต่ำลงมา 1 ระดับ
9. น้ำผลไม้ล้นออกมา ครั้งต่อไปให้ใช้ถาดเอนกประสงค์ที่ก้นลึกกว่าเดิมถ้าคุณมี
10. อบของชิ้นเล็กๆที่ทำจากแป้งยีสต์ จะเกาะติดกันขณะอบ ดังนั้นควรเว้นช่องว่างประมาณ 2 ซม.ซึ่งจะทำให้เนื้อที่อบ สามารถขยายตัวได้อีกและเปลี่ยนสีน้ำตาลทุกด้าน
11. ถ้าคุณจะอบอาหารหลายชั้น อาหารบนถาดอบรองชั้นบนจะมีสีเข้มมากกว่าถาดรองอบชั้นล่าง ให้ใช้ลมร้อน 3 มิติ ในการอบมากกว่า 1 ระดับเสมอ ถาดอบที่วางในเตาอบในเวลาเดียวกันไม่จำเป็นต้องสุกพร้อมกัน
12. เกิดการควบแน่นจากการอบเค้กที่มีความชุ่มชื้น การอบอาจส่งผลให้เกิดไอน้ำซึ่งลอยอยู่เหนือประตู และไอน้ำจับตัวเป็นหยดน้ำบนแผงควบคุมหรือด้านหน้าที่อยู่ข้างๆกันซึ่งมันเป็นกระบวนการทางธรรมชาติ
เคล็ดลับการย่าง
© อุ่นเตาไว้อบประมาณ 4 นาที ก่อนการใส่อาหารลงในช่องทำอาหารโดยปิดประตูเตาอบเสมอ
© ถ้าเป็นไปได้ให้ชิ้นส่วนของอาหารที่คุณจะย่างมีความหนาเท่ากัน เพราะจะช่วยให้อาหารออกมาเป็นสีน้ำตาลสม่ำเสมอและคงความฉ่ำของอาหาร
© ให้กลับอาหารที่คุณกำลังย่าง หลัง 2/3 ของเวลาที่ตั้งอบ
© อย่าใส่เกลือลงในสเต็กจนกว่าจะย่างเสร็จ
© ถ้าเนื้อไม่ติดมันให้เติมน้ำหรือของเหลวลงไปเล็กน้อย โดยเติมของเหลวประมาณ ½ ซม.ที่ฐานภาชนะ
© เติมน้ำหรือของเหลวในปริมาณที่พอเหมาะสำหรับหม้อ ย่างอาหาร โดยเติมประมาณ 1-2 ซม.ที่ฐานของภาชนะ
© วางอาหารที่ย่างบนตะแกรงโดยตรง ถ้าย่างเพียงชิ้นเดียวควรวางไว้ที่กึ่งกลางของตะแกรงจะดีที่สุด ควรใส่ถาดเอนกประสงค์ที่ชั้นระดับที่ 1 เพื่อที่น้ำผลไม้จากเนื้อสัตว์จะหยดลงไปที่ถาด และจะสามารถรักษาความสะอาดของเตาด้วย
© เมื่อย่างอาหารอย่าใส่ถาดอบ หรือถาดเอนกประสงค์ที่ในชั้นระดับที่ 4 หรือ 5 ซึ่งความร้อนที่สูงจะทำให้ภาชนะบิดเบี้ยว และช่องการทำอาหารอาจชำรุดเมื่อถอดออก
© ส่วนประกอบสวิตซ์การย่าง เปิดและปิดต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปรกติ เพราะการตั้งค่ามีการกำหนดความถี่ในการย่าง
© เมื่อเนื้อย่างเสร็จแล้ว ให้ปิดเตาอบและพักไว้อีก 10 นาที ช่วยให้กระจายน้ำผลไม้เนื้อได้ดีขึ้น
© สำหรับหมูย่างที่มีหนัง ให้กรีดทำรอยเป็นรอยขวางที่หนัง แล้ววางเนื้อในจานโดยให้หนังอยู่ด้านล่าง
© วางสัตว์ปีกทั้งตัวคว่ำตรงส่วนที่เป็นหน้าอกลงบนตะแกรงชั้นล่าง จากนั้นให้กลับเนื้ออกด้านหลังจาก 2/3 ของเวลาที่กำหนดไว้
© สำหรับเป็ดหรือห่านให้เจาะตรงผิวหนังด้านล่างของปีก ซึ่งจะทำให้ไขมันหมดไป
© กลับชิ้นปลาหลังจาก 2/3 ของเวลาที่ตั้ง ไม่ต้องกลับปลาทั้งตัว ให้วางปลาทั้งตัวในเตาอบในท่าว่ายน้ำโดยให้ครีบหลังหงายขึ้น วางมันฝรั่งครึ่งลูกหรือใส่ภาชะนะที่ใช้กับเตาอบขนาดเล็กในช่องท้องของปลา เพื่อจะทำให้ปลาวางได้มั่นคงขึ้น
© วิธีทราบว่าการย่างเสร็จแล้ว ให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับเนื้อสัตว์ (มีจำหน่ายตามร้านค้าเฉพาะสำหรับใช้งาน) หรือใช้ช้อนกดลงบนเนื้อย่างถ้าเนื้อมีความแน่นแล้วเป็นอันใช้ได้แต่ถ้ากดช้อนแล้วยังรู้สึกว่ายุบลงอยู่ก็ให้ปรุงนานขึ้นอีกนิด
© เนื้อย่างมีสีเข้มเกินไปและแตกจากในส่วนที่ไหม้ ให้ตรวจสอบความสูงและอุณหภูมิของชั้นวาง
© เนื้อย่างดูดีแต่น้ำผลไม้ไหม้ ครั้งต่อไปให้ใช้จานย่างขนาดเล็กและเติมของเหลวให้มากขึ้น
© เนื้อย่างดูดีแต่น้ำผลไม้ใสและเป็นน้ำจนเกินไป ครั้งต่อไปให้ใช้จานย่างขนาดใหญ่และใช้ของเหลวให้น้อยลง
© ไอน้ำจะเพิ่มขึ้นจากการย่าง ซึ่งเป็นสิ่งปรกติของกฎฟิสิกส์ ไอน้ำส่วนใหญ่จะไหลออกจากช่องระบายไอน้ำ มันจะเกาะตัวกันจากการควบแน่นบนแผงสวิทซ์ความเย็นหรือที่ส่วนด้านหน้าที่อยู่ติดกัน
การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด
· ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน เมื่อทำความสะอาดควรเปิดไฟเพื่อที่จะได้มองเห็นพื้นผิวได้ดีขึ้น
· ควรล้างตู้อบด้วยน้ำอุ่นและน้ำยาล้างทำความสะอาดปริมาณเล็กน้อย
· หลังจากทำความสะอาดแล้วเช็ดเตาอบให้แห้ง
· ห้ามทำความสะอาดพื้นผิวเตาอบด้วยไอน้ำ
· ทำความสะอาดช่องเตาอบด้วยน้ำสบู่อุ่นๆเท่านั้นโดยใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กรัดกร่อน
· คราบที่อยู่ด้านล่างของเตาอบอาจเกิดจากการกระเด็นของอาหารหรืออาหารที่หกที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำอาหาร มันอาจเป็นผลมาจากใช้อุณหภูมิที่สูงเกินไปหรือใส่ภาชนะที่เล็กเกินไป
· คุณควรเลือกอุณหภูมิและฟังก์ชันในการทำอาหารให้เหมาะสมกับอาหารที่ทำ และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาหารใส่ในจานที่มีขนาดเพียงพอ และใช้ถาดรองน้ำหยดตามความเหมาะสม
· ควรทำความสะอาดส่วนด้านนอกของเตาอบด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ โดยใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆ ไม่ควรใช้ยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน
· ถ้าคุณใช้น้ำยาทำความสะอาดอื่นๆทำความสะอาดเตาอบ คุณต้องตรวจสอบกับผู้ผลิตน้ำยาทำความสะอาดว่าเหมาะกับอุปกรณ์ของคุณ
· ความเสียหายใดๆที่เกิดขึ้นกับเครื่องโดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะไม่ซ่อมให้ฟรี ถึงแม้ว่าจะอยู่ในระหว่างการรับประกันก็ตาม
· ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของฤทธิ์กรัดกร่อนในการทำความสะอาดและการบำรุงรักษาที่แผงด้านหน้ากระจก
เคล็ดลับการใช้เตาอบในการอบและย่าง
ก่อนการใช้เตาอบครั้งแรก ให้เราอุ่นเตาอบเพื่อขจัดกลิ่นใหม่ โดยอุ่นเตาอบที่ว่างอยู่และปิดเตาอบ ทำความร้อนบนและล่าง 1 ชั่วโมงด้วยอุณหภูมิ 250℃ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีเศษบรรจุภัณฑ์เหลืออยู่ในช่องทำอาหาร
1. ใช้ตัวเลือกฟังก์ชันเพื่อตั้งค่าความร้อนบน/ล่าง
2. ตั้งค่าอุณหภูมิที่ 250℃ หลังจากนั้น 1 ชั่วโมงให้ปิดเตาอบ โดยหมุนปุ่มไปที่ตำแหน่งปิด
ก่อนที่จะใช้อุปกรณ์เสริมที่มากับเตาอบ เช่น ถาด ตะแกรง ไม้เสียบย่าง ต่างๆครั้งแรก ให้ทำความสะอาดให้ทั่วถึงด้วยน้ำสบู่ร้อนและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าเนื้อนุ่ม
เคล็ดลับการประหยัดพลังงาน
ข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้คุณใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้ประหยัดค่าไฟ
1. ใช้ภาชนะสีเข้มเคลือบอีนาเมลในเตาอบ เพราะถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่า
2. อย่าเปิดประตูเตาอบบ่อยๆระหว่างการทำอาหาร
3. พยายามทำอาหารมากกว่า 1 จานในเตาอบพร้อมกัน คุณสามารถทำอาหารได้โดยวางภาชนะทำอาหารสองใบบนตะแกรงได้
4. ทำอาหารได้มากกว่า 1 จานต่อกัน เนื่องจากเตาอบร้อนอยู่แล้ว
5. สามารถประหยัดพลังงานได้โดยปิดเตาอบ 2-3 นาที ก่อนเวลาทำอาหารเสร็จและห้ามเปิดประตูเตาอบ
6. ควรละลายน้ำแข็งก่อนทำอาหาร
เคล็ดลับการย่างแบบ Roasting
1. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกไทยดำจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำอาหารในการย่างไก่ทั้งตัว หรือเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่
2. เนื้อสัตว์ที่มีกระดูกจะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที นานกว่าการย่างแบบไม่มีกระดูกที่มีขนาดเดียวกัน
3. ควรคำนวณเวลาการทำอาหารประมาณ 4-5 นาทีต่อความสูง (เซ็นติเมตร) ของเนื้อที่ย่าง
4. หลังจากทำอาหารอาหารเสร็จปล่อยให้เนื้อย่างพักอยู่ในเตาอบประมาณ 10 นาที เพื่อให้น้ำผลไม้กระจายไปทั่วเนื้อย่างและไม่หายไปเมื่อหั่นเนื้อ
5. วางปลาในจานทนไฟบนตะแกรงที่ชั้นกลางหรือชั้นล่าง
เคล็ดลับการย่างแบบ Grilling
การย่างแบบนี้เหมาะสำหรับเนื้อ ปลา และสัตว์ปีก จะได้ผิวของอาหารสีน้ำตาลสวย โดยเนื้อนั้นจะไม่แห้งมากเกินไป เนื้อชิ้นแบน เนื้อเสียบไม้ และไส้กรอก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการย่าง และ พวกผักประเภทที่มีปริมาณน้ำสูงเช่นมะเขือเทศและหัวหอม
เคล็ดลับการอบ
1. วิธีการตวจว่าเค้กสปันจ์ อบผ่านหรือไม่โดยก่อนสิ้นสุดเวลาอบประมาณ 10 นาทีตามสูตรให้นำไม้ค็อกเทลใส่ลงบนจุดสูงสุดของเค้กและดึงออกมาแล้วพบว่าไม้ค๊อกเทลสะอาดแสดงว่าเค้กใช้ได้แล้ว
2. ถ้าเค้กยุบตัว ในครั้งต่อไปให้ใส่น้ำหรือของเหลวให้ปริมาณน้อยลง ตั้งอุณหภูมิเตาอบต่ำกว่า 10 องศาให้สังเกตุเวลาส่วนผสมที่ระบุในสูตร
3. เค้กลอยขึ้นตรงกลางแต่ต่ำกว่าขอบ อย่าทาน้ำมันข้างตัวเค้ก หลังจากอบให้นำเค้กออกด้วยความระมัดระวัง
4. ถ้าเค้กด้านบนสีเข้มเกินไป ให้วางเค้กไว้ที่ชั้นล่างเตาอบ ใช้อุณหภูมิต่ำกว่าเดิมและอบเค้กให้นานขึ้นเล็กน้อยแล้วเอาเค้กออกด้วยมีดอย่างระมัดระวัง
5. เมื่อทำเสร็จแล้ว เค้กแห้งเกินไป ให้ใช้ไม้ค๊อกเทล ทำรูเล็กๆ จากนั้นให้ราดน้ำผลไม้หรือแอลกอฮอล์ให้ทั่ว ครั้งถัดไปให้เลือก อุณหภูมิสูงขึ้น 10 องศาและลดเวลาในการอบ
6. ขนมปังหรือเค้ก (เช่น ชีสเค้ก) ดูดี แต่ข้างในเปียก (เหนียว มีลายน้ำ) ครั้งต่อไปใช้ของเหลวน้อยลงเล็กน้อยและอบนานขึ้นเล็กน้อยที่อุณหภูมิต่ำกว่าเดิม
7. เค้กมีสีน้ำตาลไม่สม่ำเสมอ ให้เลือกอุณหภูมิต่ำกว่าเล็กน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าอบเค้กได้อย่างสม่ำเสมอมากขึ้น การอบขนมที่มีความนุ่มให้ใช้ชั้นเดียวในการอบโดยใช้ความร้อนบน/ล่าง กระดาษกันไขมันที่ยื่นออกมาอาจส่งผลต่ออากาศไหลเวียน ดังนั้นให้ตัดกระดาษนี้ให้พอดีกับถาดอบ
8. ด้านล่างของเค้กผลไม้มันสุกน้อยเกินไป ในครั้งต่อไปให้วางเค้กบนชั้นต่ำลงมา 1 ระดับ
9. น้ำผลไม้ล้นออกมา ครั้งต่อไปให้ใช้ถาดเอนกประสงค์ที่ก้นลึกกว่าเดิมถ้าคุณมี
10. อบของชิ้นเล็กๆที่ทำจากแป้งยีสต์ จะเกาะติดกันขณะอบ ดังนั้นควรเว้นช่องว่างประมาณ 2 ซม.ซึ่งจะทำให้เนื้อที่อบ สามารถขยายตัวได้อีกและเปลี่ยนสีน้ำตาลทุกด้าน
11. ถ้าคุณจะอบอาหารหลายชั้น อาหารบนถาดอบรองชั้นบนจะมีสีเข้มมากกว่าถาดรองอบชั้นล่าง ให้ใช้ลมร้อน 3 มิติ ในการอบมากกว่า 1 ระดับเสมอ ถาดอบที่วางในเตาอบในเวลาเดียวกันไม่จำเป็นต้องสุกพร้อมกัน
12. เกิดการควบแน่นจากการอบเค้กที่มีความชุ่มชื้น การอบอาจส่งผลให้เกิดไอน้ำซึ่งลอยอยู่เหนือประตู และไอน้ำจับตัวเป็นหยดน้ำบนแผงควบคุมหรือด้านหน้าที่อยู่ข้างๆกันซึ่งมันเป็นกระบวนการทางธรรมชาติ
เคล็ดลับการย่าง
© อุ่นเตาไว้อบประมาณ 4 นาที ก่อนการใส่อาหารลงในช่องทำอาหารโดยปิดประตูเตาอบเสมอ
© ถ้าเป็นไปได้ให้ชิ้นส่วนของอาหารที่คุณจะย่างมีความหนาเท่ากัน เพราะจะช่วยให้อาหารออกมาเป็นสีน้ำตาลสม่ำเสมอและคงความฉ่ำของอาหาร
© ให้กลับอาหารที่คุณกำลังย่าง หลัง 2/3 ของเวลาที่ตั้งอบ
© อย่าใส่เกลือลงในสเต็กจนกว่าจะย่างเสร็จ
© ถ้าเนื้อไม่ติดมันให้เติมน้ำหรือของเหลวลงไปเล็กน้อย โดยเติมของเหลวประมาณ ½ ซม.ที่ฐานภาชนะ
© เติมน้ำหรือของเหลวในปริมาณที่พอเหมาะสำหรับหม้อ ย่างอาหาร โดยเติมประมาณ 1-2 ซม.ที่ฐานของภาชนะ
© วางอาหารที่ย่างบนตะแกรงโดยตรง ถ้าย่างเพียงชิ้นเดียวควรวางไว้ที่กึ่งกลางของตะแกรงจะดีที่สุด ควรใส่ถาดเอนกประสงค์ที่ชั้นระดับที่ 1 เพื่อที่น้ำผลไม้จากเนื้อสัตว์จะหยดลงไปที่ถาด และจะสามารถรักษาความสะอาดของเตาด้วย
© เมื่อย่างอาหารอย่าใส่ถาดอบ หรือถาดเอนกประสงค์ที่ในชั้นระดับที่ 4 หรือ 5 ซึ่งความร้อนที่สูงจะทำให้ภาชนะบิดเบี้ยว และช่องการทำอาหารอาจชำรุดเมื่อถอดออก
© ส่วนประกอบสวิตซ์การย่าง เปิดและปิดต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปรกติ เพราะการตั้งค่ามีการกำหนดความถี่ในการย่าง
© เมื่อเนื้อย่างเสร็จแล้ว ให้ปิดเตาอบและพักไว้อีก 10 นาที ช่วยให้กระจายน้ำผลไม้เนื้อได้ดีขึ้น
© สำหรับหมูย่างที่มีหนัง ให้กรีดทำรอยเป็นรอยขวางที่หนัง แล้ววางเนื้อในจานโดยให้หนังอยู่ด้านล่าง
© วางสัตว์ปีกทั้งตัวคว่ำตรงส่วนที่เป็นหน้าอกลงบนตะแกรงชั้นล่าง จากนั้นให้กลับเนื้ออกด้านหลังจาก 2/3 ของเวลาที่กำหนดไว้
© สำหรับเป็ดหรือห่านให้เจาะตรงผิวหนังด้านล่างของปีก ซึ่งจะทำให้ไขมันหมดไป
© กลับชิ้นปลาหลังจาก 2/3 ของเวลาที่ตั้ง ไม่ต้องกลับปลาทั้งตัว ให้วางปลาทั้งตัวในเตาอบในท่าว่ายน้ำโดยให้ครีบหลังหงายขึ้น วางมันฝรั่งครึ่งลูกหรือใส่ภาชะนะที่ใช้กับเตาอบขนาดเล็กในช่องท้องของปลา เพื่อจะทำให้ปลาวางได้มั่นคงขึ้น
© วิธีทราบว่าการย่างเสร็จแล้ว ให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับเนื้อสัตว์ (มีจำหน่ายตามร้านค้าเฉพาะสำหรับใช้งาน) หรือใช้ช้อนกดลงบนเนื้อย่างถ้าเนื้อมีความแน่นแล้วเป็นอันใช้ได้แต่ถ้ากดช้อนแล้วยังรู้สึกว่ายุบลงอยู่ก็ให้ปรุงนานขึ้นอีกนิด
© เนื้อย่างมีสีเข้มเกินไปและแตกจากในส่วนที่ไหม้ ให้ตรวจสอบความสูงและอุณหภูมิของชั้นวาง
© เนื้อย่างดูดีแต่น้ำผลไม้ไหม้ ครั้งต่อไปให้ใช้จานย่างขนาดเล็กและเติมของเหลวให้มากขึ้น
© เนื้อย่างดูดีแต่น้ำผลไม้ใสและเป็นน้ำจนเกินไป ครั้งต่อไปให้ใช้จานย่างขนาดใหญ่และใช้ของเหลวให้น้อยลง
© ไอน้ำจะเพิ่มขึ้นจากการย่าง ซึ่งเป็นสิ่งปรกติของกฎฟิสิกส์ ไอน้ำส่วนใหญ่จะไหลออกจากช่องระบายไอน้ำ มันจะเกาะตัวกันจากการควบแน่นบนแผงสวิทซ์ความเย็นหรือที่ส่วนด้านหน้าที่อยู่ติดกัน
การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด
· ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน เมื่อทำความสะอาดควรเปิดไฟเพื่อที่จะได้มองเห็นพื้นผิวได้ดีขึ้น
· ควรล้างตู้อบด้วยน้ำอุ่นและน้ำยาล้างทำความสะอาดปริมาณเล็กน้อย
· หลังจากทำความสะอาดแล้วเช็ดเตาอบให้แห้ง
· ห้ามทำความสะอาดพื้นผิวเตาอบด้วยไอน้ำ
· ทำความสะอาดช่องเตาอบด้วยน้ำสบู่อุ่นๆเท่านั้นโดยใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กรัดกร่อน
· คราบที่อยู่ด้านล่างของเตาอบอาจเกิดจากการกระเด็นของอาหารหรืออาหารที่หกที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำอาหาร มันอาจเป็นผลมาจากใช้อุณหภูมิที่สูงเกินไปหรือใส่ภาชนะที่เล็กเกินไป
· คุณควรเลือกอุณหภูมิและฟังก์ชันในการทำอาหารให้เหมาะสมกับอาหารที่ทำ และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาหารใส่ในจานที่มีขนาดเพียงพอ และใช้ถาดรองน้ำหยดตามความเหมาะสม
· ควรทำความสะอาดส่วนด้านนอกของเตาอบด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ โดยใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆ ไม่ควรใช้ยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน
· ถ้าคุณใช้น้ำยาทำความสะอาดอื่นๆทำความสะอาดเตาอบ คุณต้องตรวจสอบกับผู้ผลิตน้ำยาทำความสะอาดว่าเหมาะกับอุปกรณ์ของคุณ
· ความเสียหายใดๆที่เกิดขึ้นกับเครื่องโดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะไม่ซ่อมให้ฟรี ถึงแม้ว่าจะอยู่ในระหว่างการรับประกันก็ตาม
· ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของฤทธิ์กรัดกร่อนในการทำความสะอาดและการบำรุงรักษาที่แผงด้านหน้ากระจก