เพื่อนรุ่นน้องชวนไปกินข้าวที่บ้าน ไม่ได้นั่งคุยกันนานๆมาเป็นปีๆแล้ว
พอดีเป็นช่วงวันเด็กญี่ปุ่น จะรับประทาน Chimaki คล้ายบะจ่างของไทย เราเลยทำบะจ่างไปฝาก
เริ่มจากการทำไข่เค็ม มีเวลาวันเดียวเลยทำแบบสูตรเร่งด่วน
ได้ไข่เค็มปรี๊ดดดดเหมือนคนทำ😆
ใครจะทำกี่ฟองก็ได้นะคะสูตรนี้ใส่ส่วนผสมทีละฟอง ของเราทำทั้งหมด 7 ฟอง
วิธีทำ
ตอกไข่ พยายามให้เหลือเปลือกใหญ่ข้างหนึ่งสำหรับเอาไข่ใส่ลงไปใหม่
ใช้กรรไกรตัดขอบให้เรียบ
แยกเฉพาะไข่แดงใส่กลับลงไปในเปลือกไข่
ถ้าเอาช้อนตักจะใส่ในเปลือกไข่ได้ดีกว่าใช้มือ ป้องกันขอบเปลือกไข่แทงไข่แดงแตก
เอาวางในกล่องใส่ไข่ เหมาะมากเพราะปิดฝากันฝุ่นแมลงเข้าได้
ใส่เกลือ 1/3 ชช *ตามสูตรเดิมให้ใส่ ½ ชช. เราคิดว่ามันเยอะเกินไป
น้ำส้มสายชู 1 ชช
ปิดฝาตั้งทิ้งไว้นอกตู้เย็นประมาณ 24 ชม
สูตรนี้เค็มปรี๊ดดดด เลยแช่น้ำและล้างหลายครั้งเพื่อลดเค็ม ไข่แดงเลยหายไปกับน้ำทิ้งเยอะ😁
👩🍳ไข่แดงเค็ม แบบเร่งด่วนภายใน 24 ชม. จากไข่ไก่ 7 ฟองทำอาหารได้หลายอย่าง: บะจ่าง ปลาหมึกคลุกซอสไข่เค็ม ขนมไข่(ขาว)
เพื่อนรุ่นน้องชวนไปกินข้าวที่บ้าน ไม่ได้นั่งคุยกันนานๆมาเป็นปีๆแล้ว
พอดีเป็นช่วงวันเด็กญี่ปุ่น จะรับประทาน Chimaki คล้ายบะจ่างของไทย เราเลยทำบะจ่างไปฝาก
เริ่มจากการทำไข่เค็ม มีเวลาวันเดียวเลยทำแบบสูตรเร่งด่วน
ได้ไข่เค็มปรี๊ดดดดเหมือนคนทำ😆
ใครจะทำกี่ฟองก็ได้นะคะสูตรนี้ใส่ส่วนผสมทีละฟอง ของเราทำทั้งหมด 7 ฟอง
วิธีทำ
ตอกไข่ พยายามให้เหลือเปลือกใหญ่ข้างหนึ่งสำหรับเอาไข่ใส่ลงไปใหม่
ใช้กรรไกรตัดขอบให้เรียบ
แยกเฉพาะไข่แดงใส่กลับลงไปในเปลือกไข่
ถ้าเอาช้อนตักจะใส่ในเปลือกไข่ได้ดีกว่าใช้มือ ป้องกันขอบเปลือกไข่แทงไข่แดงแตก
เอาวางในกล่องใส่ไข่ เหมาะมากเพราะปิดฝากันฝุ่นแมลงเข้าได้
ใส่เกลือ 1/3 ชช *ตามสูตรเดิมให้ใส่ ½ ชช. เราคิดว่ามันเยอะเกินไป
น้ำส้มสายชู 1 ชช
ปิดฝาตั้งทิ้งไว้นอกตู้เย็นประมาณ 24 ชม
สูตรนี้เค็มปรี๊ดดดด เลยแช่น้ำและล้างหลายครั้งเพื่อลดเค็ม ไข่แดงเลยหายไปกับน้ำทิ้งเยอะ😁