[SR] รีวิว "จางวางอิ่ม" ร้านอาหารไทยโบราณริมแม่น้ำเจ้าพระยาชมวิวสามแยกเกาะเกร็ด อร่อยระดับมิชลิน 2 ปีซ้อน

วันนี้เราได้รับคำเชิญจาก PR ของ "จางวางอิ่ม" ให้เข้ามารีวิวที่ร้านอีกครั้งนึงเนื่องจากผมเคยแวะมากินข้าวกับครอบครัวเมื่อสองปีก่อนพร้อมถ่ายรูปและเขียนบทความตามช่องทางต่างๆซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี ในปัจจุบันได้รับรางวัลการันตีความอร่อยระดับโลกจาก "มิชลินไกด์" ประเภท "บิบกูร์มองด์" ถึง 2 ปีซ้อน (2021 กับ 2022) โดยมีจุดเด่นพิเศษอยู่ที่เสิร์ฟเฉพาะเมนูอาหารไทยโบราณแท้บนเรือนไม้เก่าสไตล์วินเทจ แต่ยังคงบรรยากาศอันสวยงามโรแมนติกเพราะตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมนั่งชมวิว-รับลมเย็นสุดชิล ส่วนฝั่งตรงข้ามคือสามแยกเกาะเกร็ดซึ่งสามารถมองเห็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง"เจดีย์เอียงสีขาว"หรือ"พระเจดีย์มุ" กับ "สะพานพระราม 4" ได้อย่างชัดเจนจากท่าเรือหน้าบ้าน สำหรับวิธีการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวให้ปักหมุดมาตามแผนที่บนมือถือมีลานจอดขนาดใหญ่ให้บริการฟรี ถ้าเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะให้นั่งรถเมล์หรือรถตู้โดยสารคันไหนก็ได้ที่ระบุว่ามาปากเกร็ดลงหน้าห้างเมเจอร์ตรงห้าแยกจากนั้นเรียกแท็กซี่เข้าไปจุดหมายอีกประมาณ 5 กิโลเมตรก็จะถึงปลายทางแล้ว สำหรับประตูทางเข้าต้องเดินผ่านป้ายชื่อร้านบนกำแพงครัวขนาดใหญ่มาพื้นสีฟ้าอ่อนเขียนด้วยตัวอักษรสีทองพร้อมข้ามสะพานไม้เก่าจากนั้นให้เลี้ยวขวาจะพบกับเรือนไทยโบราณริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นจุดรับรองลูกค้าครับ

บรรยากาศชั้นหนึ่งยังคงตกแต่งเหมือนเดิมแบบเดียวกับเมื่อสองปีก่อนก็คือเน้นความเป็นวินเทจย้อนยุคตามชื่อร้าน เริ่มต้นจากคำว่า "จางวาง" หมายถึง ตำแหน่งข้าราชการชั้นสูงกรมมหาดเล็กตั้งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 ทำหน้าที่กำกับดูแลภายในกรมพระบรมมหาราชวังและวังเจ้านาย คอยบังคับบัญชาดูแลเหล่ามหาดเล็กกับเรื่องส่วนพระองค์ ต่างๆซึ่งปัจจุบันได้ถูกยกเลิกไปนานกว่า 70 ปีแล้วค่อยๆเลือนหายไปตามกาลเวลา สะท้อนถึงความเป็นเรือนไม้ไทยโบราณอันใหญ่โตกว้างขวางคล้ายๆวังขนาดเล็กแม้จะดูเก่าแก่แต่ยังดูมีมนต์ขลังชวนให้ย้อนรำลึกถึงอดีตอันน่าเกรงขาม ส่วนคำว่า "อิ่ม" นั้นหมายถึง การกินอยู่อย่างไทยด้วยสำรับข้าวปลาอาหารอันอุดมสมบูรณ์รสชาติดั้งเดิมตำรับบ้านๆที่ถูกตกทอดสืบต่อกันมาเป็นรุ่นจากเสน่ห์ปลายจวักของคนยุคก่อนอันชวนให้โหยหาและระลึกถึงทุกครั้งถ้าได้ลิ้มรส บวกกับจุดตั้งร้านอยู่ใจกลางสามแยกเกาะเกร็ดซึ่งสามารถมองเห็นเจดีย์เอียงมุเตาสีขาวได้จากด้านหน้าเรือน จึงออกมาเป็นชื่อร้านเต็มๆว่า "จางวางอิ่ม เดอะไวท์พาโกด้า" ให้ความรู้สึกเหมือนได้มานั่งกินข้าวในบ้านญาติผู้ใหญ่แถบชานเมืองมีกลิ่นอายของความเป็นไทยยุค 70-80'S อย่างเต็มเปี่ยมในทุกมุม แค่เฉพาะชั้นล่างก็สามารถรองรับลูกค้าได้ตั้งแต่ 2 ไปจนถึงกลุ่มใหญ่ๆรวมกันมากกว่า 10 ท่าน เดี๋ยวเราเดินขึ้นไปสำรวจข้างบนชั้น 2 กันต่อเลยครับ

เดินขึ้นบันไดมาด้านบนชั้นสองของเรือนไม้มีการตกแต่งโดยรวมไม่แตกต่างจากข้างล่างมากนักแต่พื้นที่ห้องโถงตรงกลางกลายเป็นมุมโซฟาสำหรับนั่งเล่นถ่ายรูปพร้อมจิบเครื่องดื่มสุดเย็นสั่งได้จากบาร์ ล้อมรอบด้วยห้องส่วนตัวหลากหลายขนาดเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันตั้งแต่กลุ่มเล็กนั่งได้ประมาณ 8-10 คน ไปจนถึงกลุ่มใหญ่พิเศษสำหรับจัดงานเลี้ยงรุ่นหรือทั้งบริษัทประมาณ 30-50 คน ก็สามารถบริการได้เช่นเดียวกัน มีข้อควรพิจารณาเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยคือทั้งร้านไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศแต่ไม่ได้ร้อนอบอ้าวจนถึงแทบทนไม่ไหว เนื่องจากเป็นบ้านไม้เก่าสมัยก่อนมีการออกแบบมาให้หลังคาเพดานทรงสูงและมีหน้าต่างเยอะแทบจะทุกจุดจึงช่วยพัดระบายลมให้ไหลผ่านเย็นสดชื่นพร้อมพัดลมตั้งโต๊ะขนาดใหญ่เปิดให้บริการตามมุมต่างๆก็ถือว่าสดชื่นเพียงพอแล้วครับผม

ถ้าอยากได้ประสบการณ์อันแสนวิเศษสุดโรแมนติกเราขอแนะนำว่าให้โทรมาจองโต๊ะล่วงหน้าก่อนแล้วเลือกช่วงเย็นหรือพลบค่ำตอนพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน หากต้องการความเป็นส่วนตัวก็ระบุที่นั่งตรงระเบียงใต้ชายคาชั้นสองซึ่งมีเพียงแค่โต๊ะเดียวภายในร้าน หรือประสงค์จะใกล้ชิดริมแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมชมวิวเจดีย์เอียงฝั่งเกาะเกร็ดแบบชัดเจนสุดๆให้เลือกตรงลานกว้างชั้นหนึ่งรับลมพัดเย็นชื่นใจ นอกจากนี้ตรงศาลาใกล้ๆท่าน้ำหน้าของเรือนไทยแห่งนี้ยังดัดแปลงเป็นโต๊ะพิเศษรองด้วยเสื่อลายกราฟิกพร้อมเบาะกลมรองก้นและชิงช้าจิ๋วให้นั่งชิลๆใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ แถมมองกลับไปยังได้ชมวิวของบ้านยุคก่อนซึ่งทำใหม่กลายเป็นร้าน "จางวางอิ่ม" อันสวยงามน่าเกรงขามดูมีมนต์ขลังและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเมื่อเทียบกับสิ่งปลูกสร้างต่างๆของชุมชนในแถบนี้ทั้งหมด โดยรวมก็ถือว่าเป็นร้านอาหารไทยโบราณที่เลือกบรรยากาศและการตกแต่งให้เป็นทิศทางเดียวกับความหมายของชื่อได้ดีครับ

ก่อนจะยกนำอาหารที่ทางร้านเตรียมไว้มาเสิร์ฟเราก็ขอพนักงานให้นำเมนูเล่มใหม่ออกมาเพื่อดูว่ามีอะไรเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงจากเมื่อสองปีก่อนบ้าง ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเป็นปกแข็งสีขาวสะอาดตาในหน้าแรกสุดเป็นความหมายของชื่อร้าน "จางวางอิ่ม" ที่เราได้อธิบายแบบย่อเอาไว้แล้วก่อนหน้านี้ เริ่มต้นด้วยหมวด Signature มาแล้วต้องสั่งเลยคือ "กุ้งแม่น้ำเผา" ขนาด 4 ตัว 1 โล ราคาตัวละ 400 บาท (กิโลละ 1,600 บาท) / ขนาด 3 ตัว 1 โล ราคาตัวละ 567 บาท (กิโลละ 1,700 บาท) / ขนาดตัวละ 4 ขีดราคา 850 บาทไปจนถึงตัวขนาด 6 ขีด ราคา 1,200 บาท เลือกเองตามงบที่เราพอใจ หน้าต่อไปเป็นหมวด "กินปู" เมนูปูไข่ดองสูตรต่างๆทั้งซอสงาดำเกาหลี-ลิ้นเต้นแบบไทยกับแกงส้มยอดมะพร้าวอ่อนใส่ปูไข่ตัวใหญ่ๆราคา 680-850 บาท หมวด "กินกุ้ง" รวมเมนูกุ้งต่างๆทั้งกุ้งกระเบื้องหลังคาโบสถ์/ทอดมันกุ้ง/กุ้งแช่น้ำปลาสูตรปกติกับวาซาบิ/พล่ากุ้งพริกสด/กุ้งอบวุ้นเส้น/ลูกชิ้นกุ้งราดซอสมันปูกงลี่และต้มยำกุ้งน้ำใส-น้ำข้น ราคาเริ่มต้นที่ 200-390 บาท ขึ้นอยู่กับความพรีเมี่ยมของขนาดวัตถุดิบที่เราเลือกครับ

หมวดต่อมาเป็น "กินเล่น" หรืออาหารเรียกน้ำย่อยต่างๆทั้งแก้มปลาทูทอด/คางกุ้งทอด/ไก่คั่วเกลือ/หอยแครงแซ่บ/กากหมูคั่วสมุนไพร/เนื้อย่างใบชะพลู/ไก่ทอดสมุนไพร/หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ/ชุดของว่างจางวางและไข่เจียวโหระพากากหมู ราคาเริ่มต้นที่ 150-220 บาท ต่อไปคือหมวด "กินยำ" รวมสารพัดยำไทยต่างๆทั้งยำมะเขือยาวไข่ต้ม/ยำรวมทะเลมะเขือเผา/ยำเนื้อย่างมะเขือเปาะ/ยำหมูย่างมะเขือเปาะ/ยำวุ้นเส้นทะเลรวม/ยำวุ้นเส้นกุ้งสด/ยำไข่ไล่ทุ่งหรือไข่เป็ดนา/ยำหอยแครงและพล่ากุ้งโบราณ ราคาเริ่มต้นที่ 160-320 บาท ต่อกันด้วยหมวด "กินผัด" รวมเมนูผัดต่างๆเอาไว้มากมายทั้งกะหล่ำปลีฉ่ำน้ำปลาใส่กากหมู/ผัดแม่สายบัวรอเก้อ/ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์/หมึกผัดไข่เค็ม/ห่อหมกทะเลผัดแห้ง/ผัดเผ็ดใบยี่หร่าหมูกับเนื้อและผัดฉ่าปลาคัง ราคาเริ่มต้นที่ 150-320 บาท สำหรับหมวดถัดไปคือ "กินแกง" รวมสารพัดแกงต้มต่างๆทั้งแกงรัญจวนหมู-เนื้อ/ต้มยำกุ้งน้ำใส-ข้น/ต้มยำปลาทูกะเพราหอม/ต้มยำปลาคังน้ำใส-ข้น/แกงจืดบ๊วยหมูสับโหระพา/แกงจืดเต้าหู้หมูสับ/แกงจืดเกี้ยมฉ่ายใส่เนื้อหมูสับ/แกงคั่วใบรากุ้งและหม้อไฟพลนิกรกิมหงวน ราคาเริ่มต้นที่ 200-390 บาท ถ้าชื่นชอบสำรับไทยโบราณแท้ๆก็อย่าลืมหมวด "กินน้ำพริก" เสิร์ฟพร้อมชุดผักสดขนาดใหญ่พิเศษทั้งน้ำพริกเนื้อปลาทูยี/ปูหลนกะทิ/น้ำพริกโจร/หลนปลาเค็มและน้ำพริกคู่ตุนาหงันหรือน้ำพริกปลาฉิงฉ้างตำสดกินคู่กับสะตอทอดตำรับปักษ์ใต้ ราคาเริ่มต้นที่ 250-280 บาทครับ

หมวดสุดท้ายก็คือ "กินข้าว" ประกอบไปด้วยข้าวผัดต่างๆทั้งข้าวผัดกากหมู/ข้าวผัดมันกุ้งและข้าวหอมมะลิใส่ ถ้วยราคาเริ่มต้นที่ 20-250 บาท นอกจากนั้นก็เป็นเมนูอาหารอีสานจากแบรนด์ "ยำม่วน" ซึ่งมีครัวกลางอยู่ภายในร้านนี้ให้สั่งมาทานบนโต๊ะได้ทั้ง ลาบปลาช่อนทั้งตัว/ลาบปลากะพงเสิร์ฟทั้งตัว/ลาบหมู/ปลากะพงทอดน้ำปลา/ลาบไก่/ต้มยำไก่น้ำใสโรยพริกขี้หนูสวน/ต้มแซ่บกระดูกหมู/ต้มโคล้งปลาช่อนทอด/คอหมูย่างจิ้มแจ่วและกากหมูคั่วพริกเกลือ ราคาจานละ 115-390 บาท ส่วนหน้าสุดท้ายคือรายการอาหารใหม่ล่าสุดสำหรับคนที่ไม่ชื่นชอบความซ้ำซากจำเจโดยทางร้านได้คิดค้นขึ้นมาเรื่อยๆทั้ง ปลากะพงนึ่งมะนาว/แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน/แกงส้มชะอมกุ้งสด/หมูสามชั้นทอดน้ำปลา/หมูและเนื้อแดดเดียว ราคาเริ่มต้นที่ 200-450 บาท ส่วนเครื่องดื่มกับขนมหวานต่างๆทางร้านแยกออกมาเป็นเล่มเมนูใหม่ซึ่งเราไม่ได้ถ่ายรูปมาแต่สามารถดูรายการจากรีวิวครั้งก่อนได้ที่ https://bit.ly/3wx5QhH โดยส่วนใหญ่ไม่ได้ปรับราคาขึ้นลดจานขายไม่ดีออกไปแล้วยังคงไม่รวม Service Charge 10% เหมือนเดิมครับผม

******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขออนุญาตเขียนรีวิวต่อในช่อง Comment แทนนะครับ *******
ชื่อสินค้า:   จางวางอิ่ม
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ได้รับประทานอาหารมื้อนี้ฟรี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่