(ใครรำคาญก็ไปไกลๆเด้อ ไม่เสนอหน้ามาคอมเม้น)
น้ำพริกที่น้องลิซเคยบอกว่าอยากทานค่ะ
"จรั๊วะโด่ง" หรือแปลเป็นไทยคือ น้ำพริกกะทิค่ะ เนื่องจากเป็นอาหารท้องถิ่น ถ้าไม่ทำกินเอง หาซื้อกินไม่ได้นะคะ จขกท เป็นเป็นคนท้องถิ่นเหมือนกัน จังหวัดใกล้เคียงกับน้องเลยค่ะ (ไม่ใช่ว่าชาวอีสานทั้งหมดจะรู้จักนะค่ะเมนูนี้ เพราะเป็นอาหารประจำพื้นถิ่นเท่านั้น) โตมากับเมนูนี้เช่นกัน
วีธีทำจะว่าง่ายก็จะว่ายากก็ยากคะ เผื่อใครอยากทำทานค่ะ
วิธีทำคะ>>>เอาพริกแห้งกระเทียมหอมแดงไปคั่ว(บางสูตรสามารถใส่มะพวงเข้าไปด้วยได้คะ) พอสุกแล้วก็เอาไปโขลกรวมกัน จากนั้นก็เอาไปผัดกับกะทิคะ(กะเป็นกะทิสดที่คั้นเองจะหอมมากๆ) ไฟอ่อนหน่อยผัดให้กะทิแตกมัน ปรุงรสด้วยเกลือหรือว่าน้ำปลาค่ะ ผงชูนิดหน่อย แต่สูตร ที่บ้านใช้ความเค็มจากปลาร้าแทนกลิ่นจะหอมมาก ๆ(สมัยก่อนถ้าทำช่วงหน้าฝน ที่ได้ปลามา ก็อาจจะเอาเนื้อปลามาแกะ และโคลกไปกับพริกเลยก่อนเอาไปผัด ก็จะข้นขึ้นคะ แต่สูตรดั้งเดิมเลยจะไม่ใส่เนื้อปลาค่ะ) และนิยมทานกับผักสดมากกว่าผักต้มคะ พวกมะเขือ แตงกว่า ถั่ว ผักชี ผักกาดขาว ผักแว่น ใบบัวบก
ลองไปทำดูกันะคะ
ลาลิกลับมาไทยได้กินเมนู"จรั๊วะโด่ง"หรือยังน๊าาา
น้ำพริกที่น้องลิซเคยบอกว่าอยากทานค่ะ
"จรั๊วะโด่ง" หรือแปลเป็นไทยคือ น้ำพริกกะทิค่ะ เนื่องจากเป็นอาหารท้องถิ่น ถ้าไม่ทำกินเอง หาซื้อกินไม่ได้นะคะ จขกท เป็นเป็นคนท้องถิ่นเหมือนกัน จังหวัดใกล้เคียงกับน้องเลยค่ะ (ไม่ใช่ว่าชาวอีสานทั้งหมดจะรู้จักนะค่ะเมนูนี้ เพราะเป็นอาหารประจำพื้นถิ่นเท่านั้น) โตมากับเมนูนี้เช่นกัน
วีธีทำจะว่าง่ายก็จะว่ายากก็ยากคะ เผื่อใครอยากทำทานค่ะ
วิธีทำคะ>>>เอาพริกแห้งกระเทียมหอมแดงไปคั่ว(บางสูตรสามารถใส่มะพวงเข้าไปด้วยได้คะ) พอสุกแล้วก็เอาไปโขลกรวมกัน จากนั้นก็เอาไปผัดกับกะทิคะ(กะเป็นกะทิสดที่คั้นเองจะหอมมากๆ) ไฟอ่อนหน่อยผัดให้กะทิแตกมัน ปรุงรสด้วยเกลือหรือว่าน้ำปลาค่ะ ผงชูนิดหน่อย แต่สูตร ที่บ้านใช้ความเค็มจากปลาร้าแทนกลิ่นจะหอมมาก ๆ(สมัยก่อนถ้าทำช่วงหน้าฝน ที่ได้ปลามา ก็อาจจะเอาเนื้อปลามาแกะ และโคลกไปกับพริกเลยก่อนเอาไปผัด ก็จะข้นขึ้นคะ แต่สูตรดั้งเดิมเลยจะไม่ใส่เนื้อปลาค่ะ) และนิยมทานกับผักสดมากกว่าผักต้มคะ พวกมะเขือ แตงกว่า ถั่ว ผักชี ผักกาดขาว ผักแว่น ใบบัวบก
ลองไปทำดูกันะคะ