วิธีการทำน้ำพริกตาแดง

น้ำพริกนั้นเป็นอาหารที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ตามตลาดขายกับข้าวต่างๆ หรือว่าจนถึงระดับร้านอาหารใหญ่ๆ ก็อาจจะมีเมนูน้ำพริกให้เราได้เลือกรับประทาน แต่กระทู้นี้จะมาบอกวิธีการทำ น้ำพริกตาแดง ให้อร่อย มันจะมีวิธีการในการทำอย่างไร ไปดูขั้นตอนในการทำกันเลย

วัตถุดิบในการทำน้ำพริกตาแดง

1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 100 กรัม
2. กระเทียมจีน 100 กรัม
3. หอมแดง 100 กรัม
4. ปลาร้าบด 150 กรัม
5. กะปิ 10 กรัม
6. ผงชูรส 5 กรัม

วิธีทำ

1. ให้นำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาคั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไฟแรงเด่ยวพริกมันจะใหม้ จะทำให้น้ำพริกของเรานั้นมีรสขมได้ พอพริกเริ่มสุกดี ตักพักไว้ก่อน
2. นำกระเทียมจีน และหอมแดง ไปคั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อนเช่นกัน คั่วให้สุกดี แล้วนำมาตักพักไว้ก่อน
3. นำปลาร้าบด และกะปิ ห่อใบตอง นำไปย่างไฟเตาถ่านให้สุก 
4. นำพริกแห้งมาปั่นให้ละเอียด พักไว้ก่อน
5. นำกระเทียมจีน และหอมแดง มาปั่นรวมกันกับปลาร้าบด และกะปิให้เข้ากัน
6. นำกระเทียมจีน หอมแดง ปลาร้าบด กะปิ และพริกแห้ง มาตำให้เข้ากันดี
7. ปรุงรสด้วยผงชูรสเล็กน้อย

ลองนำสูตรนี้ไปทำกินเองที่บ้านกันได้เลยนะรับรองอร่อยแน่นอน
เยี่ยมชมเว็บไซต์น้ำพริกตาแดงได้ที่ https://nampriktadang.com/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่