คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ใช้สูตรคุณสมบัติคอลิเกทีฟ (Colligative properties)
∆Tf = m*Kf
โดย m คือ ความเข้มข้นของสารละลาย หน่วยโมแลล (mol/kg)
ค่า Kf ของน้ำบริสุทธิ์ = 1.86 °C•kg/mol
∆Tf คือ ผลต่างอุณหภูมิที่จุดเยือกแข็งของสารบริสุทธิ์เทียบกับสารละลาย
จุดเยือกแข็งของน้ำบริสุทธิ์ = 0 °C ที่ความดันอากาศ 1 atm
C3H8O3 มีมวลโมเลกุล = 92
C3H8O3 ปริมาณ 10 กรัม = 10/92 = 0.1087 mol
แทนค่า
∆Tf = m*Kf
0 - (-0.186) = (0.1087/มวลของน้ำบริสุทธิ์)*1.86
มวลของน้ำบริสุทธิ์
= (0.1087/0.186)*1.86 = 1.087 kg หรือ 1,087 g
ดังนั้น จะต้องใช้นํ้า 1,087 กรัม จึงจะทำให้สารละลายกลีเซอรอลมีจุดเยือกแข็งเป็น - 0.186 °C ที่ความดันอากาศ 1atm
∆Tf = m*Kf
โดย m คือ ความเข้มข้นของสารละลาย หน่วยโมแลล (mol/kg)
ค่า Kf ของน้ำบริสุทธิ์ = 1.86 °C•kg/mol
∆Tf คือ ผลต่างอุณหภูมิที่จุดเยือกแข็งของสารบริสุทธิ์เทียบกับสารละลาย
จุดเยือกแข็งของน้ำบริสุทธิ์ = 0 °C ที่ความดันอากาศ 1 atm
C3H8O3 มีมวลโมเลกุล = 92
C3H8O3 ปริมาณ 10 กรัม = 10/92 = 0.1087 mol
แทนค่า
∆Tf = m*Kf
0 - (-0.186) = (0.1087/มวลของน้ำบริสุทธิ์)*1.86
มวลของน้ำบริสุทธิ์
= (0.1087/0.186)*1.86 = 1.087 kg หรือ 1,087 g
ดังนั้น จะต้องใช้นํ้า 1,087 กรัม จึงจะทำให้สารละลายกลีเซอรอลมีจุดเยือกแข็งเป็น - 0.186 °C ที่ความดันอากาศ 1atm
แสดงความคิดเห็น
ช่วยหน่อยคะ เกี่ยวกับสูตร เดลต้าTf เรื่องการเตรียมสารละลาย