ผัดไทย บ้านเรา

ผัดไทย บ้านเรา


วันเสาร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ในยุคเศรษฐกิจไม่ดีนึกถึงท่านนายก ยุคสงครามโลก จอมพล.ป ที่ให้คนไทยหันมากินก๋วยเตี๋ยวแทนข้าว จนกลายเป็นอาหารประจำชาติ ผัดไทย ขึ้นมา คู่กับ น้ำพริกปลาทู และ ต้มยำกุ้ง ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย มีวิธีทำที่หลากหลายต่างกันไปตามพื้นที่และเครื่องปรุงประกอบที่มีนำมาใส่ตลอดจนความชอบของกลุ่มผู้กิน ถ้าเป็นผัดไทยงานวัดดูเหมือนจะไม่ใส่อะไรมากนักนอกจากเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก กุ้ยฉ่าย ทำออกมาให้มีรส เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ไม่เผ็ด บนดอยไม่มีกุ้งก็ใส่หมูแทน ชาวมังใส่เต้าหู้ ชาวเลใส่กุ้งสดตัวโต ทางใต้ใส่ปูเป็นผัดไทยปูม้า ชาวเพชรชอบหวานนำใส่น้ำตาลโตนด บ้างก็ใส่กะทิลงไปด้วยก็มี ส่วนที่ชอบรสจัดจ้านเอาพริกเครื่องแกงส้มมาใส่ ที่โขทัยใส่ถั่วฝักยาวหมูแดง บางแห่งโรยด้วยมะม่วงสับ ฝานมะเฟืองชูรสเปรี้ยว พร้อมหัวปลี ดูแล้วมีสูตรวิธีที่ต่างกันออกไปมากมายจริงๆ ผัดไทยห่อไข่ ผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยไร้เส้น ฯลฯ แต่บ้านเราทำตามที่มีวัตถุดิบและชอบนะ..คุณพิมพ์รี่โพย
      แนะนำเมนูผัดไทยบ้านเรา ใช้เส้นจันทร์ ผัดใส่เต้าหู้ หมูสับ ถั่วงอก กุ้ยฉ่าย หัวไชโป้ว  ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ทำให้เด็กทานไม่ใส่พริกแบบไม่เผ็ด ใส่ถั่วลิสงบด แนมด้วยผักสลัด ผู้ใหญ่อยากกินรสเผ็ดก็ใส่พริกป่นลงจาน บ้านเพื่อนทำผัดไทยกันแบบไหนบ้าง เล่าสู่กันฟังบ้างนะ โชคดีวันเสาร์
      Noohom Ja
       12 / 2 / 65
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่