บ่าแปยี ถั่วแปบ

บ่าแปยี  ถั่วแปบ

วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 วันนี้ขอเล่าเมนูอาหารที่มีสรรพคุณทางยาชนิดหนึ่งที่เรามักจะมองข้ามกัน แก๋งบ่าแปบ ถั่วแบนๆ แปบๆ แฟบๆไม่ใช่ถั่วฝักยาว 


นำมาทำเป็นอาหารได้ ทั้งต้ม ทั้งยำ ทั้งทอด เป็นอาหารบำรุงร่างกาย แต่อย่ากินดิบ เพราะมีสารในกลุ่มสเตียรอยด์ ทำให้เกล็ดเลือดแข็งตัว มีสารซาโปนิน กินดิบๆเข้าไปจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ปวดหัวได้ จึงควรนำมาทำให้สุกก่อนกิน 


มีสรรพคุณทางยามากมายที่แพทย์ทางเลือกนิยมเอามาทำยา แก้โรคมะเร็ง น้ำต้มเมล็ดช่วยลดการดูดซึมในกระเพาะอาหาร ช่วยต้านอาการอักเสบ ต้านฮอร์โมนไทรอยด์ บำรุงธาตุในร่างกาย แก้โรคตา ช่วยลดไข้ แก้ไข้ แก้อาการเจ็บคอ คอแห้ง เสียงแหบ แก้อาการแพ้ ดับร้อน ถอนพิษ ขจัดความชื้น และช่วยถอนพิษสุรา แก้อาการเมาค้าง แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ถั่วแปบมีชื่อเรียกกันหลายอย่างตามพื้นถิ่น เช่น หมากแปบ, มะแปบ,มะเปกี, บะแปยี , ถั่วแปบขาว, ถั่วหนัง, ถั่วแปบน้อย, แปบปลาซิว, กวาวน้ำ, ถั่วแล้ง, มะแปน, เซียงหวังตบ, โบ่บ๊ะซะ, เป๊าะบ่าสะ, กู๊เบเส่, กู๊เบอีโท้, กู๊เบผ่าบุ๊ , แผละแถะ , เบล่เปยี่ เป็นต้น โห นักขะหนาด..เอา..บ่าแปยีมากิ๋นกับน้ำขาวกำลอ..อี่แม่

     แนะนำเมนูอาหารวันนี้ แก๋งถั่วแปบ..ปลาดุกย่าง..ผัดต้นหอม..ผัดฟักแก้ว ขอให้เพื่อนประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเดินทางปลอดภัยสุขภาพพลานามัยแข็งแรง โชคดี
     Noohom Ja
       9 / 2 / 65
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่