ผักตั้งโอ๋ สุดยอดสรรพคุณทางยา

ผักตั้งโอ๋ สุดยอดสรรพคุณทางยา

วันจันทร์ที่ 7  กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ขออภัยเมื่อวานหลงวัน ไปกาดนัดบ้านยวม พบแม่ค้านำผักตั้งโอ๋ใบแฉก มาขายกำละ 10 บาท ผักชนิดนี้ลำต้นอวบสั้น ใบมีความกรอบ หวาน กลิ่นหอม เป็นผักฤดูเดียวที่จะมีออกมามากในฤดูหนาว นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับอาหารจีน เกาหลี และ ญี่ปุ่น นำมารับประทานสดเป็นผักเคียง 


หรือนำไปประกอบกับอาหารได้ในทุกเมนู ทั้งต้ม อบ ผัด แกง ทอด ยำ กินกับ ซุปหน่อไม้ ส้มตำ ลาบ ส้า ใครจะว่าเป็นผักขี้ควายก็ช่างเถอะ แต่ผักตั้งโอ๋ เป็นผักปรุงยาสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับดอกเบญจมาศ และเก็กฮวย 


มีสรรพคุณแก้อาการเจ็บป่วยได้มากมายออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ ชาวจีนใช้เป็นสมุนไพรช่วยรักษาอาการอาหารไม่ย่อย ปวดท้อง และแก้ไอ อินเดียใช้ทั้งต้นช่วยรักษาโรคหนองใน อย่างนี้ควรหามาทานกินช่วงอากาศเย็นๆโรคระบาดมากมายแบบนี้ ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยโภชนาการบำบัด ไม่แพงอย่างที่คิด


     แนะนำเมนูอาหารวันนี้ ตั้งโอ๋ผัดไข่..ผัดหัวไชโป้ว..เต้าหู้ไข่ต้นหอม..แก๋งผักกาด กินพออยู่ดูแลสุขภาพ ขอให้โชคดีปลอดภัยจากโรคร้ายทุกท่าน ติดต่อกันเยอะอีกแล้ว
    Noohom Ja
     7 / 2 / 65

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่