บ่าแข่วน กิ๋นจะใด

บ่าแขว่น กิ๋นจะใด

     วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2565 วันนี้แก๋งผักกาดใส่บะแขว่น(พริกหอม) หลายคนสงสัยว่าใช้ส่วนไหนกิน มะแข่น เป็นพืชสมุนไพร ใบและเมล็ดกินได้ทั้งสดและแห้งแล้วแต่ว่าจะเอาไปทำอะไรกินหรือมีอยู่ ยอดอ่อนและใบใช้เป็นเครื่องชูรส ลวก ต้ม จิ้มน้ำพริกลำแต้ๆ



ส่วนเมล็ดสดและแห้งนำมาปรุงรสและกลิ่นเป็นส่วนผสมของอาหารที่ใช้ได้ทั้งเปลือกและเมล็ดสีดำ มีกลิ่นฉุนรสชาติเผ็ดแต่หอมเช่นเดียวกับหมาล่าและยังมีสรรพคุณทางยาคือสามารถแก้หวัด ขับลมในลำไส้ ลดความดัน ทำเป็นยาขับประจำเดือนได้


นิยมใช้เป็นส่วนผสมในอาหารพื้นเมือง เช่น ลาบ หลู้ แก๋งบ่าหนุน แก๋งผักกาด แก๋งบ่าฟัก ดับคาวแก๋งป๋า ตลอดจนผสมในอาหารของท้องถิ่น เช่น ใส่น้ำพริก ส้มตำ ยำต่างๆ ยำจิ้นไก่ หลามบอน ตำหวาย

และที่เอามาใส่แก๋งผักกาดวันนี้ใช้แต่เปลือกเพราะไม่แข็งแก๋งแล้วนิ่มมีกลิ่นเผ็ดหอม ส่วนเมล็ดดำเอาออกแต่ถ้าจะใช้ควรคั่วแล้วตำให้ละเอียดบดเป็นผงเหี๋ยก่อนเน่อปี้น้อง 
       แนะนำเมนูอาหารวันนี้ แก๋งผักกาด..ปลาปิ้ง.. คั่วบ่าเขือส้มใส่ไข่..ผัดถั่วหวาน ขอให้เพื่อนเดินทางกันด้วยความปลอดภัย โรคภัยร้ายไม่มากล้ำกราย ทำมาค้าขายอยู่ตัว ประสบผลสำเร็จในทุกสิ่งที่พึงปรารถนา โชคดี
      Noohom Ja
      19 / 3 / 65
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่