"ครัวแม่ไม่อยู่"
ขอเสนอเมนูแสนง่าย มีกระเจี๊ยบเขียว มีกระเทียม มีเกลือ มีไข่ มีแรง ก็ได้กินแล้วค่ะ ๕๕๕๕๕
อะไรไม่มี ไปตลาดค่ะ ในตลาดมีทุกอย่าง ตลาดอยู่ไกลบ้าน หาซื้อเอาแถวตลาดนัดใกล้บ้านก็น่าจะหาได้ครบ
ประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียว ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดอาการท้องผูก ลดคอเลสเตอรอล ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยลดอาการกรดไหลย้อน ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง
เมื่อแม่ไม่อยู่บ้าน เราก็ต้องหากินเองค่ะ ไม่ต้องทำกับข้าวเก่งก็ทำได้ เพราะเมนูยากๆ เราจะไม่ทำ ที่หาทำนั้นแสนง่าย กินอะไรที่ทำง่ายๆ มีประโยชน์และอร่อย วัตถุดิบน้อย ขั้นตอนการปรุงไม่ยุ่งยาก ใส่เครื่องปรุงแต่น้อย กินง่ายสบายกระเพาะ ช่วยขับถ่าย กินกระเจี๊ยบเขียวกันค่ะ
เพราะว่าเป็นแม่ครัวสายกะ ทุกอย่างไม่มีการตวง ใช้กะๆ แล้วชิมเอาค่ะ อย่าไปทำชีวิตให้มันยุ่งยาก ๕๕๕
กระเจี๊ยบเขียว 7-10 ฝัก
กระเทียมตำหยาบๆ มาก-น้อย ใส่ตามชอบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำมัน มากกว่าเคลือบกระทะนิดหน่อย
ปกติจขกทใช้เครื่องปรุงเท่าที่เขียนไว้ด้านบนค่ะ แต่ในภาพมีหมูยอเหลือติดตู้เย็นอยู่นิดหน่อย เอามาหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าโยนๆ ลงไปผัดด้วย
เริ่มด้วยติดไฟ ตั้งกระทะ ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน หยอดน้ำมันหมูปริมาณมากกว่าเคลือบกระทะเล็กน้อย เอากระเทียมตำหยาบใส่กระทะผัดให้กระเทียมเหลืองเข้มๆ มีกลิ่นหอมๆ ขึ้นมา ใส่กระเจี๊ยบเขียวที่ล้างสะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปผัดสักพัก พอกระเจี๊ยบเริ่มจะสุก ใส่หมูยอลงไปผัด (ไม่มีเนื้อสัตว์ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปค่ะ) จะสังเกตเห็นในภาพ จขกทใช้กระทะเทฟล่อน จึงใส่น้ำมันน้อยมากๆ ได้ ไม่ติดกระทะ
จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป เอาตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก แล้วเกลี่ยไข่ไปทั่วๆ ให้เคลือบทุกอย่างที่อยู่ในกระทะ จขกท เป็นคนชอบกินอาหารที่ผัดใส่ไข่ โดยให้ไข่เคลือบวัตถุดิบอื่นแบบนี้ เมื่อตอกไข่ลงไปและเกลี่ยไข่ให้เคลือบของอื่นในกระทะแล้ว จะยังไม่รีบผัดค่ะ โรยเกลือสักหยิบมือไปทั่วๆ กระทะ เกลือหยิบมือคือเกลือที่เราใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งหยิบขึ้นมาค่ะ ปล่อยทุกอย่างไว้อย่างนั้นจนไข่เริ่มจะสุก
จนรู้สึกว่าส่วนที่ติดกับกระทะเริ่มเกรียมนิดๆ แล้ว จึงค่อยใช้ตะหลิวพลิกไข่กลับด้านบนลงนาบกระทะ พลิกด้านล่างขึ้นมาด้านบน รอสักพักให้ด้านล่างเริ่มเกรียม แล้วใช้ตะหลิวสับๆ ขยี้ๆ ให้ไข่กระเจี๊ยบหมูยอเป็นชิ้นเล็กๆ ตามภาพ พลิกตะหลิวผัดไปมาอีกสองสามทีก็ตักใส่จานได้เลยค่ะ
เมนูไข่ รสชาติเบาๆ อิ่มอร่อยมีประโยชน์ จานนี้กินได้สองคนค่ะ หรือถ้าคนกินเก่งๆ ก็เหมาๆ คนเดียวไปเลยค่ะ ไปคดข้าวใส่จานได้เลย
แม่ครัวสายกะ / กระเจี๊ยบเขียวผัดไข่
"ครัวแม่ไม่อยู่"
ขอเสนอเมนูแสนง่าย มีกระเจี๊ยบเขียว มีกระเทียม มีเกลือ มีไข่ มีแรง ก็ได้กินแล้วค่ะ ๕๕๕๕๕
อะไรไม่มี ไปตลาดค่ะ ในตลาดมีทุกอย่าง ตลาดอยู่ไกลบ้าน หาซื้อเอาแถวตลาดนัดใกล้บ้านก็น่าจะหาได้ครบ
ประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียว ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดอาการท้องผูก ลดคอเลสเตอรอล ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยลดอาการกรดไหลย้อน ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง
เมื่อแม่ไม่อยู่บ้าน เราก็ต้องหากินเองค่ะ ไม่ต้องทำกับข้าวเก่งก็ทำได้ เพราะเมนูยากๆ เราจะไม่ทำ ที่หาทำนั้นแสนง่าย กินอะไรที่ทำง่ายๆ มีประโยชน์และอร่อย วัตถุดิบน้อย ขั้นตอนการปรุงไม่ยุ่งยาก ใส่เครื่องปรุงแต่น้อย กินง่ายสบายกระเพาะ ช่วยขับถ่าย กินกระเจี๊ยบเขียวกันค่ะ
เพราะว่าเป็นแม่ครัวสายกะ ทุกอย่างไม่มีการตวง ใช้กะๆ แล้วชิมเอาค่ะ อย่าไปทำชีวิตให้มันยุ่งยาก ๕๕๕
กระเจี๊ยบเขียว 7-10 ฝัก
กระเทียมตำหยาบๆ มาก-น้อย ใส่ตามชอบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำมัน มากกว่าเคลือบกระทะนิดหน่อย
ปกติจขกทใช้เครื่องปรุงเท่าที่เขียนไว้ด้านบนค่ะ แต่ในภาพมีหมูยอเหลือติดตู้เย็นอยู่นิดหน่อย เอามาหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าโยนๆ ลงไปผัดด้วย
เริ่มด้วยติดไฟ ตั้งกระทะ ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน หยอดน้ำมันหมูปริมาณมากกว่าเคลือบกระทะเล็กน้อย เอากระเทียมตำหยาบใส่กระทะผัดให้กระเทียมเหลืองเข้มๆ มีกลิ่นหอมๆ ขึ้นมา ใส่กระเจี๊ยบเขียวที่ล้างสะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปผัดสักพัก พอกระเจี๊ยบเริ่มจะสุก ใส่หมูยอลงไปผัด (ไม่มีเนื้อสัตว์ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปค่ะ) จะสังเกตเห็นในภาพ จขกทใช้กระทะเทฟล่อน จึงใส่น้ำมันน้อยมากๆ ได้ ไม่ติดกระทะ
จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป เอาตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก แล้วเกลี่ยไข่ไปทั่วๆ ให้เคลือบทุกอย่างที่อยู่ในกระทะ จขกท เป็นคนชอบกินอาหารที่ผัดใส่ไข่ โดยให้ไข่เคลือบวัตถุดิบอื่นแบบนี้ เมื่อตอกไข่ลงไปและเกลี่ยไข่ให้เคลือบของอื่นในกระทะแล้ว จะยังไม่รีบผัดค่ะ โรยเกลือสักหยิบมือไปทั่วๆ กระทะ เกลือหยิบมือคือเกลือที่เราใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งหยิบขึ้นมาค่ะ ปล่อยทุกอย่างไว้อย่างนั้นจนไข่เริ่มจะสุก
จนรู้สึกว่าส่วนที่ติดกับกระทะเริ่มเกรียมนิดๆ แล้ว จึงค่อยใช้ตะหลิวพลิกไข่กลับด้านบนลงนาบกระทะ พลิกด้านล่างขึ้นมาด้านบน รอสักพักให้ด้านล่างเริ่มเกรียม แล้วใช้ตะหลิวสับๆ ขยี้ๆ ให้ไข่กระเจี๊ยบหมูยอเป็นชิ้นเล็กๆ ตามภาพ พลิกตะหลิวผัดไปมาอีกสองสามทีก็ตักใส่จานได้เลยค่ะ
เมนูไข่ รสชาติเบาๆ อิ่มอร่อยมีประโยชน์ จานนี้กินได้สองคนค่ะ หรือถ้าคนกินเก่งๆ ก็เหมาๆ คนเดียวไปเลยค่ะ ไปคดข้าวใส่จานได้เลย