ปลาจวดเจี้ยนหัวกะทิของอร่อยแบบฉบับภาคใต้

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ...วันนี้ขอแนะนำเมนูปลาจวด เป็นปลาน้ำเค็มทางฝั่งอ่าวไทยจะพบมากส่วนใหญ่ชาวประมงนิยมน้ำไปทำปลาจวดร้า
ปลาจวดแดดเดียว เปรี้ยวหวานปลาจวด และเมนูอื่นๆอีกมากมาย
วันนี้ครัว "เสียงอร่อย จากจาน" ขอนำเสนอเมนูที่แม่ครัวเองได้ทานบ่อยมากในวัยเยาว์
เนื่องจากบ้านคุณยายอยู่ติดทะเลฝั่งอ่าวไทย ทำให้เมนู "ปลาจวดเจี้ยนหัวทิ"  (คือ...ปลาจวดต้มกะทิน้ำข้นๆ)
จึงมีให้เห็นบ่อยบนโต๊ะอาหารเพราะคุณยายชอบทาน
เมนูนี้ขออนุญาตแนะนำเลยว่าปลาต้องสด กะทิต้องถึง รสชาติถึงจะครบเครื่องนะคะ
เพื่อนๆท่านไหนอยากลองทำให้ครอบครัวทานอาหารต้นตำรับปักษ์ใต้ ต้องลองทำทานดูนะคะ
วัตถุดิบ
- ปลาจวด 4 ตัว(3 ขีด)
- น้ำกะทิ 1/2 กิโลกรัม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- หัวหอมแขก 2 หัว
- กระเทียม 4 กลีบ
- ขมิ้น 1 แง่ง
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลแว่น 1 ช้อนชา
- ผงชูรส 1 ช้อนชา(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
(วัตถุดิบการทำอาหารมีการล้างทำความสะอาดเรียบร้อย)
___________
*วัตถุดิบขึ้นอยู่กับปริมาณของแต่ละบ้าน 
คุณพ่อบ้าน-แม่บ้านสามารถนำไปปรับปรุงสูตรได้ด้วยตัวเอง
-----------------------
ช่องทางการติดตาม
Fanpage:เสียงอร่อย จากจาน
#ปลาจวด
#อาหารใต้
#กะทิ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่