ด้วยตัวเองอยู่ชนบทห่างไกลแสงสีไกลเกินสั่ง แต่ดันมีรสนิยมชอบกินของฝรั่งก็เลยต้องดิ้นรนค้นหาวิธีเอา ได้แรงบันดาลใจจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ต้องยกเครดิตให้ท่านขอขอบคุณที่ทำให้เราไม่อดอยาก
เพื่อไม่ให้เสียเวลาเข้าเรื่องเลยดีกว่า
กำลังเสริมเตาอบพิซซ่ามีดังนี้
-- เตาแม้ว เป็นขาตั้งวางของอบได้สารพัด
-- ตะแกรงในกรณีทำไก่อบ
-- ฝาโอ่ง
-- ไม้ยาวเขี่ยฟืน เปิดฝาโอ่งแทนจับด้วยมือ ร้อนนะจ๊ะ
-- ฟืนประมาณ 5-6ท่อน
-- ฟืนเศษไม้เล็กสำหรับติดไฟ
-- เศษกระดาบก่อไฟ
เริ่มกันเลย
-- ก่อไฟในโอ่งล่วงหน้า 1 ชั่วโมง เพื่อไล่ความชื้นและอบให้โอ่งร้อน
-- เมื่อฟืนถูกเผาวอดวายแล้วให้ปิดฝาโอ่งเพื่ออบความร้อน และให้ฟืนแปลงเป็นถ่านไฟ
ระหว่างรอโอ่งร้อน
-- ทำแป้งพิซซ่า(ดูในยูทูป มีให้เลือกบาน)
-- สูตรที่เห็น แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ข้าวโอ๊ต 50 กรัม โยเกริ์ต 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล เกลือ ฝงฟูสาดเข้าไป
นวดๆๆๆๆๆๆๆ ขยำขยี้ ปั้นเป็นก้อนปิดฝาทิ้งไว้ 40 นาที
-- จัดวางเรียงใส่กะทะพิซซ่าพร้อมเครื่องปรุงสารพัด ชอบอะไรก็สาดๆเข้าไป
จัดเตรียมเสร็จ 1 ชั่วโมงพร้อมอบ แป้งโปะหน้าพร้อมเตาพร้อม
-- เปิดฝาโอ่ง วางถาดพิซซ่าที่ที่ตั้งเตาแม้ว
-- เปิดฝาโอ่งทิ้งไว้สัก 10 นาที เพื่อให้ถ่านรุ่งโรจน์ช่วงโชติชัชวาลเพราะได้ออกซิเย่นมาซับพอร์ต
-- ปิดฝาโอ่ง แล้วไปเก็บโต๊ะล้างถ้วยชามอุปกรณ์เตรียมพิซซ่าแปลงจากความเละเทะเป็นความแซ่บ
-- ประมาณ 30 นาทีเปิดฝาโอ่ง เพื่อประเมินสถานการณ์ ว่าพร้อมโรมรันไหม
-- ถ้าไม่พร้อม ก็ปิดฝาโอ่งเพื่อดูสถานการณ์ต่อไป ไม่น่าเกิน 10 นาที ปะ ฉะ ดะ ได้
เสร็จแล้ว พิซซ่าบ้านป่าอบโอ่งเตาฟืน กรอบนอกนุ่มใน "ต้องโด๊ปซิ"
เบ็ดเสร็จประมาณ ชั่วโมงกว่า สบายๆๆ ยามหลบโอไมครอน
พิซซ่าอบโอ่งด้วยฟืน (กรอบนอกนุ่มใน)
เพื่อไม่ให้เสียเวลาเข้าเรื่องเลยดีกว่า
กำลังเสริมเตาอบพิซซ่ามีดังนี้
-- เตาแม้ว เป็นขาตั้งวางของอบได้สารพัด
-- ตะแกรงในกรณีทำไก่อบ
-- ฝาโอ่ง
-- ไม้ยาวเขี่ยฟืน เปิดฝาโอ่งแทนจับด้วยมือ ร้อนนะจ๊ะ
-- ฟืนประมาณ 5-6ท่อน
-- ฟืนเศษไม้เล็กสำหรับติดไฟ
-- เศษกระดาบก่อไฟ
เริ่มกันเลย
-- ก่อไฟในโอ่งล่วงหน้า 1 ชั่วโมง เพื่อไล่ความชื้นและอบให้โอ่งร้อน
-- เมื่อฟืนถูกเผาวอดวายแล้วให้ปิดฝาโอ่งเพื่ออบความร้อน และให้ฟืนแปลงเป็นถ่านไฟ
ระหว่างรอโอ่งร้อน
-- ทำแป้งพิซซ่า(ดูในยูทูป มีให้เลือกบาน)
-- สูตรที่เห็น แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม ข้าวโอ๊ต 50 กรัม โยเกริ์ต 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล เกลือ ฝงฟูสาดเข้าไป
นวดๆๆๆๆๆๆๆ ขยำขยี้ ปั้นเป็นก้อนปิดฝาทิ้งไว้ 40 นาที
-- จัดวางเรียงใส่กะทะพิซซ่าพร้อมเครื่องปรุงสารพัด ชอบอะไรก็สาดๆเข้าไป
จัดเตรียมเสร็จ 1 ชั่วโมงพร้อมอบ แป้งโปะหน้าพร้อมเตาพร้อม
-- เปิดฝาโอ่ง วางถาดพิซซ่าที่ที่ตั้งเตาแม้ว
-- เปิดฝาโอ่งทิ้งไว้สัก 10 นาที เพื่อให้ถ่านรุ่งโรจน์ช่วงโชติชัชวาลเพราะได้ออกซิเย่นมาซับพอร์ต
-- ปิดฝาโอ่ง แล้วไปเก็บโต๊ะล้างถ้วยชามอุปกรณ์เตรียมพิซซ่าแปลงจากความเละเทะเป็นความแซ่บ
-- ประมาณ 30 นาทีเปิดฝาโอ่ง เพื่อประเมินสถานการณ์ ว่าพร้อมโรมรันไหม
-- ถ้าไม่พร้อม ก็ปิดฝาโอ่งเพื่อดูสถานการณ์ต่อไป ไม่น่าเกิน 10 นาที ปะ ฉะ ดะ ได้
เสร็จแล้ว พิซซ่าบ้านป่าอบโอ่งเตาฟืน กรอบนอกนุ่มใน "ต้องโด๊ปซิ"
เบ็ดเสร็จประมาณ ชั่วโมงกว่า สบายๆๆ ยามหลบโอไมครอน