สวัสดีครับ วันนี้จะมานำเสนอวิธีทำโอ่งสำหรับอบปลาอบไก่ เอาไว้ทำขายเป็นอาชีพเสริมได้
ปกติผมทำงานประจำอยู่แล้ว พอมีเวลาวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ในกระทู้ผมอบปลาขาย ส่วนไก่ผมอบไว้กินเอง
มาเริ่มกันเลยดีกว่า พูดมากไปพาลจะเบื่อกันก่อน
ก่อนอื่นก็หาโอ่งมังกรก่อน ผมหาซื้อต่อเค้ามา 100 บาท ไซส์ไหนไม่รู้แต่ไม่ใช่ไซส์ใหญ่แน่ ประมาณกลางๆ
ได้โองมาก็มาเจาะตูดโอ่งเพื่อวางเตา ก่อนเจาะไปซื้อเตามาก่อนนะ เอาเตามาทาบว่าควรเจาะประมาณไหน เตาที่ผมซื้อมาที่เตาเขียนว่าเบอร์3 เอาเตาทาบแล้ววาดขนาด ใช้ลูกหมูค่อยๆตัด
เจาะเสร็จแล้วลองเอาเตาลงในโอ่ง ช่องอากาศของเตาต้องอยู่นอกโอ่งนะครับ หาอิฐมารองให้โอ่งลอยขึ้นเพื่อให้ช่องลมเตาทะลุลงมา
คราวนี้มาทำฝา ผมใช้แผ่นยิปซั่มตัดใหเ้พอดีกับโอ่ง ทำมือจับด้วยนะครับฝามันจะร้อน
โอ่งเสร็จแล้ว เตามีแล้ว ฝามีแล้ว มาลองอบปลากันเลย ไปหาซื้อปลานิลก่อน ผมใช้ไซส์ประมาณ 1ตัวโล ซื้อมา2ตัว ปลาเอาใส้ออกอย่างเดียว ตะใคร่ใบมะกรูดเอาไว้ยัดท้องปลา เกลือป่นผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือจะได้เกาะตัวปลาดี
ทำครั้งแรกไม่ค่อยสวยเท่าไร
สาย DIY อย่างผมจะไปหาซื้อเหล็กหนีบปลาอันละแพงๆก็ไม่ไหวหรอก ผมใช้ตะแกรงหนีบย่างที่มีขายตามร้าน 20 บาท+ลวด ใช้ดีประหยัด
โอ้งยังไม่ได้ทำที่แขวนย่างด้านใน ลองแขวนที่ปากโอ่ง ลำบากพอสมควร แต่พอได้ (หลังจากลองอบครั้งแรกเสร็จ ผมก็ทำหูแขวน)
อบครั้งแรกไม่รู้เลยว่าควรอบกี่นาที ผมก็มั่วๆไปอบครึ่งชั่วโมงผมก็พลิกอีกด้านเข้าหาไฟ อบ2ด้านใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง ดูจากน้ำที่หยดออกจากตัวปลา ถ้าอบนานน้ำจะเริ่มหยดออกน้อย เนื้อปลาจะแห้ง อบครั้งแรกก็ได้อยู่ ไม่แห้งเกินไป
เสร็จแล้วก็เตรียมทำจิ้ม ผักเคียง วุ้นเส้นหรือข้าวสวยร้อนๆ พร้อมทาน
พอดีที่บ้านทำผักสลัด ผักที่เอามาเคียงจึงมี คอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค อร่อยมากขอบอก
เมื่อทดลองอบกินเองผ่าน... มาครับเปิดรับออเดอร์สิรออะไร
ลูกค้าก็จากฐานลูกค้าผักสลัดและสลัดโรลที่ฟาร์มนี่แหล่ะ
พอเริ่มทำมากขึ้นเราก็จะกะเวลาถูกละ ปลาไซส์1ตัวโลให้อบเป็นเวลา 1.10ชั่วโมง อบด้านละ35 นาทีแล้วกลับปลา ระหว่างอบไม่ต้องเปิดฝาบ่อย เปิดแค่เติมถ่านพอ
โอ่งผมอบได้สูงสุดต่อรอบคือ 8 ตัว วันนึงอบ2รอบพอ เหนื่อย...
จริงๆออเดอร์เกือบทั้งหมดมาจากเฟสบุ๊คและไลน์ แต่ผมอยากตั้งร้านอ่ะ ตั้งหน้าบ้านนี่แหล่ะเผื่อเพื่อนบ้านเห็นจะสั่ง ก้ได้ผลแหล่ะขายในหมู่บ้านได้อีก
ผมมั่นในว่าของที่ใช้ค่อนข้างดีและใช้ผักสลัดเป็นผักเคียงเลยขายชุดละ160 บาท ก็ถือว่าเป็นอาชีพเสริมดีกว่าปล่อยให้ว่างๆผ่านไปโดยไม่ได้ตัง
อบปลาผ่านละ ลองอบไก่บ้าง ซื้อไก่เนื้อมาตัวนึงไซส์เกือบ2โลครึ่ง
วิธีหมักก็หาดูในยูทูปเลย ไก่2โลผมใช้เวลาอบ2ชั่วโมงได้
อบสักพักเอาขึ้นมาทาน้ำหมัก น้ำผึ้ง
อบเสร็จหาข้าวเหนียว น้ำจิ้ม อิ่มๆจุกๆ
คอหมูก็อบได้ อร่อยด้วย อบประมาณ 1 ชั่วโมง
ลองเอาไปทำดูครับ ทำกินหรือเป็นอาชีพเสริม หรือใครจะเอาไปทำเป็นอาชีพหลักก็ได้ครับ
ฝากเพจฟาร์มอร่อยดีไว้ด้วยครับ จากฟาร์มผักข้างบ้านที่เคยตั้งกระทู้ไปเมื่อนานแล้ว ตอนนี้ขยาย เติบโตขึ้น
https://www.facebook.com/tungpuy29
รีวิว ทำโอ่งไว้อบ ทำปลานิลอบโอ่ง ไก่อบโอ่ง เอาไว้ทำเป็นอาชีพเสริม รูปเยอะ
ปกติผมทำงานประจำอยู่แล้ว พอมีเวลาวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ในกระทู้ผมอบปลาขาย ส่วนไก่ผมอบไว้กินเอง
มาเริ่มกันเลยดีกว่า พูดมากไปพาลจะเบื่อกันก่อน
ก่อนอื่นก็หาโอ่งมังกรก่อน ผมหาซื้อต่อเค้ามา 100 บาท ไซส์ไหนไม่รู้แต่ไม่ใช่ไซส์ใหญ่แน่ ประมาณกลางๆ
ได้โองมาก็มาเจาะตูดโอ่งเพื่อวางเตา ก่อนเจาะไปซื้อเตามาก่อนนะ เอาเตามาทาบว่าควรเจาะประมาณไหน เตาที่ผมซื้อมาที่เตาเขียนว่าเบอร์3 เอาเตาทาบแล้ววาดขนาด ใช้ลูกหมูค่อยๆตัด
เจาะเสร็จแล้วลองเอาเตาลงในโอ่ง ช่องอากาศของเตาต้องอยู่นอกโอ่งนะครับ หาอิฐมารองให้โอ่งลอยขึ้นเพื่อให้ช่องลมเตาทะลุลงมา
คราวนี้มาทำฝา ผมใช้แผ่นยิปซั่มตัดใหเ้พอดีกับโอ่ง ทำมือจับด้วยนะครับฝามันจะร้อน
โอ่งเสร็จแล้ว เตามีแล้ว ฝามีแล้ว มาลองอบปลากันเลย ไปหาซื้อปลานิลก่อน ผมใช้ไซส์ประมาณ 1ตัวโล ซื้อมา2ตัว ปลาเอาใส้ออกอย่างเดียว ตะใคร่ใบมะกรูดเอาไว้ยัดท้องปลา เกลือป่นผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือจะได้เกาะตัวปลาดี
ทำครั้งแรกไม่ค่อยสวยเท่าไร
สาย DIY อย่างผมจะไปหาซื้อเหล็กหนีบปลาอันละแพงๆก็ไม่ไหวหรอก ผมใช้ตะแกรงหนีบย่างที่มีขายตามร้าน 20 บาท+ลวด ใช้ดีประหยัด
โอ้งยังไม่ได้ทำที่แขวนย่างด้านใน ลองแขวนที่ปากโอ่ง ลำบากพอสมควร แต่พอได้ (หลังจากลองอบครั้งแรกเสร็จ ผมก็ทำหูแขวน)
อบครั้งแรกไม่รู้เลยว่าควรอบกี่นาที ผมก็มั่วๆไปอบครึ่งชั่วโมงผมก็พลิกอีกด้านเข้าหาไฟ อบ2ด้านใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง ดูจากน้ำที่หยดออกจากตัวปลา ถ้าอบนานน้ำจะเริ่มหยดออกน้อย เนื้อปลาจะแห้ง อบครั้งแรกก็ได้อยู่ ไม่แห้งเกินไป
เสร็จแล้วก็เตรียมทำจิ้ม ผักเคียง วุ้นเส้นหรือข้าวสวยร้อนๆ พร้อมทาน
พอดีที่บ้านทำผักสลัด ผักที่เอามาเคียงจึงมี คอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค อร่อยมากขอบอก
เมื่อทดลองอบกินเองผ่าน... มาครับเปิดรับออเดอร์สิรออะไร
ลูกค้าก็จากฐานลูกค้าผักสลัดและสลัดโรลที่ฟาร์มนี่แหล่ะ
พอเริ่มทำมากขึ้นเราก็จะกะเวลาถูกละ ปลาไซส์1ตัวโลให้อบเป็นเวลา 1.10ชั่วโมง อบด้านละ35 นาทีแล้วกลับปลา ระหว่างอบไม่ต้องเปิดฝาบ่อย เปิดแค่เติมถ่านพอ
โอ่งผมอบได้สูงสุดต่อรอบคือ 8 ตัว วันนึงอบ2รอบพอ เหนื่อย...
จริงๆออเดอร์เกือบทั้งหมดมาจากเฟสบุ๊คและไลน์ แต่ผมอยากตั้งร้านอ่ะ ตั้งหน้าบ้านนี่แหล่ะเผื่อเพื่อนบ้านเห็นจะสั่ง ก้ได้ผลแหล่ะขายในหมู่บ้านได้อีก
ผมมั่นในว่าของที่ใช้ค่อนข้างดีและใช้ผักสลัดเป็นผักเคียงเลยขายชุดละ160 บาท ก็ถือว่าเป็นอาชีพเสริมดีกว่าปล่อยให้ว่างๆผ่านไปโดยไม่ได้ตัง
อบปลาผ่านละ ลองอบไก่บ้าง ซื้อไก่เนื้อมาตัวนึงไซส์เกือบ2โลครึ่ง
วิธีหมักก็หาดูในยูทูปเลย ไก่2โลผมใช้เวลาอบ2ชั่วโมงได้
อบสักพักเอาขึ้นมาทาน้ำหมัก น้ำผึ้ง
อบเสร็จหาข้าวเหนียว น้ำจิ้ม อิ่มๆจุกๆ
คอหมูก็อบได้ อร่อยด้วย อบประมาณ 1 ชั่วโมง
ลองเอาไปทำดูครับ ทำกินหรือเป็นอาชีพเสริม หรือใครจะเอาไปทำเป็นอาชีพหลักก็ได้ครับ
ฝากเพจฟาร์มอร่อยดีไว้ด้วยครับ จากฟาร์มผักข้างบ้านที่เคยตั้งกระทู้ไปเมื่อนานแล้ว ตอนนี้ขยาย เติบโตขึ้น
https://www.facebook.com/tungpuy29