เมนูอาหารฝรั่งเศสในหนังสือทาร์ตตาแต็งแห่งความฝัน โดยฟูมิเอะ คนโด (สปอยล์อาหาร แต่ไม่สปอยล์เนื้อหาค่ะ)

เราเพิ่งอ่านหนังสือเล่มนี้จบค่ะ  ชอบมากเลยยยยยย 
ขอแชร์เมนูอาหารในเรื่อง
อ่านไปหิวไปด้วยกันนะค๊าาาา 
เพี้ยนกินมาม่า
ร้านชื่อ Bistro Pas Mal 

เริ่มที่เมนู เครปซูว์เซ็ต Crepes Suzette ไฟลุก ค่ะ 
แคร็ปซูว์แซ็ต (ฝรั่งเศส: Crêpes Suzette) เป็นของหวานที่มีต้นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส 
ประกอบด้วยแป้งเครปราดด้วยซอสเบอร์ซูว์แซ็ต (beurre Suzette) ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นน้ำตาลเนย
ที่เคี่ยวจนเป็นคาราเมล น้ำส้ม เปลือกส้ม เหล้ากร็องมาร์นีเย เหล้าทริปเปิลเซกหรือเหล้ากือราเซา แล้วจุดไฟก่อนเสิร์ฟ

ที่มาและชื่อของแคร็ปซูว์แซ็ตยังคงเป็นที่ถกเถียง ใน Life à la Henri หนังสืออัตชีวประวัติของอ็องรี ชาร์ป็องตีเยระบุว่า 
แคร็ปซูว์แซ็ตเกิดจากความผิดพลาดของเขาที่ทำอาหารติดไฟขณะเสิร์ฟให้ดยุกแห่งเวลส์ (ต่อมาทรงครองราชย์เป็นพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 
แห่งสหราชอาณาจักร) ที่ร้านกาเฟเดอปารีในมงเต-การ์โลเมื่อปี ค.ศ. 1895 เมื่อดยุกได้ลองเสวยและตรัสถามถึงชื่ออาหาร
 ชาร์ป็องตีเยได้ทูลว่า Crêpes Princesse แต่ดยุกขอให้เปลี่ยนชื่อเป็น Crêpes Suzette 
ตามชื่อหญิงสาวที่ร่วมโต๊ะกับพระองค์ ในขณะที่ด้านหนึ่งกล่าวว่าอาหารชนิดนี้ตั้งชื่อตามซูว์ซาน "ซูว์แซ็ต" ไรเชินแบร์ค
 นักแสดงชาวฝรั่งเศส ครั้งหนึ่งเธอได้รับบทเป็นคนรับใช้ผู้เสิร์ฟแพนเค้กที่เตรียมโดยเมอซีเยอโฌแซ็ฟ เจ้าของร้านอาหารมารีโว
(Restaurant Marivaux) เขาเสนอให้จุดไฟบนแพนเค้กเพื่อเรียกผู้ชมและทำให้แพนเค้กอุ่นพอจะให้นักแสดงรับประทานได้

เมนูเครื่องดื่ม : ชาดอกลินเดน Linden 
ลินเดน (Linden) เป็นพืชยืนต้นที่ดอก ใบและลำต้นใช้เป็นยา ใบลินเดนรักษาอาการหวัด
 คัดจมูก เจ็บคอ หลอดลมอักเสบ ปวดศีรษะ เป็นไข้และขับเสมหะ

 Chocolate Souffle (ซูเฟ่ช็อกโกแลต)
Choucroute หรือ Sauerkraut กะหล่ำปลีดอง 
คูสคูส Cuscus /Couscous 
กุสกุส เป็นอาหารแอฟริกาเหนือชนิดหนึ่ง  ได้จากการนำแป้งเซโมลีนา คือแป้งจากข้าวสาลีบดหยาบเป็นเม็ดเล็ก ๆ 
มาผ่านความร้อนด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ เช่น แช่น้ำร้อนหรือนึ่ง ตามธรรมเนียมจะเสิร์ฟโดยราดสตูไว้ด้านบน หญ้าไข่มุกและข้าวฟ่าง
รวมทั้งธัญพืชอื่น ๆ สามารถนำมาปรุงในลักษณะเดียวกันโดยบางครั้งก็เรียกอาหารที่ได้ว่ากุสกุสเช่นกัน 
กุสกุสเป็นอาหารหลักอย่างหนึ่งในตำรับอาหารมอริเตเนีย โมร็อกโก แอลจีเรีย ตูนิเซีย และลิเบีย
นอกจากนี้ยังมีการบริโภคกุสกุสในฝรั่งเศส โดยผู้ที่นำเข้าไปเผยแพร่คือชาวฝรั่งเศสที่เกิดในแอลจีเรียสมัยอาณานิคม
และผู้ย้ายถิ่นเข้าจากอัลมัฆริบ (โดยเฉพาะชาวแอลจีเรีย โมร็อกโก และตูนิเซีย)

ซุปบุยยาเบลส Bouillabaisse 
ซุปปลาสไตล์ฝรั่งเศสสูตรนี้ เกิดจากการที่ชาวประมงขายปลา รวมถึงพวกกุ้งหอยต่างๆที่เหลือ 
จึงนำมาปรุงเป็นอาหารง่ายๆ รับประทานกันเอง ดังนั้น ในการปรุงบุยยาเบส สามารถใช้ซีฟู้ดท้องถิ่นอะไรก็ได้ 
และส่วนมากจะไม่นิยมใช้ของที่มีราคาแพง ซุปบุยยาเบสนี้ แม้จะเรียกชื่อว่าเป็นซุป 
แต่สำหรับเหล่าชาวประมง ถือว่าซุปนี้คืออาหารมื้อหลัก 

ซุปข้น Potage 
คนฝรั่งเศสมักจะกินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยในอาหารมื้อเย็น 

แว็งโช Vin Chaud หรือไวน์ร้อน 
อร่อย หอม เจ้าไวน์ร้อน หรือ แวงโช เป็นการเอาไวน์มาต้มเเล้วใส่เฮิร์บ หรือผลไม้ต่างๆลงไป
ทำให้ได้กลิ่นหอม  ดื่มไวน์อุ่นๆในบรรยากาศหนาวๆ เป็นหนึ่งรายการที่ต้องลองช่วงเทศกาลคริสต์มาส

boeuf bourguignon เบิฟบูร์กีญง 
(สตูว์เนื้อไวน์แดงอย่างง่าย) สตูว์เนื้อไวน์แดงเป็นอาหารสัญชาติฝรั่งเศส
ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาในศตวรรษที่19 นำไวน์แดงจากแคว้นเบอร์กันดีมาตุ๋นกับเนื้อและผักต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม

ทาร์ตตาแต็ง Tarte Tatin 
 นอร์มังดี เป็นจังหวัดที่มีแอปเปิลเป็นผลิตผลทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อที่สุด ช่วงปลายเดือนมีนาคมเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ
งขนมหวานขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของฝรั่งเศสที่ทำด้วยแอปเปิลซึ่งเกิดขึ้นที่จังหวัดนี้
Tarte Tatin (ตาร์ต-ตาแตง) เป็นขนมหวานที่ทำให้แอปเปิลสุกด้วยคาราเมลในกะทะเหล็ก 
แล้ววางแผ่นแป้งพายไว้ข้างบน จากนั้นนำไปอบให้แผ่นแป้งกรอบจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
 เวลาเสิรฟให้คว่ำเอาด้านล่างขึ้น แป้งพายหงายกลับไปอยู่ด้านล่างแทนเหมือนเค้กกลับหัว

ไวน์มาเดรา Madeira Wine : ไวน์โปรตุเกส 
มาเดราเป็นไวน์เสริมที่ผลิตขึ้นบนเกาะโปรตุเกสมาเดรานอกชายฝั่งแอฟริกา 
มาเดราที่ผลิตในหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ไวน์แห้งซึ่งสามารถนำมาบริโภคในฐานะที่เป็นเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อย
ไวน์หวานมักจะบริโภคที่มีขนม รุ่นทำอาหารราคาถูกมักจะปรุงด้วยเกลือ
และพริกไทยสำหรับใช้ในการปรุงอาหาร แต่ไม่เหมาะสำหรับการบริโภคเป็นเครื่องดื่ม

Brandade บร็องดาด 
Brandade เป็นส่วนผสมของเกลือค็อด น้ำมันมะกอก และมันฝรั่ง กินในฤดูหนาวกับขนมปังหรือมันฝรั่ง
ในภาษาฝรั่งเศส บางครั้งเรียกว่า brandade de morue และในภาษาสเปนเรียกว่า brandada de bacalao
('morue' และ 'bacalao' หมายถึงคอดเกลือ)
rognons de veau โรญงเดอโว 
อาหารฝรั่งเศสที่ทำจากไตลูกวัว 

เปอตีฟูร์ Petit Four 
Petit Four เป็นขนมหวานขนาดพอดีคำหรืออาหารเรียกน้ำย่อยรสเผ็ด
 ชื่อภาษาฝรั่งเศสว่า petit four แปลว่าเตาอบขนาดเล็ก

ปาเตฟัวกราส์ pâté de foie gras
ปาเต เป็นอาหารยุโรปประเภทหนึ่ง ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงเนื้อบดผสมไขมัน 
ปาเตโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นซอสสำหรับทา ทำจากเนื้อบดละเอียดหรือส่วนผสมของเนื้อและตับบดหยาบ ๆ 
และมักผสมไขมัน ผัก สมุนไพร เครื่องเทศ หรือไวน์ เป็นต้น ในประเทศฝรั่งเศสและประเทศเบลเยียม 
ปาเตอาจใช้เป็นไส้พายหรือขนมปังแถว เรียก "ปาเตอ็องครุต" (ฝรั่งเศส: pâté en croûte) หรือใช้อบด้วยแตร์รีนหรือแม่พิมพ์แบบอื่น 
เรียก "ปาเตอ็องแตรีน" (ฝรั่งเศส: pâté en terrine) ปาเตประเภทที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ "ปาเตเดอฟัวกรา"
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่