วุ้นจากแอ่งแถะ (เครือหมาน้อย) นำมาปรุงเป็นอะไรได้อีกบ้างคะ นอกเหนือจากแนวยำหรือหลู้กับมะกอกน่ะค่ะ / ยางไผ่ / หัวบุก

ยังไม่เคยชิมเลย แล้วกินเยอะ ๆ ไม่เป็นไรใช่ไหมคะ ถ้าเดี๊ยนได้ไปเชียงคำ คงจะมีการก็อปสูตร ทั้งแอ่งแถะ ข้าวแรมฟืน แกงกระด้าง

ทำให้มีวัตถุดิบอาหารเหนือ ที่เป็นลักษณะวุ้น เพิ่มขึ้นมาอีกอย่างหนึ่ง นอกจากเฟี้ยม (หรือเฟี้ยงนะคะ ลืมอีกละอะ) วุ้นหรือยางไผ่ ที่ไม่ค่อยจะดูดรสสักเท่าไหร่ วันหลังต้องหาแบบที่เขาใช้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบแล้ว มาชิม

อีกวัตถุดิบที่ต้องรีบอนุรักษ์ไว้ น่าจะเป็นหัวบุกที่เหมือนกับใส่น้ำพริกแกงไว้ในก้อน อันนี้เคยเห็นที่กาดบ้านดู่ จ.เชียงราย เมื่อนานมาแล้วค่ะ ปัจจุบันไม่รู้ว่ายังมีอยู่รึเปล่า น่าจะอาหารไทลื้ออีกเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าชาติพันธุ์อื่น ๆ ในภาคเหนือ มีวิธีปรุงหัวบุกอย่างไร เอาไปทำเป็นเมนูอะไร ของญี่ปุ่นนี่คลับคล้ายคลับคลา ว่าจะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบของโอเด้ง พอมาบ้านเราก็ กินลดอ้วน ทำเส้นแก้ว (เส้นแก้วทำมาจากอะไร เดี๊ยนก็ไม่ทราบ แต่เคยกินแล้วไม่ถูกปากค่ะ เหมือนมันไม่ค่อยดูดซับรส) ทำลูกชิ้นเจ

ทางเหนือมีบุกเดียวใช่ไหมคะ ที่เขาเรียกว่า บุกคางคก เพราะต้นลาย ๆ น่าเอาลำต้นมาสับแล้วต้มเลี้ยงหมู

(เดี๋ยวนึกอะไรได้อีก จะมาแก้ไข เพิ่มเติม นะคะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่