ก่อนอื่นเลยนะคะ เป็นคนที่ไม่ทำกับข้าว คนที่บ้านส่วนใหญ่ก็ไม่ทำกับข้าวกันค่ะ เลยไม่รู้ว่าจะปรึกษาใครดี และช่วงนี้สนใจอยากทำกับข้าว และอยากหัดพัฒนาฝีมือค่ะ และบางทีเราอยากทานใบกะเพราเยอะหน่อย แต่ร้านตามสั่งจะให้มาในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย เลยคิดว่าถ้าทำเองจะได้กินแบบจุใจกว่าค่ะ
"ขอแบบตั้งแต่ขั้นพื้นฐานที่ควรรู้เลยค่า"
สิ่งที่สงสัยนะคะ
1.เวลาจะทำกับข้าว จะออกไปซื้อวัตถุดิบวันต่อวันเลยไหมคะ/มื้อต่อมื้อ แบบต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าว่าพรุ่งนี้จะกินอะไร แล้วตอนเช้าก็ออกไปซื้อวัตถุดิบมาไว้ใช่ไหมคะ *ส่วนมากทุกๆคนจะซื้อที่ตลาดสด, ตลาดขายส่ง, หรือห้างโลตัส แม็คโคกันคะ แบบไหนประหยัด/ดีกว่ากันคะ
2. ถ้าไม่สะดวกออกจากบ้านทุกวัน ควรซื้อวัตถุดิบมาเก็บไว้มากแค่ไหน ปริมาณเท่าไรดีคะ รบกวนขอวิธีการเก็บรักษาด้วยนะคะ และผัก/เนื้อสัตว์/เครื่องปรุง/อื่นๆ มีอะไรบ้างที่ควรมีเก็บไว้ในครัว/ตู้เย็นค่ะ
*อย่างเช่น
- ผักใบกะเพรา ซื้อมากี่กรัม ล้างแล้วควรแพคใส่ถุงแบบไหน และเก็บในช่องแช่ผักได้เลยใช่ไหมคะ (อายุการเก็บรักษาอยู่ได้นานกี่วันคะ)
- เนื้อสัตว์ ซื้อมาล้าง แล้วห่อพลาสติก โดยห่อให้มีปริมาณเท่าไรดีคะ
3. วิธีการเก็บรักษาพวกของแห้ง, กระเทียม,หอม,พริก อื่นๆ อะไรพวกนี้ค่ะ
" รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่า "
เมื่ออยากเข้าครัว ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
"ขอแบบตั้งแต่ขั้นพื้นฐานที่ควรรู้เลยค่า"
สิ่งที่สงสัยนะคะ
1.เวลาจะทำกับข้าว จะออกไปซื้อวัตถุดิบวันต่อวันเลยไหมคะ/มื้อต่อมื้อ แบบต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าว่าพรุ่งนี้จะกินอะไร แล้วตอนเช้าก็ออกไปซื้อวัตถุดิบมาไว้ใช่ไหมคะ *ส่วนมากทุกๆคนจะซื้อที่ตลาดสด, ตลาดขายส่ง, หรือห้างโลตัส แม็คโคกันคะ แบบไหนประหยัด/ดีกว่ากันคะ
2. ถ้าไม่สะดวกออกจากบ้านทุกวัน ควรซื้อวัตถุดิบมาเก็บไว้มากแค่ไหน ปริมาณเท่าไรดีคะ รบกวนขอวิธีการเก็บรักษาด้วยนะคะ และผัก/เนื้อสัตว์/เครื่องปรุง/อื่นๆ มีอะไรบ้างที่ควรมีเก็บไว้ในครัว/ตู้เย็นค่ะ
*อย่างเช่น
- ผักใบกะเพรา ซื้อมากี่กรัม ล้างแล้วควรแพคใส่ถุงแบบไหน และเก็บในช่องแช่ผักได้เลยใช่ไหมคะ (อายุการเก็บรักษาอยู่ได้นานกี่วันคะ)
- เนื้อสัตว์ ซื้อมาล้าง แล้วห่อพลาสติก โดยห่อให้มีปริมาณเท่าไรดีคะ
3. วิธีการเก็บรักษาพวกของแห้ง, กระเทียม,หอม,พริก อื่นๆ อะไรพวกนี้ค่ะ
" รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่า "