คิสไม่รู้ คุณไม่รู้ โลกไม่รู้ มาพบกันแบบเจ้าหนูจำไม
คิสไม่เคยสงสัยเรื่องนี้มาก่อน จนกระทั่งคิสขอพี่แพทช่วย "รีวิวสั้น" ถึงอาหารที่เราเพิ่งกินกัน เค้าบอกว่า ร้านนี้แฟร์ ราคาอาหารก็ไม่มีมาบวกเพิ่ม
...
โอ้ว ไม่เคยนึกถึงเรื่องนี้มาก่อนเลย คิสเคยทำร้านคาเฟ่ก็บวกนะ บวกทั้ง service charge บวกทั้ง VAT คือร้านเอาภาระภาษีมูลค่าเพิ่มไปให้ลูกค้าจ่ายแทน ซึ่งก็น่าจะมีหลายๆร้านที่ทำแบบนี้ ราคาอาหารที่แจ้งในเมนูเลยยังไม่ใช่ราคาที่ลูกค้าต้องจ่ายตอนเชคบิล
พอมานั่งคิดถึงคำนี้แล้วก็ "นั่นสิ" ประเทศไทยเรามีวัฒนธรรมการบวก service charge เข้าไปตอนไหนก็ไม่รู้แบบงงๆ โดยที่เงินจำนวนนี้ไม่ได้ไปหาบริกรหรือพนักงานที่บริการหน้าร้าน แต่กลายเป็นรายรับส่วนนึงของร้านซะมากกว่า เอ๊ะ หรือว่าถึงพนักงาน?? ใครทำธุรกิจนี้ หรือรู้วงในมาบอกทีค่ะ
แต่ก็มีอีกหลายๆร้านที่ไม่มีบวกเพิ่ม ราคาแจ้งลูกค้าคือ NET แล้ว
คิดยังไงกับการบวกเพิ่มจากราคาหน้าเมนูกันบ้างคะ เฉยๆ เรื่องเล็กน้อย หรือมองว่าไม่แฟร์ จ่ายไปก็ไม่เห็นว่าจะบริการดีตรงไหน หรือต่อให้บริการดีมากก็อยากจะทิปให้พนักงานเองมากกว่า เพราะรู้อยู่แล้วว่าเงินตรงนี้ไปไม่ถึงพนักงาน
หรือแม้แต่ว่าบางร้านบวกเพิ่ม แต่ดันไม่มีบริการอะไรเลย หรือบริการเหมือนไม่มี T T
คิดยังไงกับการบวก SC+VAT ในธุรกิจร้านอาหารกันบ้าง??
คิดยังไงกับการบวกเพิ่มจากราคาหน้าเมนูกันบ้างคะ เฉยๆ เรื่องเล็กน้อย หรือมองว่าไม่แฟร์ จ่ายไปก็ไม่เห็นว่าจะบริการดีตรงไหน หรือต่อให้บริการดีมากก็อยากจะทิปให้พนักงานเองมากกว่า เพราะรู้อยู่แล้วว่าเงินตรงนี้ไปไม่ถึงพนักงาน
หรือแม้แต่ว่าบางร้านบวกเพิ่ม แต่ดันไม่มีบริการอะไรเลย หรือบริการเหมือนไม่มี T T