พอดีว่าจขกท.เห็นผู้คนในชนบทเป็นคอพอกกัน เลยสงสัยว่าปกติก็น่าจะใส่เกลือแกงในการปรุงอาหารอยู่แล้ว
และเคยอ่านมาว่า มันจะมีเกลืออนามัย ที่เพิ่มโพแทสเซียมไอโอไดด์0.01%ไปในเกลือแกง เพื่อช่วยป้องกันการเป็นคอพอก
อยากทราบว่า..
1.ไอโอดีน ในเกลือแกงกับเกลืออนามัย นัยยะซึ่งส่งผลต่อร่างกายมันต่างกันมากขนาดนั้นเลยมั้ยคะ
ที่หากใช้เกลืออนามัยก็จะยับยั้งการเกิดโรคคอพอกได้มากกว่าเกลือแกงทั่วไปในครัวเรือน
2.เมื่อเทียบกับไอโอดีนจากการกินอาหารทะเลแล้ว เกลือสมุทร/เกลืออนามัย สามารถทดแทนได้เพียงพอที่จะทำไม่ให้เกิดโรคคอพอกมั้ยคะ
ปริมาณต่อ 1 หน่วยบริโภคต่างกันมากมั้ยคะ
ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนต์ที่สละเวลามาตอบนะคะ🙂
กินเกลือ แต่ทำไมยังเป็นคอพอก
และเคยอ่านมาว่า มันจะมีเกลืออนามัย ที่เพิ่มโพแทสเซียมไอโอไดด์0.01%ไปในเกลือแกง เพื่อช่วยป้องกันการเป็นคอพอก
อยากทราบว่า..
1.ไอโอดีน ในเกลือแกงกับเกลืออนามัย นัยยะซึ่งส่งผลต่อร่างกายมันต่างกันมากขนาดนั้นเลยมั้ยคะ
ที่หากใช้เกลืออนามัยก็จะยับยั้งการเกิดโรคคอพอกได้มากกว่าเกลือแกงทั่วไปในครัวเรือน
2.เมื่อเทียบกับไอโอดีนจากการกินอาหารทะเลแล้ว เกลือสมุทร/เกลืออนามัย สามารถทดแทนได้เพียงพอที่จะทำไม่ให้เกิดโรคคอพอกมั้ยคะ
ปริมาณต่อ 1 หน่วยบริโภคต่างกันมากมั้ยคะ
ขอบคุณสำหรับทุกคอมเมนต์ที่สละเวลามาตอบนะคะ🙂