เปลือกทุเรียนที่ทิ้งอยู่เรียงรายตามตลาดผลไม้อาจจะกลายเป็นของมีค่าขึ้นมา เพราะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Nanyang Technology University ในประเทศสิงคโปร์ได้พัฒนาวิธีการใช้เปลือกที่ถูกทิ้งมาสร้างเป็นแผ่นแปะแผลไฮโดรเจล ที่มีคุณต้านเชื้อแบคทีเรีย ราคาถูก และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
ที่จริงเราเลื่อนไปเจอข่าวนี้บนโซเชียลค่ะ เราขำประโยค คำโปรยที่ว่า ตราบใดที่คนสิงคโปร์ยังทานทุเรียนกันต่อไปเรื่อยๆ ก็จะมีวัตถุดิบเปลือกทุเรียนในการทำผ้าปิดแผลฆ่าเชื้อโรคนี้ค่ะ นึกถึงสมัย 20 ปีก่อน ที่สิงคโปร์ต้องบินมานั่งทานทุเรียนไทย เจอคนสิงคโปร์ทีไร คนไทยแบบเราเจอพวกเขาทีไรไม่คุยเรื่องปูผัดผงกะหรี่ก็คุยเรื่องทุเรียนก่อนเสมอ
สรุปว่าถ้านำมาขาย กล้าใช้กันมั้ยคะ คิดว่ามันจะขายดีเท่า plaster อื่นๆ ในท้องตลาดตอนนี้ไหม เอาไปแปะรองเท้ากัดได้ไหม
ถ้าไทยนำเข้าผ้าปิดแผลทุเรียนจากสิงคโปร์ มีใครกล้าใช้มั้ยคะ