วันนี้นึกอยากกิน
"ลาบปลาหมึก" เรามีวัตถุดิบในตู้เย็นพอดี ปลาหมึกซื้อไว้ แล้วไม่ค่อยสด ถ้าให้ดีต้องใหม่ๆ หมาหมึกจะหวานกรอบ จะเป็นวัตถุดิบอย่างอื่นก็ได้นะ มาแชร์ประสบการณ์ เมนูอาหารกันได้ครับ ครัวบ้านๆ อยากกินอะไรทำเอง รสชาติปรับแต่งได้เสมอ
***********ทำออกมาจะประมานนี้นะครับ ****************
วัตถุดิบในการทำมีดังนี้
1.ปลาหมึก ลอกหนังออก
2.ข้าวคั่ว
3.พริกป่น
4.น้ำปลา
5.ผงนัว(ผงชูรส)แล้วแต่คนชอบนะอันนี้
6.น้ำตาลทราย พอดีน้ำตาลมะพร้าวหมดเลยเอามาแทนก่อน จริงๆ ใช้น้ำตาลมะพร้าวจะนัวๆกว่า
7.ผักชี ต้นหอม ผักฝรั่ง หัวหอมแดง มะนาว ผักกาดขาวและแตงกวาไว้แกล้ม
วิธีทำดังนี้
1.ตั้งน้ำให้เดือน น้ำปลาหมึกไปลวก ประมาน 1-2 นาที แล้วนำมา น็อคน้ำแข็งจะทำให้ปลาหมึกรอบ
2.เรามาทำน้ำยำกันดี เริ่มจาก ใช้น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ผังนัวและ พริกป่น ผสมให้เข้ากันชิมรส ชาติให้มีความเปี้ยว หวาน เค็ม (อันนี้แล้วแต่คนชอบรสไหน ปรุงได้ตามใจชอบเลยนะ)
3.ใส่ ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีที่เราได้หั่นไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
4.ตักใส่จานพร้อมทานได้เลย กินกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวย
เสร็จแล้วครับ เพื่อนๆมีเมนูเด็ดๆมาแชร์กันได้นะครับ
มาทำ"ลาบปลาหมึก"กันแซ่บๆนัว
***********ทำออกมาจะประมานนี้นะครับ ****************
วัตถุดิบในการทำมีดังนี้
1.ปลาหมึก ลอกหนังออก
2.ข้าวคั่ว
3.พริกป่น
4.น้ำปลา
5.ผงนัว(ผงชูรส)แล้วแต่คนชอบนะอันนี้
6.น้ำตาลทราย พอดีน้ำตาลมะพร้าวหมดเลยเอามาแทนก่อน จริงๆ ใช้น้ำตาลมะพร้าวจะนัวๆกว่า
7.ผักชี ต้นหอม ผักฝรั่ง หัวหอมแดง มะนาว ผักกาดขาวและแตงกวาไว้แกล้ม
วิธีทำดังนี้
1.ตั้งน้ำให้เดือน น้ำปลาหมึกไปลวก ประมาน 1-2 นาที แล้วนำมา น็อคน้ำแข็งจะทำให้ปลาหมึกรอบ
2.เรามาทำน้ำยำกันดี เริ่มจาก ใช้น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ผังนัวและ พริกป่น ผสมให้เข้ากันชิมรส ชาติให้มีความเปี้ยว หวาน เค็ม (อันนี้แล้วแต่คนชอบรสไหน ปรุงได้ตามใจชอบเลยนะ)
3.ใส่ ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีที่เราได้หั่นไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
4.ตักใส่จานพร้อมทานได้เลย กินกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวย
เสร็จแล้วครับ เพื่อนๆมีเมนูเด็ดๆมาแชร์กันได้นะครับ