มาทำ"ลาบปลาหมึก"กันแซ่บๆนัว

วันนี้นึกอยากกิน"ลาบปลาหมึก" เรามีวัตถุดิบในตู้เย็นพอดี ปลาหมึกซื้อไว้ แล้วไม่ค่อยสด ถ้าให้ดีต้องใหม่ๆ หมาหมึกจะหวานกรอบ จะเป็นวัตถุดิบอย่างอื่นก็ได้นะ  มาแชร์ประสบการณ์ เมนูอาหารกันได้ครับ ครัวบ้านๆ อยากกินอะไรทำเอง รสชาติปรับแต่งได้เสมอ  
***********ทำออกมาจะประมานนี้นะครับ ****************


วัตถุดิบในการทำมีดังนี้
1.ปลาหมึก ลอกหนังออก
2.ข้าวคั่ว
3.พริกป่น
4.น้ำปลา
5.ผงนัว(ผงชูรส)แล้วแต่คนชอบนะอันนี้
6.น้ำตาลทราย พอดีน้ำตาลมะพร้าวหมดเลยเอามาแทนก่อน จริงๆ ใช้น้ำตาลมะพร้าวจะนัวๆกว่า
7.ผักชี ต้นหอม  ผักฝรั่ง หัวหอมแดง มะนาว ผักกาดขาวและแตงกวาไว้แกล้ม 
 

วิธีทำดังนี้
1.ตั้งน้ำให้เดือน น้ำปลาหมึกไปลวก ประมาน 1-2 นาที แล้วนำมา น็อคน้ำแข็งจะทำให้ปลาหมึกรอบเพี้ยนต้มน้ำรอ


2.เรามาทำน้ำยำกันดี เริ่มจาก ใช้น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ผังนัวและ พริกป่น   ผสมให้เข้ากันชิมรส ชาติให้มีความเปี้ยว หวาน เค็ม (อันนี้แล้วแต่คนชอบรสไหน ปรุงได้ตามใจชอบเลยนะ)


3.ใส่ ข้าวคั่ว  หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีที่เราได้หั่นไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ


4.ตักใส่จานพร้อมทานได้เลย กินกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวย


                                                 เสร็จแล้วครับ เพื่อนๆมีเมนูเด็ดๆมาแชร์กันได้นะครับ ฟิน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่