แป๋งจิ้นส้ม

กระทู้สนทนา
แป๋งจ้ินส้ม

วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2564  แป๋งจิ้นส้ม วัตถุดิบที่ใช้ หมูเนื้อสะโพก 1 กก.หนังหมู 1.5 กก กระเทียม 1 ขีด เกลือ 1 ขีด ข้าวเหนียว 1 ขีด บดหมูให้ละเอียด นำหนังหมูไปต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นยาวๆเล็กๆตำกระเทียมใส่เกลือเอามาคลุกเคล้านวดเข้าด้วยกันกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยบรรจุใส่ถุงพลาสติคหรือห่อใบตองรัดให้แน่นทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องสักสองวันจะกลายเป็นจิ้นส้มแน่ๆไม่ต้องไปซื้อของที่แพงๆมากินเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้อีกเป็นเดือน ความเปรี้ยวของแหนมเกิดจากขบวนการหมักเนื้อทำให้เกิดกรดแลคติกและไทเทรตเกลือช่วยให้มีรสชาติและขับน้ำในหมูออกมาออสโมซิสกัน ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียจนเนื้อกลายเป็นสีเหลืองสีชมพูที่มีรสส้มน้อยถ้ามีสีส้มเปรี้ยวปานกลางทิ้งไว้นานสีเนื้อจะแดงเข้มขึ้นจะส้มมากตามลำดับ สูตรนี้นำไปใช้ทำแหนมซี่โครง แหนมหนังหมู แหนมตับ ใส้กรอกแหนม ก็ได้ ลองทำกินเองนะ
      แนะนำเมนูอาหารวันศุกร์นี้ คั่วจิ้นส้มใส่ไข่..ขาไก่ย่าง..ผัดเต้าหู้..ผัดบวบ ขอให้เพื่อนอยู่รอดปลอดภัยในภาวะสภาพเศรษฐกิจทรุดโรคร้ายรุมล้อม รักษาตัวสุขภาพกายใจให้ดีในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง โชคดี
      Noohom Ja
        22 / 10 / 64
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่